Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cơn ác mộng 2 năm của các hãng chip sắp bắt đầu

Kế hoạch mở rộng sản xuất của Intel, TSMC có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng thiếu máy quang khắc để in chip.

Peter Wennink, CEO ASML, công ty Hà Lan chuyên sản xuất thiết bị chế tạo chip nhận định kế hoạch mở rộng của các hãng bán dẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong 2 năm tới do tình trạng thiếu máy quang khắc.

"So với 2021, chúng tôi sẽ giao nhiều thiết bị hơn trong năm nay, và nhiều hơn nữa trong năm sau. Tuy nhiên, chúng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Cần cải thiện năng lực sản xuất ít nhất 50% để bắt kịp, và điều đó sẽ mất thời gian", Wennink cho biết.

Cac hang chip doi dien kho khan moi anh 1

Nhu cầu cao khiến ASML có thể không sản xuất đủ máy quang khắc trong 2 năm tới. Ảnh: Bloomberg.

Thiết bị của ASML được dùng để khắc mạch chip lên các tấm silicon bằng công nghệ siêu cực tím (EUV). "Đây là công ty quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn", Richard Windsor, nhà phân tích công nghệ tại Radio Free Mobile nhận định.

Theo Windsor, ASML đang thảo luận với các nhà cung ứng để tăng công suất, nhưng chưa rõ sẽ đầu tư bao nhiêu. Có khoảng 700 đơn vị cung ứng dành cho thiết bị của ASML, trong đó 200 đối tác thuộc dạng quan trọng.

Dự báo của Wennink được đưa ra trong bối cảnh các hãng bán dẫn đầu tư mở rộng sản xuất để đáp ứng tình trạng thiếu chip. Các nhà phân tích dự báo thị trường bán dẫn sẽ đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Trước đó vào 15/3, Intel tuyên bố đầu tư khoảng 36,5 tỷ USD để sản xuất và nghiên cứu chip tại châu Âu. Đến cuối thập kỷ, mức đầu tư có thể tăng lên 88,4 tỷ USD tùy nhu cầu. Công ty này cũng có kế hoạch chi 40 tỷ USD để mở rộng cơ sở sản xuất chip tại Mỹ.

Theo Financial Times, Intel đang cố gắng bắt kịp TSMC của Đài Loan, hãng chip có kế hoạch đầu tư hơn 100 tỷ USD trong 3 năm tới. Samsung cũng sẽ đầu tư 150 tỷ USD đến cuối thập kỷ để mở rộng dây chuyền sản xuất.

Chính phủ Mỹ và các nước châu Âu đang có kế hoạch hỗ trợ hàng chục tỷ USD cho các hãng chip địa phương, nhằm giảm sự phụ thuộc vào những công ty châu Á.

Pat Gelsinger, CEO Intel cho biết thiếu hụt máy quang khắc gây khó khăn cho kế hoạch mở rộng nhà máy. Ông đã liên hệ trực tiếp với Wennink, gửi các chuyên gia đến công ty để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

Cac hang chip doi dien kho khan moi anh 2

ASML là công ty duy nhất có khả năng chế tạo ra máy quang khắc EVU dùng trong công nghiệp sản xuất chip. Ảnh: ASML.

Trả lời Financial Times, Gelsinger cho biết vẫn còn thời gian để giải quyết vấn đề. "Sẽ mất 2 năm để xây dựng nhà máy. Sau đó, cần thêm 3-4 năm để trang bị máy móc", CEO Intel nhận định.

Wennink cũng đồng ý vẫn còn thời gian để mở rộng chuỗi cung ứng bởi nhiều cơ sở chưa hoạt động trước năm 2024. Tuy nhiên, kế hoạch sẽ không đơn giản bởi một số nhà cung ứng cần sản xuất nhiều sản phẩm hơn, khiến họ phải mở rộng quy mô. Ông lấy ví dụ về Carl Zeiss, công ty sản xuất ống kính, thành phần phức tạp nhất trong thiết bị của ASML.

"Họ sẽ cần làm nhiều ống kính hơn. Nhưng trước hết, công ty phải xây dựng các phòng sạch, xin giấy phép và xây nhà máy mới. Khi xây xong, họ cần mua thiết bị sản xuất và thuê nhân công. Có thể mất hơn 12 tháng để chế tạo ống kính", Wennink nhận định.

Apple làm chip máy tính to bất thường

Kích thước chip M1 Ultra của Mac Studio gấp 3 lần CPU AMD Ryzen, trong khi ổ cứng SSD có thể tháo rời thay vì hàn lên bo mạch chủ.

Intel sắp xây nhà máy chip lớn nhất thế giới

Cơ sở mới của Intel tại bang Ohio (Mỹ) có diện tích 4,04 km2, được kỳ vọng trở thành nơi sản xuất chip silicon lớn nhất hành tinh.

Samsung thắng lớn trong cơn khủng hoảng chip toàn cầu

Samsung Electronics dự báo lợi nhuận thu được trong quý IV/2021 sẽ cao hơn khoảng 52% so với cùng kỳ.

Phúc Thịnh

Theo Financial Times

Bạn có thể quan tâm