Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các đảng chạy đua thành lập liên minh sau bất ngờ bầu cử Thái Lan

Kết quả bầu cử tốt hơn cho phe quân đội làm đảo ngược hầu hết các dự đoán và là cú sốc cho những người hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ mang lại kỷ nguyên dân chủ mới cho chính trị Thái.

Đi bỏ phiếu lần đầu tiên kể từ khi quân đội nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014, người Thái được lựa chọn giữa các đảng ủng hộ chế độ, những người mong muốn quân đội tiếp tục cai trị thông qua bỏ phiếu, và các đảng dân chủ về cơ bản phản đối quân đội và muốn thay đổi hoàn toàn hướng đi của đất nước.

Tuy nhiên, đến tối 24/3, kết quả sít sao đến mức ủy ban bầu cử đã hủy bỏ thông báo chính thức dự kiến về kết quả cho đến sáng.

bau cu Thai Lan anh 1
Đảng thân quân đội Phalang Pracharat giành được khoảng 117 ghế, kết quả tốt hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Ảnh: AFP/Getty.

Kết quả sơ bộ với 93% số phiếu được kiểm cho thấy chiến thắng chật vật cho đảng dân chủ Pheu Thai với ước tính 129 ghế, so với 117 ghế cho đảng Phalang Pracharat thân quân sự.

Điều đó có nghĩa là không bên nào đạt được 250 ghế cần thiết để tự mình thành lập chính phủ đa số và do đó có khả năng dẫn đến cuộc cạnh tranh giữa hai bên để tạo thành một liên minh đủ lớn với các đảng nhỏ khác.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử tốt hơn cho phe quân đội làm đảo ngược các dự đoán và là một cú sốc cho những người hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ mang lại kỷ nguyên dân chủ mới cho chính trị Thái Lan.

Thắng lợi được đảm bảo

Chiến thắng của chính quyền quân sự Thái Lan gần như đã được dự báo trước.

Cựu tướng Prayut Chan-O-Cha, người nắm quyền vào năm 2014, được hưởng lợi từ một đặc quyền do chính quyền quân sự soạn thảo giúp cán cân nghiêng về phía có lợi cho ông.

Nó cho phép chính quyền quân sự chỉ định Thượng viện gồm 250 thành viên, nghĩa là đảng Phalang Pracharat của ông Prayut chỉ cần 126 trong số 500 nghị sĩ của Hạ viện để chọn thủ tướng.

bau cu Thai Lan anh 2
Tướng Prayuth Chan-ocha bỏ phiếu tại Bangkok hôm 24/3. Ảnh: Getty.

Ngược lại, các đối thủ cần giành được 376 ghế ở Hạ viện để đảm bảo đa số tại quốc hội trong số 750 ghế.

Với hơn 90% số phiếu được kiểm, đảng Palang Pracha Rath đã giành được 7,6 triệu phiếu bầu, nhiều hơn nửa triệu so với phe đối lập Pheu Thai.

Nhờ kết quả bầu cử tốt hơn mong đợi của đảng Palang Pracharat (PPRP), ông Prayut sẽ dễ dàng có được sự ủng hộ cần thiết để tuyên bố trở thành thủ tướng.

"Người mai mối"

Kết quả sơ bộ cho thấy PPRP gần như bất phân thắng bại với đảng Pheu Thai do Thaksin Shinawatra kiểm soát. Pheu Thai được kỳ vọng trở thành đảng mạnh trong quốc hội tương lai và sẽ cố gắng thành lập chính phủ liên minh.

Pheu Thai sẽ phải tìm đến các đảng khác để đạt ngưỡng 376 ghế. Đảng dự kiến liên minh với đảng Tương lai Tiến bộ (FWP), dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Thanathorn Juangroongruangkit, người nhận được số phiếu vượt qua mong đợi.

Hơn 7 triệu thanh niên Thái Lan bỏ phiếu lần đầu tiên và không gắn kết với các phe chính trị truyền thống.

Phiếu bầu của họ và hệ thống mới đã giúp các đảng nhỏ giành được nhiều ghế hơn và mang lại cho các đấu thủ yếm thế như Future Forward vai trò quan trọng trong việc giúp thành lập chính phủ.

bau cu Thai Lan anh 3
Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương lai Tiến bộ, đi bỏ phiếu hôm 24/3. Ảnh: AP.

Các đảng nhỏ nhưng mang tính địa phương cao như Bhumjaithai cũng sẽ là nhà môi giới quyền lực quan trọng.

"Tôi sẽ là người mai mối, nhưng (người Thái) sẽ phải quyết định ai là người phù hợp", nhà lãnh đạo siêu giàu Anutin Charnvirakul của đảng này bình luận trước cuộc bầu cử.

Trong khi đó, đảng Dân chủ của cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã chứng kiến một ngày buồn với số phiếu sụt giảm nghiêm trọng.

Kết quả ban đầu giúp Future Forward nổi lên với tư cách đảng lớn thứ ba với 76 ghế trong quốc hội. Đảng này tỏ ra đặc biệt thành công ở Bangkok, nơi họ giành được nhiều phiếu hơn bất kỳ đảng nào khác, và gây ra nhiều thiệt hại cho đảng Dân chủ, lực lượng trước đây luôn có một thành trì ở thủ đô Thái Lan. Điều này đã khiến cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, lãnh đạo đảng Dân chủ, từ chức vào tối 24/3.

Theo Channel News Asia, việc bỏ phiếu được ghi nhận là diễn ra suôn sẻ trên toàn quốc vào ngày 24/3, với hơn 92.000 trạm bỏ phiếu hoạt động.

Khoảng 1.500 phiếu bầu ở nước ngoài được gửi từ New Zealand cũng sẽ được Ủy ban bầu cử kiểm tra và có thể bị loại vì sự chậm trễ.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử cho biết việc công bố kết quả không chính thức sẽ bị trì hoãn cho đến chiều 25/3. Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được xác nhận trong vòng 60 ngày.

Ngay trước bầu cử, tướng quân đội Apirat Kongsompong, con trai của cựu tướng quân đội từng phát động đảo chính năm 1991, không loại trừ khả năng về một cuộc đảo chính khác.

Tướng Apirat được cho là đặc biệt thân thiết với tân quốc vương. Trong một cuộc phỏng vấn ngay sau khi được bổ nhiệm vào vị trí chỉ huy quân đội, tướng Apirat tuyên bố ông sẽ không ngần ngại phát động một cuộc đảo chính khác nếu bất ổn chính trị quay trở lại.

Vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm trong lịch sử Thái Lan, Apirat được cho là nhân vật sẽ tiếp bước Prayut nếu lãnh đạo chính quyền quân sự không thể ổn định tình hình.

Thái Lan bước vào cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau đảo chính 2014 Bầu cử Thái Lan chính thức diễn ra vào ngày 24/3 là cuộc bầu cử đầu tiên sau 8 năm. Hơn 51 triệu cử tri bỏ phiếu theo luật bầu cử mới được quy định trong Hiến pháp năm 2017.

Hai quan chức Thái Lan bị bắt vì nghi ngờ mua phiếu bầu

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hai quan chức địa phương liên quan đến việc mua bán phiếu bầu ở Nakhon Pathom, phía tây Bangkok.

Sát giờ bỏ phiếu, vua Thái bất ngờ kêu gọi cử tri bầu cho 'người tốt'

Vua Thái Lan bất ngờ đưa ra lời kêu gọi trước cuộc bầu cử đầu tiên kể từ đảo chính năm 2014, trích dẫn phát biểu của cha mình về việc bầu "người tốt" điều hành đất nước.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới