Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các kiểu trì hoãn thường gặp và cách khắc phục chúng

Bạn sẽ đạt năng suất và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình hơn nếu biết cách vượt qua sự trì hoãn.

Bạn sẽ trở nên năng suất và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình hơn nếu biết cách vượt qua sự trì hoãn.

Trì hoãn là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng làm việc của chúng ta.

Giáo sư Tim Pychyl tại Đại học Carleton (Canada) cho rằng, ta vẫn lựa chọn trì hoãn làm một việc gì đó vì cảm giác thoải mái mà nó mang lại dù phải trả giá về sau.

Theo Pychyl, đây cũng là một cách để đánh lừa cơ thể khỏi căng thẳng và áp lực. Bạn cần nhận diệu kiểu trì hoãn của mình để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Người cầu toàn (The Perfectionist)

Nhận biết:

 • Bạn chú ý quá mức vào những tiểu tiết.
 • Cảm thấy căng thẳng nếu làm việc khác kế hoạch dự định.
 • Không thật sự tự tin khi bắt đầu công việc.
cach khac phuc tri hoan, cac kieu tri hoan, tri hoan khi lam viec anh 1cach khac phuc tri hoan, cac kieu tri hoan, tri hoan khi lam viec anh 2

Giải pháp:

Thay vì chú tâm nhiều vào các tiểu tiết, bạn hãy xác định mục tiêu lớn nhất của mình. Ví dụ, khi lên kế hoạch sự kiện, điều bạn cần chú ý là mục tiêu và nội dung thay vì chỉnh sửa hình ảnh minh họa.

Để không mất nhiều thời gian kiểm tra, khi thực hiện, bạn hãy tập trung cao độ và giữ mọi việc trong tầm kiểm soát của mình. Việc đặt giới hạn thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra và rà soát lại công việc.


Người mơ mộng (The Dreamer)

Nhận biết:

 • Bạn là người sáng tạo nhưng khó tập trung để hoàn thành công việc.
 • Tưởng tượng về "viễn cảnh màu hồng" khi làm việc.
 • Không dựa vào năng lực thực tế của mình để lập kế hoạch.

Giải pháp:

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần tự đánh giá lại năng lực của bản thân, thiết lập các mục tiêu cụ thể và phù hợp với mình.

Theo dõi thời gian hoàn thành cho từng nhiệm vụ, từ đó bạn có thể biết được mình đã lãng phí thời gian ở đâu và chưa thể làm được gì. Điều này giúp bạn tập trung vào mục tiêu lớn và cải thiện năng suất làm việc.


Người trì hoãn bận rộn (The Busy Procrastinator)

Nhận biết:

 • Gặp khó khăn trong việc sắp xếp công việc.
 • Bạn có quá nhiều công việc và chưa chọn nhiệm vụ tốt nhất với mình.

Giải pháp:

Bạn hãy xác định mục đích của mình trong công việc và chọn ra nhiệm vụ phù hợp. Thực hiện theo ma trận Eisenhower sẽ giúp bạn sắp xếp nhiệm vụ từ ưu tiên nhất đến không thật sự quan trọng.

Với những việc quan trọng, bạn cần dành thời gian và công sức cho nó nhiều hơn, tránh lãng phí thời gian vào những mục tiêu có thể thực hiện sau.

Đảm bảo rằng bạn vẫn duy trì được cả tốc độ và năng suất khi làm việc. Nếu cần nhiều thời gian cho nhiệm vụ đơn giản sẽ gây ảnh hưởng đến mục tiêu lớn của bạn.

Người trốn tránh (The Avoider)

Nhận biết:

 • Cảm thấy lo sợ khi phải nhận nhiệm vụ.
 • Bạn sẽ khó chịu nếu có ai hối thúc mình làm việc.

Giải pháp:

Bạn không nên nhận quá nhiều việc cho bản thân. Khi bắt đầu thực hiện, bạn có thể bắt đầu từ những điều mình cảm thấy tự tin và chắc chắn trước.

Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và có tinh thần làm việc hơn. Từ đó sẽ tạo động lực để bạn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đánh giá lại bản thân để tìm ra cách làm việc tốt hơn với những nhiệm vụ có tính tương đồng.

Bạn cần có cái nhìn thực tế, tránh kỳ vọng vào bản thân để không cảm thấy thất vọng trước những phản hồi xấu về công việc.

Vân Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm