Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các điểm du lịch ở Trung Quốc kẹt cứng trong kỳ nghỉ lễ

Tình trạng ùn tắc diễn ra tại nhà ga, sân bay, đường cao tốc, điểm du lịch trong suốt kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày của Trung Quốc.

trung quoc du lich ngay le anh 1

Các địa điểm du lịch trên khắp Trung Quốc đang thu hút lượng lớn du khách từ ngày 1/5 đến 5/5, tạo ra cảnh tượng quá tải hiếm thấy kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong ảnh, hàng trăm du khách chen chúc ở Vạn Lý Trường Thành, cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 60 km. Cảnh tượng này cũng được ghi nhận tại Hoàng Hạc lâu (Vũ Hán), hang đá Long Môn (Lạc Dương), núi Tai (Thái An)... Ảnh: People Visual.

trung quoc du lich ngay le anh 2

Ước tính có khoảng 265 triệu lượt hành trình bằng đường bộ, tàu hỏa, thuyền, máy bay. Con số vượt mức 195 triệu lượt vào năm 2019, thiết lập kỷ lục đi lại mới cho kỳ nghỉ lễ tháng 5 của đất nước tỷ dân. Ảnh: People Visual.

trung quoc du lich ngay le anh 3

Không chỉ các địa điểm du lịch, đường cao tốc, nhà ga và sân bay cũng chứng kiến hình ảnh ùn tắc tương tự. Một người dân họ Ma ở Lạc Dương nói với Global Times rằng anh mất hơn 4 tiếng cho một chuyến đi bình thường chỉ kéo dài 40 phút. "Điều may mắn duy nhất là phí cầu đường cao tốc đã được miễn trong kỳ nghỉ lễ", Ma nói. Ảnh: People Visual.

trung quoc du lich ngay le anh 4

Tại các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, nhu cầu di chuyển gia tăng và được ước tính ngang bằng với năm 2019, thời điểm dịch bệnh chưa xuất hiện, theo quan chức giao thông Li Huaqiang. Ảnh: People Visual.

trung quoc du lich ngay le anh 5

Tại Vũ Hán, 11.000 người đã tham gia Strawberry Music Festival hôm 1/5. Lễ hội kéo dài 2 ngày quy tụ các ca sĩ và ban nhạc trong nước trên 3 sân khấu tại công viên Wuhan's Garden Expo. Các sự kiện khác của Strawberry Music Festival cũng được tổ chức ở những thành phố lớn, bao gồm cả Bắc Kinh, trong kỳ nghỉ lễ quốc gia. Ảnh: Reuters.

trung quoc du lich ngay le anh 6

Năm 2020, sự kiện âm nhạc này chỉ được tổ chức online do đại dịch. "Năm ngoái, chúng tôi đã bị nhiễm virus. Thật không dễ dàng để có được một vị trí như ngày hôm nay. Mọi người đã nỗ lực rất nhiều. Vì vậy, tôi cảm thấy vô cùng hào hứng khi được tham dự lễ hội này", Gao Yuchen, sinh viên 23 tuổi ở Vũ Hán, nói. Ảnh: Reuters.trung quoc du lich ngay le anh 9

Trong số 50 cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội, có 10 cụm từ nói về ngày lễ. Những người đi du lịch thường phàn nàn về sự đông đúc, quá tải. Trong khi đó, số khác chia sẻ ở nhà, tránh xa những đám đông vẫn là lựa chọn tốt nhất. Ảnh: People Visual.

trung quoc du lich ngay le anh 10

Ngay trước kỳ nghỉ lễ, Trung Quốc công bố thêm 16 trường hợp nhiễm virus, giảm 13 trường hợp so với một ngày trước đó. Ủy ban Y tế Quốc gia nước này cho biết tất cả đều là người nhập cảnh. Tính đến đầu tháng 5, Trung Quốc có hơn 90.000 ca nhiễm, số người tử vong do Covid-19 là 4.636. Ảnh: People Visual.

1% dân số tiệc tùng khiến Thái Lan bùng dịch trở lại

"Vào thời điểm đó, mọi người đều vui vẻ, ăn mừng sự tự do mà không hề biết rằng nơi đây là khởi đầu của những lo lắng, sợ hãi chỉ một tuần sau đó".

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Đời sống