Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các ngành nghề nên tìm hiểu kiến thức về lập trình

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý về các ngành nghề cần đến sự hỗ trợ của programmer - lập trình, gồm software, website, mobility…

Marketing và marketing online

Những kỹ năng lập trình có thể giúp bạn làm chủ kỹ thuật, công nghệ trong nghề này thay vì phải thuê thêm một kỹ thuật viên.

Bạn có thể tự tay viết cho mình một website, quản trị một website bán hàng hay sáng tạo hơn là viết ra các phần mềm bán hàng hay quản lý đơn hàng một cách khoa học nhất.

Ngày nay, thương mại điện tử là xu hướng phát triển chung trên toàn thế giới, một khi bạn có thể biến những ý tưởng kinh doanh của mình thành eCommerce thì bạn có thể tiếp cận đến những khách hàng ở khắp nơi trên thế giới.

Quản trị

Có rất nhiều người thành công trong vai trò quản lý, thậm chí quản lý cấp cao có khởi đầu là một "coder". Một trong số họ từng nhận xét: "Làm quản lý đôi lúc cần có những quyết định tức thì, người học trong ngành phần mềm là những người đầu óc nhanh nhẹn và mang sẵn tố chất sai là một phần của việc coding nên họ thường quyết đoán hơn".

Lãnh đạo tập đoàn FPT và các công ty thành viên đa phần có khởi điểm ban đầu là một lập trình viên.
Lãnh đạo Tập đoàn FPT và các công ty thành viên đa phần có khởi điểm ban đầu là một lập trình viên.

Mỹ thuật - thiết kế đồ hoạ

Kiến thức mỹ thuật, đồ hoạ cộng với kiến thức lập trình sẽ giúp bạn trở thành một Front-end xuất sắc. Ngày nay, các sản phẩm công nghệ không chỉ đòi hỏi nhanh, mượt mà còn phải bắt mắt. Nếu bạn đã có sẵn tố chất là một người "có hoa tay" thì hãy tận dụng ngay ưu điểm đó của mình và tiếp tục phát huy trong tương lai để trở thành một Fullstack Developer.

Ngành thiết kế đồ hoạ rất cần đến kiến thức lập trình
Ngành thiết kế đồ hoạ rất cần đến kiến thức lập trình.

Bảo mật, an ninh mạng

Tất cả tool mà dân "mũ đen" lẫn "mũ trắng", cả bên đánh lẫn bên đỡ đang sử dụng đều do những developer kiệt xuất tạo thành.

Vậy nếu bạn là người đam mê lĩnh vực này, thay vì chỉ chú tâm cập nhật, trao dồi các kiến thức vể lỗ hổng bảo mật mới, kết hợp các công cụ để khai thác hay phòng chống, hãy đặt mục tiêu là người coding ra công cụ đó.

Ngoại ngữ

Ngày nay, cơ hội xuất ngoại cho dân lập trình có kỹ năng ngôn ngữ tiếng Nhật ngày càng rộng mở. Nhưng để lĩnh hội ngôn ngữ này - một ngôn ngữ tượng hình thì luôn có những khó khăn nhất định mà không thể ngày một ngày hai có thể vượt qua được.

Người ta từng nhận định, một người rành ngoại ngữ nói chung và Nhật ngữ nói riêng có thể chỉ cần 2 năm để trở thành một chuyên gia lập trình giỏi. Trong khi với khoảng thời gian đó, một chuyên gia lập trình giỏi khó có thể thuần thục Nhật ngữ - 2 điều kiện cần và đủ để nắm lấy cơ hội xuất ngoại có một không hai đang rộng mở cho tất cả lập trình viên tại Việt Nam.

Tất cả ngành nghề

Một bà mẹ trẻ khi được hỏi lý do theo học phần mềm đã nói: "Tôi muốn tự tay xây dựng nên các ứng dụng, game bổ ích cho con mình. Ứng dụng, game hiện nay không thiếu, nhưng ai hiểu hơn nhu cầu của đứa bé nếu không phải là cha mẹ chúng, đặc biệt là để phát triển những tố chất riêng mà chỉ có cha mẹ mới nhận ra được ở con".

Ngành lập trình luôn rộng mở cho mọi đối tượng
Ngành lập trình luôn rộng mở cho mọi đối tượng.

Thiên tài Steve Jobs từng chia sẻ khi sinh thời: "Ai cũng nên học lập trình, vì nó dạy con người cách tư duy".

Nhân dịp chào đón năm mới và cũng để khuyến khích các bạn sinh viên ngành lập trình bồi dưỡng sức khỏe, hệ thống trường đào tạo Lập trình viên quốc tế FPT Aptech dành nhiều ưu đãi cho tân sinh viên với chương trình Học bổng nghìn cân, đón xuân Bính Thân.

Theo đó, từ 1/1/2016, các thí sinh khi đăng ký chuyên ngành công nghệ phần mềm (lập trình viên quốc tế) sẽ nhận được ưu đãi 4 triệu đồng học phí cùng nhiều phần quà công nghệ có giá trị.

Bạn có thể đăng ký để nhận học bổng tại https://goo.gl/p3xUhe hoặc truy cập http://aptech.fpt.edu.vn/ để biết thêm chi tiết.


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn