Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các nước Arab siết chặt lệnh trừng phạt Qatar

Ngày 30/7, báo al-Hayat đưa tin Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhóm họp và đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar.

Reuters dẫn nguồn từ al-Hayat cho biết ngoại trưởng Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ "công bố lệnh trừng phạt có ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế Qatar" sau khi nhóm họp tại thủ đô Manama của Bahrain trong ngày 30/7.

Tuần trước, các nước trên nêu tên 18 tổ chức và cá nhân được cho có liên quan tới hoạt động khủng bố của Qatar.

Cac nuoc Arab siet chat lenh trung phat Qatar anh 1
Các nước Arab chuẩn bị công bố lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với Qatar. Ảnh: CNN.

Mọi nỗ lực ngoại giao của Kuwait và Mỹ trong gần 2 tháng qua đã không phát huy hiệu quả trong việc hàn gắn Qatar với các nước Arab. 

Hôm 5/6, các nước Vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu đã bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này tài trợ khủng bố. Liên minh các nước Vùng Vịnh đã đóng cửa không phận và biên giới với Qatar, cắt đứt nguồn cung cấp lương thực trọng yếu tới quốc gia này.

Các nước đưa ra bản danh sách yêu cầu Qatar thực hiện nếu muốn giải quyết khủng hoảng ngoại giao. Danh sách này bao gồm việc Doha ngừng hỗ trợ cho tổ chức Anh em Hồi giáo, đóng cửa một căn cứ quân sự và kênh truyền hình Al Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran... Ngoại trưởng Qatar từng khẳng định đây là danh sách "được tạo ra để bị từ chối".

Trong khi đó, do bị cắt đứt quan hệ ngoại giao, Qatar phải nhập khẩu hàng nghìn tấn lương thực từ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày.

Hashtag tuần qua: Qatar giàu nhưng chưa mạnh Là nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới nhưng Qatar không có quân đội "hoành tráng", đồng thời phụ thuộc vào Mỹ về an ninh, trong khi 90% lương thực phải nhập khẩu.

340 tỷ USD, Qatar tuyên bố đủ sức vượt qua khủng hoảng

Thống đốc ngân hàng trung ương Qatar cho biết với dự trữ 340 tỷ USD, quốc gia Vùng Vịnh có thể tự tin vượt qua cú sốc do bị láng giềng cô lập.

Những tài sản lớn rải rác khắp thế giới của Qatar

Bức họa đắt nhất thế giới, hãng thời trang xa xỉ và hàng loạt công trình ở London là một phần nhỏ trong số các tài sản của chính phủ và hoàng gia Qatar.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới