Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các nhà máy lọc dầu Texas tê liệt, giá xăng ở Mỹ tăng

Ảnh hưởng từ bão Uri có thể khiến hoạt động lọc dầu ở Texas ngưng trệ trong nhiều tuần. Điều này được cho là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu tại Mỹ tăng trong thời gian gần đây.

Khoảng 20% các nhà máy chế biến dầu tại Texas đã phải đóng cửa vì mất điện, thiếu khí đốt và nước do tình trạng thời tiết cực đoan từ giữa tháng 2, theo Reuters.

Hiệp hội Ôtô Mỹ cho biết giá xăng bán lẻ trung bình ở Mỹ đã tăng lên mức 2,33 USD/gallon (khoảng 3,78 lít). Mức tăng của giá xăng bán lẻ trong tuần bão tuyết vừa qua là 6 cent, bằng 2/3 mức tăng của cả tháng 1.

Hiệp hội này đồng thời dự đoán lượng nhiên liệu dự trữ của Mỹ sẽ giảm và giá xăng dầu bán ra sẽ duy trì ở ngưỡng cao đến hết tháng 2.

Trong khi đó, Chủ tịch Andrew Lipow của công ty tư vấn Lipow Oil Associates có trụ sở tại Houston, Texas cho biết các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng cần "ít nhất 2-3 tuần nữa để khôi phục các hoạt động sản xuất".

gia xang dau My tang do bao tuyet anh 1

Nhà máy lọc dầu LyondellBasell ở Houston, Texas. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, theo chuyên gia Paul Sankey của trung tâm nghiên cứu năng lượng Sankey Research, tình trạng đóng cửa của các nhà máy lọc dầu Texas sẽ làm giảm giá dầu thô của Mỹ.

"Giá dầu thô sẽ còn chịu áp lực từ việc thừa cung thiếu cầu trong 2-3 tuần tới", ông Sankey dự đoán.

Robert Yawger, Giám đốc năng lượng tại Mizuho Securities USA, cho biết lãnh đạo các nhà máy lọc dầu đang đánh giá tình trạng hư hỏng của cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống đường ống và tháp tản nhiệt.

Người dân Texas xếp hàng chờ lấy nước sạch sau vụ mất điện hàng loạt Sau vụ mất điện và bão tuyết trong 5 ngày qua, người dân Texas đang xếp hàng để lấy nước sạch tại các đường ống dẫn nước ngọt ở ngoài trời.

'5.000 USD tiền điện cho 5 ngày là quá đáng'

Dự đoán của cựu Tổng thống George W. Bush về nguồn điện giá rẻ cho Texas nhìn chung đã trở thành sự thật, nhưng cơn bão tuyết ập đến phơi bày mặt trái của thị trường này.

Người Việt ở Texas hậu bão tuyết: 'Ai cần thì tôi giúp'

Cộng đồng người Việt tại bang Texas, Mỹ, góp công sức và thời gian để hỗ trợ nhau vượt qua hậu quả mà cơn bão tuyết lịch sử gây ra.

Texas trả giá đắt vì lưới điện 'đơn độc'

Texas là bang sản xuất nhiều điện nhất nước Mỹ, song nhiệt độ kỷ lục cùng với các thiếu sót trong quản lý đã đẩy nhiều người vào cảnh thiếu điện giữa thời tiết buốt giá.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới