Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các điểm du lịch Trung Quốc đông kín khách vào kỳ nghỉ 1/5

Hình ảnh các điểm du lịch trong kỳ nghỉ 1/5 tại Trung Quốc - đất nước từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 - cho thấy cả nguy cơ và triển vọng sau dịch bệnh.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 1

Hàng triệu người dân Trung Quốc đã bắt đầu kỳ nghỉ Lễ Lao động (1/5) vào hôm nay. Nhiều địa điểm du lịch và nhà hàng lớn đông đúc người qua lại. Một số người tận dụng cơ hội về thăm gia đình sau một thời gian dài đất nước áp đặt các biện pháp hạn chế. Hình ảnh ghi lại du khách tại sân bay Đại Hưng Bắc Kinh vào ngày 1/5. Ảnh: Reuters.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 2

Quan chức Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết trong tuần này ​​sẽ có khoảng 265 triệu lượt hành khách di chuyển bằng đường bộ, tàu hỏa hoặc thuyền. Đây là con số ấn tượng được nhìn thấy lần cuối vào năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong ảnh, một nhóm du khách đến sân bay Bạch Vân ở Quảng Châu vào ngày 26/4, trước kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 3

Trước kỳ nghỉ lễ, hành khách đã tập trung tại các ga tàu trên khắp đất nước. Người dân xếp hàng dài tại các sảnh khởi hành đông đúc. Hình ảnh cho thấy hành khách đang chuẩn bị lên tàu tại ga Đông Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc ngày 30/4, trước kỳ nghỉ lễ Lao động. Ảnh: AFP.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 4

Người dân đã tìm đến các địa điểm du lịch nổi tiếng trong thời gian nghỉ lễ. Hàng trăm người đi bộ hàng ngày trên con đường đông đúc dọc theo đỉnh Vạn Lý Trường Thành ở Badaling, cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 60 km. Hồ Tây ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cũng chật kín khách du lịch vào ngày 1/5. Ảnh: AFP.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 5

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại sau sự suy thoái do Covid-19 gây ra vào năm 2020, hoạt động tiêu dùng vẫn chưa đạt được nhịp hồi phục của sản xuất công nghiệp. Dù vậy, doanh số bán lẻ đã tăng lên 34,2% so với cùng kỳ vào tháng 3/2020, vẽ ra bức tranh lạc quan hơn về nhu cầu tiêu dùng. Hành khách đeo khẩu trang được nhìn thấy khi đến ga tàu hỏa ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 6

Các thành phố quan trọng như thủ đô Bắc Kinh, cũng như Thượng Hải và Quảng Châu, dự kiến ​​đông đúc trong kỳ nghỉ Lễ Lao động này, quan chức giao thông Li Huaqiang cho biết. "Số lượng người về cơ bản sẽ trở lại mức như cùng kỳ năm 2019", ông nói thêm. Trong ảnh, người dân đang đi dạo trên Bến Thượng Hải trong kỳ nghỉ ngày 1/5/2019. Ảnh: AFP.

Trung Quoc trong ky nghi le anh 7

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra những lưu ý thận trọng trước kỳ nghỉ lễ, cảnh báo rằng các điểm tham quan du lịch nên hạn chế về lượng khách và có hệ thống bán vé để kiểm soát dòng người. Du khách cũng cần đăng ký tại các điểm tham quan và xuất trình "mã sức khỏe" để chứng minh họ không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Trong ảnh, du khách đổ về Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh: RTHK.

Nguyên nhân Ấn Độ từ chối nhận trợ giúp y tế từ Trung Quốc

Việc Ấn Độ từ chối trợ giúp y tế từ Trung Quốc, bất chấp làn sóng dịch bệnh chết chóc đang hoành hành, cho thấy hiềm khích sâu sắc giữa New Delhi và Bắc Kinh.

WHO bị yêu cầu điều tra đến cùng nguồn gốc Covid-19

Giới khoa học quốc tế chỉ trích báo cáo của nhóm chuyên gia WHO sau cuộc điều tra ở Trung Quốc và yêu cầu tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc virus gây ra đại dịch Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.320Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 5 226
Bắc Ninh49290
Vĩnh Phúc 4 87
Đà Nẵng7142
Bắc Giang97411
Hà Nam529
Hưng Yên 2 29
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương09
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn218
Thanh Hóa01
Điện Biên724
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ24
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang11

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Pháp Covid-19 Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới