Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các nước châu Á thúc đẩy sử dụng truyền thông xã hội để chống khủng bố

10 quốc gia ASEAN cùng 17 nước đối tác dự kiến nhất trí về việc tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để chống lại chủ nghĩa bạo lực cực đoan ở khu vực.

Tuyên bố chủ tịch Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) đang trong quá trình soạn thảo. Theo dự thảo tuyên bố, hơn 20 nước châu Á sẽ nhất trí sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để đối phó với chủ nghĩa bạo lực cực đoan ở khu vực.

Reuters cho hay các bộ trưởng ngoại giao từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 17 nước đối tác, trong đó có Mỹ, Nhật Bản... dự kiến thiết lập một cơ chế khu vực để giải quyết thách thức an ninh này. 

"Các bộ trưởng đã lên án mạnh mẽ những hành động khủng bố gần đây dưới mọi hình thức và biểu hiện", Reuters trích dẫn bản dự thảo tuyên bố của chủ tịch. Dự thảo này phản ánh nội dung dự kiến được các nước thảo luận trong các cuộc họp ở Manila. 

"Các bộ trưởng cũng sẽ ghi nhận sự cần thiết của việc tận dụng mạng xã hội một cách tối đa nhằm ngăn chặn hiệu quả những tư tưởng ủng hộ khủng bố trên mạng trực tuyến", theo dự thảo.

ARF thuc day su dung mang xa hoi chong khung bo anh 1
Quân đội Philippines đang thu giữ một lá cờ đen, biểu tượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do nhóm phiến quân cắm trong thành phố Marawi. Ảnh: AFP.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 4 đến 8/8 dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ tại Manila trong bối cảnh quân đội Philippines đang nỗ lực giành lại thành phố Marawi từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo thân IS. Cuộc chiến chống khủng bố ở miền Nam nước này kéo dài hơn 2 tháng qua và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cuộc khủng hoảng tại miền Nam Philippines khiến gần 700 người, trong đó có hơn 520 phiến quân và gần 200 dân thường thiệt mạng. 400.000 người trong thành phố Marawi đã phải di tản. 

Cuộc chiến ở Marawi làm dấy lên lo ngại IS có thể giành được chỗ đứng ở Đông Nam Á thông qua các phiến quân địa phương có liên kết với nhóm khủng bố này, trong bối cảnh chúng đang đối mặt với thất bại lớn ở Syria và Iraq.

Hashtag tuần qua: Dân Philippines 'sống mòn' chờ chính phủ diệt Maute Sau 6 tuần, quân đội Philippines vẫn chưa thể tiêu diệt phiến quân khủng bố Maute, trong khi người dân Marawi đang dần kiệt quệ giữa bom đạn chiến trường.

Phó thủ tướng: Đoàn kết là nhân tố sống còn với ASEAN

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay vấn đề ASEAN hết sức quan tâm trong thời gian tới là xây dựng cộng đồng tự lực phát triển, đóng vai trò trung tâm và đoàn kết trong khu vực.

50 năm: 'Cái chớp mắt' của lịch sử và chặng đường dài ASEAN

"50 năm chỉ như một 'chớp mắt' của lịch sử, song với ASEAN đó là cả một chặng đường dài với bao gian khó nhưng có những mốc son lưu dấu, có những bước lớn mạnh, trưởng thành".

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới