Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các loại vũ khí lợi hại nhất của phiến quân Hồi giáo

Giới quân sự phương Tây cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sở hữu nhiều loại vũ khí chiến tranh hiện đại và có tổ chức quy mô tương đương quân đội một quốc gia.

Theo trang Business Insider, các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cho biết khi chiếm được thành phố Mosul ở Iraq, IS đã thu giữ rất nhiều loại vũ khí hạng nặng. Phần lớn vũ khí ở Mosul do Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq.

Xe tăng T-55.

Ngoài ra, IS còn sử dụng nhiều loại vũ khí sản xuất tại Nga, Trung Quốc, vùng Balkan và Iran. Dưới đây là một số loại vũ khí phổ biến nhất và mạnh mẽ nhất của lực lượng quân sự IS. 

Xe tăng T-55

T-55 là loại xe tăng do Liên Xô sản xuất từ cuối Thế chiến II cho đến thập niên 1980. Theo ước tính, IS đang sở hữu 30 chiếc T-55. Dù được sản xuất từ lâu, xe tăng T-55 vẫn là vũ khí không thể thiếu của quân đội 50 quốc gia trên thế giới hiện nay. Xe tăng này có vỏ bọc thép rất dày, được trang bị pháo 100 mm và súng máy 7,62 mm. 

Xe tăng T-72

Xe tăng T-72.

T-72 là xe tăng thế hệ thứ hai do Liên Xô chế tạo. Những chiếc đầu tiên ra mắt năm 1971 và vẫn đang được sản xuất. Theo ước tính, IS có khoảng 10 xe tăng T-72. Đây là loại xe tăng có vỏ bọc thép rất dày, được trang bị pháo 125 mm, súng máy và súng chống máy bay. 

Xe Humvee

Xe Humvee.

IS đã cướp được hàng chục xe quân sự Humvee do Mỹ sản xuất khi chiếm thành phố Mosul. Loại xe này giúp phiến quân IS di chuyển linh hoạt qua các vùng địa hình xấu. Xe Humvee được bọc thép, có thể chống lại súng đạn cỡ nhỏ và sức ép các vụ nổ từ xa. Tuy nhiên, xe Humvee không thể chịu được mìn. 

AK-47

Súng AK-47 là vũ khí ưa thích của các tay súng IS nhờ chi phí mua rẻ, nhẹ, dễ sử dụng, độ chính xác cao. Đây cũng là loại súng được rất nhiều quân đội và tổ chức vũ trang trên thế giới sử dụng.

Ngoài ra, các tay súng IS còn sở hữu súng trường M16 do Mỹ sản xuất, súng máy PKM do Trung Quốc chế tạo, súng bắn tỉa Elmech của Croatia và súng bắn tỉa Type 79 của Trung Quốc. 

Súng bắn rocket M79 Osa

Súng bắn rocket M79 Osa là loại vũ khí chống tăng cực kỳ hiệu quả. Nhà báo điều tra Elliot Higgs đã tìm hiểu và xác định loại súng này xuất phát từ Croatia, được tuồn lậu vào Syria. Phiến quân IS đã sử dụng M79 Osa để bắn phá rất nhiều xe bọc thép của quân đội Iraq. 

Súng phóng lựu đạn RBG-6

Súng phóng lựu.

Loại súng phóng lựu này nhẹ và rất dễ sử dụng. Điều tra cho thấy chính quyền Saudi Arabia đưa súng RBG-6 vào Syria cho quân nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và loại vũ khí này rơi vào tay phiến quân IS. 

Súng phóng lựu RPG-7

Súng phóng lựu RPG.

Phiến quân IS cướp được nhiều súng phóng lựu chống tăng RPG-7 từ tay quân đội Iraq. Đây là loại súng bắn rocket vác vai rất linh hoạt, có độ bền cao và giá tương đối rẻ, đồng thời dễ sử dụng. Quả lựu đạn được bắn ra từ nòng súng có thể bay xa tới 920 m. 

Pháo M198 Howitzer

Pháo M198 Howitzer.

M198 Howitzer là loại pháo cỡ trung, được quân đội Mỹ sử dụng từ sau Thế chiến II. Nó có thể bắn đạn pháo xa 22,5 km. Pháo M198 Howitzer có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm chất nổ có sức công phá cao, rocket, phốt pho trắng… IS đã cướp được pháo M198 Howitzer từ các căn cứ quân sự của quân đội Iraq. 

Pháo dã chiến Type 59-1

Pháo dã chiến Type 59-1.

Pháo dã chiến Type 59-1 là phiên bản sao chép của pháo M-46 M1954 do Liên Xô sản xuất năm 1954, có tầm bắn lên đến 27 km. Pháo Type 59-1 nhẹ hơn đáng kể so với pháo M-46 M1954. Cả quân đội Syria và Iraq đều sử dụng loại pháo này, và giờ rất nhiều khẩu đã rơi vào tay IS. 

Súng phòng không ZU-23-2

Súng phòng không ZU-23-2.

ZU-23-2 là súng phòng không do Liên Xô và Nga sản xuất từ thập niên 1960 đến nay. Loại súng này có thể bắn 400 viên đạn 23 mm trong một phút. Nó có thể bắn chính xác máy bay ở độ cao 3,2 km cũng như xe bọc thép. Trước đó, cả quân đội Syria và Iraq đều sở hữu loại vũ khí này. 

Tên lửa vác vai FIM-92 Stinger 

FIM-92 Stinger là loại tên lửa vác vai đất đối không sử dụng tia hồng ngoại để ngắm bắn. Loại tên lửa vác vai của Mỹ cực kỳ nguy hiểm và có thể bắn chính xác máy bay trực thăng cũng như phi cơ chiến đấu. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự bảo dưỡng đặc biệt. Phiến quân IS đã cướp được loại vũ khí nguy hiểm này từ quân đội Iraq. 

Tên lửa HJ-8

HJ-8 là tên lửa chống tăng do Trung Quốc sản xuất từ cuối thập niên 1980, có tầm bắn lên tới 4 km. Loại tên lửa này đặc biệt lợi hại khi bắn phá xe bọc thép và boongke. Quân nổi dậy Syria đã dùng vũ khí này để tấn công lực lượng chính phủ và giờ nó rơi vào tay IS. 

Súng máy DshK1938

DshK1938 là súng máy do Liên Xô sản xuất từ năm 1938, trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn trong Thế chiến II và vẫn đang được sản xuất. DshK1938 có thể bắn máy bay, dễ dàng được gắn vào xe quân sự, do đó có độ linh hoạt cao. 

Nó có thể bắn 600 viên đạn trong một phút. IS đã cướp được súng máy này từ quân đội Syria và Iraq. 

Các loại vũ khí khác

Một số nguồn tin cho biết phiến quân IS còn cướp được cả vài chiếc máy bay chiến đấu của quân đội Syria và Iraq. Chúng còn mua vũ khí từ thị trường chợ đen, bao gồm tên lửa phòng không do Trung Quốc bán cho Sudan. Dư luận lo ngại khả năng IS cướp được cả vũ khí hóa học từ quân đội Syria.

Giới quan sát nhận định mạng xã hội cũng là một thứ vũ khí lợi hại được IS sử dụng để tuyên truyền và chiêu mộ binh sĩ.

5 vũ khí đáng gờm của IS khiến Mỹ dè chừng

Nhóm chiến binh tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) liên tục thắng lực lượng vũ trang của người Kurd, quân đội Iraq và Syria dù thua kém nhiều về khí tài.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20141015/cac-loai-vu-khi-loi-hai-nhat-cua-is/658381.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.