Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các đặc sản bình thường ở Việt Nam, kỳ dị với nước ngoài

Rươi, thịt chuột, đuông dừa, tiết canh, nậm pịa... được xem là những món "khó nuốt" với người nước ngoài nhưng được thực khách Việt ưa chuộng.

mon ky di anh 1

1. Rươi là nguyên liệu của món ăn miền Bắc nào?

  • Chả rươi
  • Canh rươi
  • Cháo rươi

Chả rươi (rươi đúc trứng) là đặc sản phổ biến ở miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội. Nguyên liệu gồm trứng, thịt nạc vai, vỏ quýt, hành, thì là, rươi và các loại gia vị. Hỗn hợp này được trộn đều, rán trên chảo nóng cho vàng giòn. Món ăn không những lạ vị mà còn giàu chất đạm. Ảnh: Fuongsfood.

mon ky di anh 2

2. Chuột đồng nướng là đặc sản dân dã ở miền nào?

  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Tây

Chuột đồng nướng là đặc sản của miền Tây sông nước, được người dân chế biến nhiều sau mùa gặt. Khi những thửa ruộng chỉ còn trơ gốc rạ là lúc chuột đồng no lúa, béo và chắc thịt nhất. Thịt chuột nướng vàng ươm, bên trong mềm ẩm, được lòng các dân nhậu. Ảnh: Ntvvirus.

mon ky di anh 3

3. Các nguyên liệu phổ biến làm món tiết canh?

  • Tiết động vật, đường, hành lá, ớt, sả
  • Tiết động vật, bánh tráng, đậu phộng, thịt, sụn băm nhỏ
  • Tiết động vật, bánh tráng, thịt, trứng

Tiết canh là món ăn tươi sống dân dã của người Việt. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món này khác nhau. Tiết động vật như dê, lợn, vịt còn tươi thường được pha với mắm, muối, trộn đều cùng thịt, sụn băm nhỏ để hỗn hợp đông đặc, dùng kèm đậu phộng, bánh tráng, rau húng. Ảnh: Quan.hippp.

mon ky di anh 4

4. Gia vị nào thường được ăn cùng đuông dừa?

  • Xì dầu
  • Mù tạc
  • Nước mắm ớt

Đuông dừa, món ăn nổi tiếng miền Tây có nhiều cách thưởng thức, phổ biến nhất là chấm ngập trong nước mắm ớt và ăn sống. Đuông dừa tươi béo ngậy, kết hợp với nước mắm mặn, cay sẽ kích thích vị giác của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn kinh dị với nhiều người, đặc biệt là khách Tây. Ảnh: Truongminhhieu1111.

mon ky di anh 5

5. Nậm pịa làm từ gì?

  • Phân non
  • Nội tạng
  • Cả 2 đáp án trên

Nậm pịa là đặc sản dân tộc Thái, thường dùng trong các tiệc đãi khách vùng cao. Nậm pịa làm từ phân non nằm giữa dạ dày và ruột già của động vật ăn cỏ, kết hợp với nội tạng như lòng, tim, gan... Dù kém sắc và khá “khó nuốt” song nậm pịa được nhiều người yêu thích bởi vị đắng dịu nhẹ. Ảnh: Cooky.

mon ky di anh 6

6. Thắng cố là món ăn truyền thống của dân tộc nào?

  • H'Mông
  • Kinh
  • Thái

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H'Mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Đặc sản vùng cao được chế biến từ nội tạng của ngựa gồm tim, gan, tiết, lòng… Vốn là món kén người ăn, thắng cố ngày nay được biến tấu đôi chút để phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách. Bạn có thể tìm thấy món này tại các quán đặc sản Tây Bắc hoặc khu chợ phiên. Ảnh: Cooky.

mon ky di anh 7

7. Đặc sản Hà Nội nào có mắm tôm?

  • Bún đậu, bún thang, giả cầy
  • Bún đậu, bún bò, phở
  • Bún đậu, bún mắm, hủ tiếu

Hà Nội nổi tiếng với nhiều món ăn từ mắm tôm như bún đậu, bún thang, giả cầy, chả cá Lã Vọng... Mắm tôm có vị đậm đà và mùi hương quyến rũ đặc trưng, được dùng như gia vị chấm hay nêm nếm cho các món ăn thủ đô. Ảnh: Foodiexpharmacist.

Quán hải sản ship tận nhà cho bữa tiệc cuối tuần

Trong mùa dịch, việc ăn uống tại nhà sẽ đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Bạn có thể đặt món hải sản tại các địa chỉ sau để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần.

Gợi ý ăn sáng ngon miệng ở Đà Lạt

Mỗi lần vi vu Đà Lạt, tôi không quên thưởng thức các món ngon vào sớm mai. Đó như cách tiếp năng lượng cho ngày mới ở thành phố sương mờ.

Hải Nhi

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Món ngon