Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các ngoại trưởng ASEAN quan ngại tình hình ở Biển Đông

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông trong mấy ngày qua.

Hôm 10/5, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về tình hình hiện nay ở Biển Đông. Các Bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, kiềm chế và tránh thực hiện các hành động có thể làm phương hại đến hòa bình và ổn định ở khu vực; và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Các Ngoại trưởng ASEAN vỗ tay chúc mừng thành công của hội nghị khi ra tuyên bố chung về tình hình Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN vỗ tay chúc mừng thành công của hội nghị khi ra tuyên bố chung về tình hình Biển Đông hôm 10/5. Ảnh: AP.

Tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và Tuyên bố chung Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 Kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
 
Đồng thời, các Bộ trưởng đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

ASEAN lên án tranh chấp Biển Đông là 'cực kỳ nghiêm trọng'

Trong tương lai gần, TTK Lê Lương Minh, hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ bắt đầu tham vấn về nội dung COC.

http://www.vietnamplus.vn/cac-ngoai-truong-asean-quan-ngai-tinh-hinh-o-bien-dong/259049.vnp

Theo VietNamplus

Bạn có thể quan tâm