Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các nốt vôi hóa ở vú có đáng ngại?

Phụ nữ nhiều tuổi sẽ trải qua nhiều thay đổi trong cơ thể, chẳng hạn như mái tóc trở bạc, suy giảm thị lực, da kém đàn hồi và nhiều thay đổi liên quan đến lão hóa...

Vôi hóa xuất hiện ở vú là một trong số những thay đổi thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, làm ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý mô vú. Tùy thuộc vào hình ảnh và kích thước của các nốt vôi hóa, những nốt vôi hóa có thể là lành tính hoặc là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú. Chụp nhũ ảnh (X-quang vú) cần phải được thực hiện ngay để loại trừ tất cả các khả năng có hại.

Tại sao xuất hiện vôi hóa ở vú?

Vôi hóa vú có thể được định nghĩa là tình trạng lắng đọng các muối canxi trong các mô vú của phụ nữ. Các tổ chức lắng đọng canxi có thể rất nhỏ khiến cá nhân không thể cảm nhận được và không gây đau đớn. Nhìn chung, tình trạng này thường là lành tính và không có mối quan tâm phải đặt ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, vôi hóa vú có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Not voi hoa o vu anh 1
Nốt vôi hóa trên vú qua hình ảnh chụp nhũ ảnh.

Hai loại vôi hóa có thể gặp

Các nốt vôi hóa lớn (Macrocalcifications) xuất hiện với những đốm trắng và tròn lớn trên một tuyến vú và được phát tán một cách ngẫu nhiên trong các mô vú. Các nốt vôi hóa lớn khá phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trên tuổi 50, đó là dấu hiệu tự nhiên của sự lão hóa vú. Các nốt vôi hóa lớn là lành tính (không phải ung thư) và không phải là mối quan tâm.

Vi vôi hóa hay các nốt vôi hóa nhỏ (microcalcifications) có kích thước rất nhỏ xuất hiện với nhiều đốm trắng nhỏ trên nhũ ảnh. Nói chung, vi vôi hóa vô hại. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện thành chùm hoặc có giới hạn nhất định thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và cần phải được kiểm tra đầy đủ và chẩn đoán xác định.

Nguyên nhân gây các nốt vôi hóa

Vôi hóa có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, vôi hóa chủ yếu là vô hại. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây vôi hóa.

Vôi hóa có thể được gây ra bởi một chấn thương vú trước đó, dẫn đến làm tổn thương mô của vú hoặc hoại tử mô mỡ. Trong trường hợp này, lượng canxi lắng đọng tăng lên trong tuyến vú.

Trong thời gian mãn kinh, phụ nữ thường có tình trạng canxi hóa vú do viêm nang lông trên da vú, vôi hóa mạch máu trong các mạch máu của vú và đôi khi có sự tham dự của các chất bài tiết của tế bào và các mảnh vỡ tế bào.

Các nang vú, trong đó có chứa đầy các túi nhỏ như cục u trong vú và sự hiện diện của u xơ tuyến hoặc các khối u lành tính hoặc các nguyên nhân khác gây vôi hóa.

Các rối loạn liên quan giãn ống tuyến vú có thể làm ngăn chặn hoặc tắc nghẽn tuyến sữa, dẫn đến tăng viêm trong lòng ống và gây vôi hóa. Bệnh viêm vú hoặc nhiễm khuẩn các mô vú cũng có thể dẫn đến tăng lắng đọng canxi trong các mô vú.

Các phương pháp điều trị như xạ trị cho bệnh ung thư vú, đôi khi có thể dẫn đến tăng canxi hóa trong vú.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây vôi hóa ở vú là lành tính và không gây ra mối quan tâm, nhưng tốt nhất là luôn cần được kiểm tra xác định. Trong một số trường hợp, nếu hình ảnh của vôi hóa trên một tuyến vú không phải là quá rõ ràng hoặc những nguyên nhân rất khó để xác định, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để làm rõ chẩn đoán.

Kiểm tra bổ sung có thể bao gồm chụp X-quang vú với phóng đại của vùng vôi hóa hoặc thậm chí sinh thiết để xác định bản chất của những tổ chức lắng đọng canxi, các hình ảnh được sử dụng để so sánh các mô hình lắng đọng canxi trong các mô vú. Có thể kiểm tra lại 6 tháng sau đó để xác định xem có bất kỳ thay đổi nào trong mô hình, số lượng và hình dạng của các tổ chức lắng đọng canxi.

Nếu có vôi hóa vú, bạn cần làm gì?

Các nốt vôi hóa lớn là lành tính, không gây lo lắng và không cần điều trị. Tuy nhiên, với vi vôi hóa rất nhỏ, chụp nhũ ảnh là cần thiết để xác định xem các vi vôi hóa này là “lành tính”, “có lẽ lành tính” hoặc “đáng ngờ”.

1. Nếu vôi hóa là “lành tính”, chúng vô hại và không cần điều trị.

2. Vôi hóa “có thể là lành tính” có nguy cơ rất thấp là ung thư. Bạn nên làm kiểm tra 6 tháng sau đó để xác định xem những tổ chức lắng đọng canxi đã thay đổi về hình ảnh hoặc là ổn định. Nếu không có gì thay đổi, bác sĩ sẽ thường khuyên bạn chụp nhũ ảnh hàng năm để theo dõi chúng liên tục.

3. Vôi hóa “đáng ngờ” có thể là lành tính nhưng cũng có thể dự báo ung thư. Vì vậy, với loại canxi hóa này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một sinh thiết để chẩn đoán xác định.

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy dấu hiệu của bệnh ung thư, điều trị với bức xạ, hóa trị liệu hoặc thậm chí phẫu thuật loại bỏ vú được khuyến cáo.

Những bất thường của bộ ngực phụ nữ cần lưu ý Thay đổi hình dạng, kích thước vú, xuất hiện cục u, sưng hạch nách hay sạm da vùng ngực có thể là dấu hiệu ung thư vú phụ nữ nên chú ý.

http://suckhoedoisong.vn/cac-not-voi-hoa-o-vu-lieu-co-dang-ngai-n129996.html

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe