Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các hãng hàng không đau đầu ngăn chim làm tổ trên máy bay

Khi hàng loạt phi cơ dừng bay vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hãng hàng không đau đầu tìm bãi đỗ, bảo trì động cơ máy bay và ngăn chim làm tổ.

May bay do hang loat anh 1

Theo hãng nghiên cứu Cirium, có đến hơn 16.000 máy bay chở khách không được cất cánh trên toàn thế giới vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tìm không gian đỗ phù hợp cho 62% số máy bay toàn cầu bất ngờ trở thành mối ưu tiên của năm 2020. Ngay cả khi đỗ trên đường băng, máy bay vẫn cần nạp nhiên liệu, bảo trì hệ thống thủy lực và hệ thống điều khiển, bảo vệ khỏi động vật hoang dã và côn trùng, tránh tình trạng các bộ phận và nội thất bị ăn mòn. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 2

Cirium cho biết số lượng máy bay chở khách đang hoạt động thấp nhất trong vòng 26 năm. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cảnh báo 25 triệu người có thể mất việc làm. Các hãng hàng không còn chật vật tìm không gian đỗ tại sân bay hoặc những cơ sở lưu trữ dài hạn như hoang mạc Mojave ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 3

Phí đỗ ở các sân bay cũng không giống nhau. Tại Ấn Độ, phí đỗ một máy bay lớn vào khoảng 1.000 USD/ngày, theo Martin Consulting. Như vậy, một hãng bay có 250 máy bay sẽ tốn 12,5 triệu USD để đỗ tất cả máy bay trong vòng 6 tháng, không tính đến chi phí bảo trì. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 4

Hãng bay Etihad Airways cho biết các kỹ sư của họ phải làm việc cả ngày để bảo trì máy bay, bao gồm chạy động cơ, kiểm tra hệ thống điều khiển, che động cơ và cảm biến nhằm bảo vệ khỏi cát, bụi. Theo hãng, mỗi ca có khoảng 200 nhân viên làm nhiệm vụ làm sạch máy bay. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 5

Lốp máy bay cũng cần được chú ý. Hãng hàng không Qantas Airways cho biết tất cả máy bay từ Boeing Co. 737 đến Airbus SE A380s đều cần quay bánh bằng cách kéo trên đường băng hoặc quay trong không khí sau 1-2 tuần. Gói hút ẩm cỡ lớn cũng được đặt bên trong động cơ để giữ khô, trong khi các lỗ bên ngoài thân máy bay được che kín để ngăn côn trùng hoặc chim làm tổ. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 6

Finnair Oyj đỗ máy bay tại Helsinki (Phần Lan) và phải kết nối lại ắc quy máy bay sau mỗi 14 ngày. Hàng tháng, hãng cũng tháo vỏ bảo vệ, khởi động động cơ và kiểm tra hệ thống điều hòa không khí. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 7

British Airways đã đỗ một nửa số máy bay, bao gồm Airbus A380, tại Chateauroux (Pháp) để lưu trữ lâu hơn. ComAv LLC cũng đang cần nhiều chỗ đỗ hơn tại sân bay Southern California Logistics ở Victorville, phía đông bắc Los Angeles. Trong khi đó, tại các sân bay đông đúc như ở New Delhi, một đường băng đã được chuyển đổi thành khu vực lưu trữ tạm thời. Ảnh: Bloomberg.

May bay do hang loat anh 8

"Nó dường như là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng không phải như vậy. Việc này không đơn thuần là dừng bay, mà còn cần sự kiểm tra định kỳ và liên tục”, Giám đốc điều hành Tom Vincent của APAS nhận định. Ảnh: Bloomberg.

Ngừng chở khách tới Việt Nam, máy bay chật kín hàng hóa

Các hãng hàng không trong nước và quốc tế vẫn đang duy trì những chuyến bay từ nước ngoài tới Việt Nam và ngược lại trong mùa dịch, tuy nhiên những chuyến bay này đều trống khách.

Cao Thảo

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Kinh doanh