Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các dự án BT có sai phạm liên quan việc giao đất sân bay Nha Trang

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác thực hiện 6 dự án BT tại Khánh Hòa.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 1

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu tại các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) ở sân bay Nha Trang. Trong đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm như giao đất khi chưa ký hợp đồng BT, không làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng khi quyết định giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) để xảy ra nhiều vi phạm.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 2

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, 3 dự án BT mà UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Phúc Sơn làm nhà đầu tư có rất nhiều vi phạm. Trong đó có việc các dự án BT chưa xong, nhưng doanh nghiệp đã phân lô, bán nền trái phép.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 3

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, được hoàn vốn bằng 5,37 ha đất sân bay Nha Trang. Tuy nhiên, dự án này chậm tiến độ kéo dài và mới chỉ thi công khoảng 32% khối lượng công trình.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 4

Theo hợp đồng ký kết, dự án này phải bàn giao vào quý IV/2019, nhưng Công ty Phúc Sơn mới chỉ làm xong khoảng 200 m cầu vượt.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 5

Dự án nút giao thông Ngọc Hội được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận gia hạn thêm 18 tháng, nhưng nhà đầu tư thi công ì ạch và chưa biết khi nào hoàn thành.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 6

Dự án BT đường vành đai 2 kết nối nút giao thông Ngọc Hội cũng do Công ty Phúc Sơn xây dựng theo hình thức BT, đổi đất ở sân bay Nha Trang. Dự án có vốn đầu tư tạm tính gần 1.200 tỷ đồng.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 7

Thanh tra Chính phủ kết luận dự án này chậm tiến độ kéo dài, đến nay dự án đường vành đai 2 mới chỉ đạt hơn 20% so với hợp đồng ký kết.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 8

Dự án BT đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài có chiều dài hơn 1 km, vốn đầu tư 140 tỷ đồng do Công ty Hacom Holdings thực hiện. Dự án này hoàn vốn bằng quỹ đất sân bay Nha Trang.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 9

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài đã được Sở Xây dựng Khánh Hòa kiểm tra công tác nghiệm thu, nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu và chưa được bàn giao cho cơ quan quản lý.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 10

Còn dự án BT đường số 4, được giao cho Công ty CP Đầu tư VCN có vốn đầu tư gần 230 tỷ đồng. Đổi lại, Công ty VCN được hoàn vốn hơn bằng 3,8 ha quỹ đất sân bay Nha Trang.

sai pham tai du an dat san bay Nha Trang anh 11

Dự án đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ đất sân bay Nha Trang. Lý do, quỹ đất khu sân bay dự kiến hoàn vốn đã được chuyển sang đấu giá tạo nguồn đầu tư sân bay Phan Thiết (Bình Thuận). Thanh tra Chính phủ cho rằng việc UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch ở dự án BT đường số 4 đoạn từ đường 23 Tháng 10 đến đường số 12, có bề rộng mặt đường từ 14,5 m xuống còn 10,5 m là không phù hợp với quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 2014-2019) nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT, UBND TP Nha Trang, Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Ban quản lý có liên quan, nghiêm túc kiểm điểm và xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm.

Trong quá trình tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và kết luận Thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý.

Nhiều sai phạm ở các dự án BT đất sân bay Nha Trang

Trong kết luận vừa công bố, Thanh tra Chính phủ chỉ ra 9 điểm vi phạm trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho nhà đầu tư theo hình thức BT.

Vì sao 3 dự án BT đổi đất sân bay Nha Trang bị thanh tra?

Tỉnh Khánh Hòa dùng hơn 20 ha đất sân bay Nha Trang đối ứng 3 dự án BT về giao thông. Sau 3 năm, chưa dự án BT nào hoàn thành và đang bị thanh tra.

An Bình - Hải Đình

Bạn có thể quan tâm