Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các nhà khoa học muốn đưa 6,7 triệu mẫu tinh dịch lên Mặt Trăng

Đây là ý tưởng về một phi thuyền lớn chứa tinh dịch con người lên Mặt Trăng, như "biện pháp dự phòng" cho nhân loại trong trường hợp Trái Đất gặp thảm họa.

Phi thuyền này sẽ có nhiệm vụ đem 6,7 triệu mẫu tinh dịch và trứng lên Mặt Trăng. Số mẫu phôi sau đó sẽ được trữ trong hầm an toàn xây bên trong các "hố Mặt Trăng".

Theo New York Post, ý tưởng này tương tự như "hầm trữ tận thế" ở Svalbard, Na Uy, đang trữ hàng triệu mẫu hạt giống cây trồng từ khắp nơi trên thế giới.

Dự án được ra mắt lần đầu tiên tại Hội nghị Không gian của Viện Kỹ sư Điện tử (IEEE) bởi 6 nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona. Họ cho biết phi thuyền này sẽ cứu con người khỏi tuyệt chủng trong các trường hợp thiên tai như thiên thạch, chiến tranh hạt nhân hoặc núi lửa phun trào.

Con nguoi dua tinh dich len Mat Trang de phong truong hop tan the anh 1

Mẫu tinh dịch được bảo quản trong phòng thí nghiệm. Ảnh: REUTERS.

“Trái Đất là môi trường vô cùng mong manh”, nhà nghiên cứu Jekan Thangavelautham chia sẻ. Vì thế, ông cho rằng những hầm lưu trữ trên Trái Đất vẫn có khả năng bị quét sạch trong thảm họa với quy mô đủ lớn.

Theo IFL Science, hầm chứa trên Mặt Trăng có thể lưu trữ mẫu phôi từ 250 chuyến bay xuất phát từ Trái Đất. Để tiện so sánh, việc xây dựng Trạm Vũ trụ Quốc tế chỉ mất 40 lần bay.

Ngoài ra, các nhà khoa học sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để giữ mẫu vật không bị đóng băng hay dính lại với nhau trong điều kiện nhiệt độ âm ở Mặt Trăng.

Álvaro Díaz-Flores Caminero, người đang theo học tiến sĩ tại Đại học Arizona, cho biết dự án sẽ đưa nhân loại đến gần hơn với cuộc sống ngoài không gian ở các hành tinh khác như Mặt Trăng hay Sao Hỏa.

Tuy nhiên, chưa có tổ chức nào đứng ra ủng hộ để hiện thực hóa ý tưởng này.

Chương trình 'gửi tên lên Sao Hỏa' của NASA đã trở lại

Hiện tại, bạn đã có thể đăng ký vé thông hành tại trang web của NASA để được gửi tên lên Hỏa tinh trong những nhiệm vụ tiếp theo.

Ngọc Vĩnh

Theo Insider

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ