Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Các kiểu chống nắng nóng của người Sài Gòn

Ngoài đường nhiệt độ lên đến 38 - 39 độ C, nắng táp vào mặt, trong nhà nóng hừng hực, người Sài Gòn đang quay cuồng, tìm đủ mọi cách để chống lại và thích nghi với nóng bức.

Trời nắng nóng, mặt đường bốc hơi, động cơ xe cộ tỏa hơi nóng hừng hực khiến nhiệt độ có thể lên đến 38-39 độ, nắng nóng rát táp vào mặt khiến nhiều người Sài Gòn ngại ra đường. Nếu buộc phải ra khỏi nhà, đa số đều trang bị đồ chống nắng che kín hết người. Ảnh: Lê Quân

Hình ảnh quen thuộc trên đường phố Sài Gòn, nhiều người luôn phải "thủ" theo chai nước bên mình để giải quyết cơn khát có thể đến bất cứ lúc nào. Ảnh chụp trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10. Ảnh: Lê Quân.

Một cơ sở cung cấp bình nước uống trên đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận liên tục nhập hàng về và giao hàng cho các công ty, cơ quan và hộ gia đình. Chủ cơ sở này cho biết, trong mùa nắng nóng, số lượng nước được tiêu thụ gấp nhiều lần so với mùa mưa, người gọi nước nhiều nên các công nhân làm việc liên tục từ sáng cho đến chiều. Ảnh: Lê Quân.

Mùa nắng nóng, các công nhân xây dựng là những người cực nhất, họ phải làm việc giữa cái nắng rát, mồ hôi đổ ướt hết quần áo. Trong ảnh là những công nhân công trình kênh Tân Hóa-Lò Gốm, quận 6 nghỉ trưa trên bãi cỏ giữa đường Hồng Bàng. Ảnh: Lê Quân.

Dân lao động tự do Sài Gòn thường tìm đến những chỗ có bãi cỏ, cây tỏa bóng mát để trốn nắng nóng và kiếm một giấc ngủ trưa, lấy sức để buổi chiều tiếp tục công việc của mình. Ảnh: Trường Nguyên.

Vào các buổi trưa nắng nóng, anh Phát phải xịt nước lên mái che quán giải khát nhỏ của mình bên đường Trường Chinh, quận 12, để giảm nhiệt cho mình và khách ngồi uống nước. Ảnh: Lê Quân.

Sinh viên cũng là những người thường phải chịu sự "tra tấn" của nắng nóng bởi căn phòng trọ thường nhỏ, lợp mái tôn. Nhưng họ có những cách để chống lại cái nóng của riêng mình. Ảnh: Vào giữa trưa, hai nữ sinh viên thuê trọ trên đường Tô Ký, quận 12, phải dùng chậu nước để trước chiếc quạt chạy hết công suất. Ảnh: Lê Quân.

Vào các buổi chiều, khi nắng dịu bớt, các khu vui chơi có nước trên địa bàn thành phố luôn đông nghịt người lớn và trẻ em tới giải nhiệt cơn nóng. Ảnh: Lê Quân

Nhà quá nóng, lại không có điều hòa, dùng quạt lại càng nóng hơn khiến không ít người sau khi ăn trưa đành phải "di tản" ra ngoài, tìm đến gầm cầu, công viên để trốn nóng đến khi trời dịu mát vào buổi chiều mới về nhà. Trong ảnh là một người đàn ông mắc võng ngủ bên cạnh người bạn của mình cũng rời nhà trốn nóng dưới gầm cầu Công Lý, quận Phú Nhuận. Ảnh: Lê Quân.

Chỗ đặt máy ATM có gắn máy lạnh là nơi lý tưởng để nhiều người Sài Gòn trốn cái nóng hừng hực ngoài trời. Người đàn ông ngồi trong một điểm đặt máy ATM trên đường Lý Thường Kiệt, quận 10, làm cô gái lúng túng khi muốn rút tiền. Ảnh: Lê Quân.

Các công viên là nơi thu hút nhiều người "di tản" khỏi nhà, người đi đường, dân lao động... ghé ngủ trưa nhất. Các dịch vụ bán nước giải khát tại đây cũng tập trung nhiều để phục vụ thượng đế trong cơn khát. Ảnh: Một người đàn ông nằm nghỉ trên xe máy, phía xa là hai người đi đường vừa ghé nghỉ ngơi, giải khát bên công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình.

Vào giữa trưa, một phụ nữ chở con ra đường phải "trùm" hết người. Nhà nóng bức, bà Năm phải mang giường xếp ra bên đường tại ngã 3 Nguyễn Trọng Tuyển-Trần Khắc Chân, quận Phú Nhuận, để ngủ. Mặc dù nằm dưới bóng nhà nhưng bà còn buộc thêm chiếc ô để che nắng. Ảnh: Lê Quân.
Trong nhà quá nóng nên người dân nằm ngủ và ngồi tránh nóng trước cửa nhà trên đường Trung Mỹ Tây, quận 12. Ảnh: Lê Quân  

Lê Quân -Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm