Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các công viên quốc gia đẹp nhất Mỹ được bảo vệ thế nào?

Mỗi công viên quốc gia của Mỹ đều có quy định chặt chẽ về việc bảo vệ môi trường, đồng thời hạn chế các cơ sở nghỉ dưỡng để tránh tác động tới thiên nhiên.

Công viên quốc gia Yosemite: Được chính thức công nhận là công viên quốc gia từ năm 1890, đây là một trong những khu bảo tồn ấn tượng nhất nước Mỹ, với những thác nước tuyệt đẹp, rừng thông hùng vĩ và các vách đá dựng đứng. Nằm ở Bắc California, công viên có diện tích hơn 3.000 km2, đón khoảng 3,7 triệu lượt khách mỗi năm. Ảnh: Meetup.

Các cơ sở nghỉ dưỡng đặt trong công viên quốc gia Yosemite được chính phủ cho phép và giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và hoạt động. Các cơ sở này cần tuân thủ chặt chẽ việc bảo vệ cảnh quan, môi trường, đặc biệt là xử lý rác và nước thải sinh hoạt. Những hộ dân hay chủ sở hữu đất nằm trong diện tích của công viên không được tùy tiện kinh doanh ăn uống mà phải thông qua chính quyền. Ảnh: Mygola.

Công viên quốc gia Hẻm núi Grand: Hẻm núi nằm ở bang Arizona này có mặt trong danh sách công viên quốc gia được yêu thích nhất thế giới. Nơi này hình thành do sông Colorado xói mòn núi đá. Với chiều dài 365 km, sâu 1.600 m, công viên quốc gia Hẻm núi Grand là nơi lý tưởng để du khách leo núi, chèo thuyền, thậm chí thuê trực thăng ngắm toàn cảnh khu vực. Ảnh: Earthjustice.

Mọi rác thải của con người đều không được phép để lại trong công viên, mà phải đưa đến các điểm đổ rác quy định. Công viên cũng đã cấm bán nước đóng chai có thể vứt bỏ, chỉ cho phép đem chai tái sử dụng được, và xây dựng các điểm uống nước công cộng dành cho du khách.Tại hẻm núi Grand, du khách có nhiều cơ sở nghỉ dưỡng ở rìa phía nam, phía bắc, và duy nhất một điểm nghỉ chân ở đáy hẻm núi. Các cơ sở này đều được thiết kế hòa hợp với môi trường xung quanh, và phải tuân thủ chặt chẽ quy định về hoạt động và bảo vệ môi trường của công viên. Ảnh: Nathab.

Công viên quốc gia dãy Great Smoky: Vừa là công viên quốc gia, vừa là Di sản thế giới, dãy Great Smoky đón khoảng 9 triệu lượt khách mỗi năm. Du khách sẽ có cơ hội khám phá hàng trăm cây số đường leo núi tuyệt đẹp, trong đó có tuyến Appalachian dài 110 km. Ngoài ra còn các hoạt động khác như cắm trại, câu cá, cưỡi ngựa. Ảnh: Sasquatchchronicles.

Hoạt động câu cá được giám sát chặt chẽ ở công viên. Du khách không được phép xả rác và được khuyên nên có ý thức dọn dẹp rác dù không phải của mình. Chỉ duy nhất cơ sở nghỉ dưỡng Le Conte được phép xây dựng và hoạt động trong công viên, còn tất cả các khách sạn và resort đều phải xây ở các khu vực lân cận. Điều này giúp hạn chế tác động của du khách tới môi trường tự nhiên. Ảnh: Heatherfeather360.

Công viên quốc gia Zion: Nằm gần Springdale, Utah, Công viên quốc gia Zion nổi tiếng với các hẻm núi sa thạch Navajo có màu sắc rực rỡ và vân sóng ấn tượng. Người tham quan công viên sẽ được chiêm ngưỡng hệ động thực vật phong phú, các suối và thác nước. Họ còn có thể leo núi hoặc cưỡi ngựa. Ảnh: Doi.

Một số khu vực sinh sống của các loài thú đặc hữu cấm du khách tiếp cận trong mùa làm tổ hay sinh sản. Những người muốn cắm trại ở đây phải xin giấy phép của công viên. Bên trong công viên chỉ có duy nhất cơ sở nghỉ dưỡng Zion Lodge được phép hoạt động, với cam kết chặt chẽ về bảo vệ môi trường. Ảnh: Mapio.

Công viên quốc gia Haleakalā: Thuộc đảo Maui, quần đảo Hawaii, Haleakalā trở thành công viên quốc gia vào năm 1961. Nơi này có hai phần: núi và bờ biển. Phần núi có miệng núi lửa Haleakalā, vô số tuyến đường leo, một khu vực cao cho du khách ngắm cảnh hoàng hôn và bình minh lộng lẫy. Khu Kīpahulu nằm gần biển, với các thác nước và thảm thực vật xanh tươi. Ảnh: Imagenesbing.

Haleakalā không cho phép xây dựng các cơ sở nghỉ dưỡng tư nhân bên trong công viên, mà chỉ có các khu cắm trại hay cabin do công viên quản lý. Du khách có thể nghỉ tại các khách sạn, resort ở khu vực gần Haleakalā như Kula hay Kīpahulu. Ảnh: Travelandleisure.

Công viên quốc gia Yellowstone: Thường được nhắc đến như công viên quốc gia lâu đời nhất thế giới, Yellowstone thành lập năm 1872, chủ yếu nằm ở Wyoming. Công viên có mạch phun Old Faithful, suối nước nóng Mammoth và suối nước nóc Grand Prismatic thu hút một lượng lớn người tham quan. Ngoài ra, Yellowstone còn có hệ động vật hoang dã ấn tượng, như bò rừng, gấu xám, sói, nai sừng tấm... Ảnh: Feel-planet.

Với lượng khách khổng lồ, Yellowstone đưa ra các quy định chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh và tránh tác động tiêu cực đến hệ động thực vật nơi đây. Các cơ sở nghỉ dưỡng trong công viên đều được thiết kế và đặt tại vị trí ít can thiệp tới cảnh quan và hệ sinh thái nhất, đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và hạn chế tiếng ồn. Ảnh: Yellowdogflyfishing.

Công viên quốc gia hồ Crater: Hồ Crater hình thành sau vụ phun trào của núi lửa Mazama, với nơi sâu nhất lên tới 592 m. Đây cũng là hồ nước sâu nhất Mỹ. Tuyến đường Pacific Crest nổi tiếng trong bộ phim Wild chạy qua công viên. Công viên đón khách chủ yếu vào mùa hè, do mùa đông đường đi khá nguy hiểm. Ảnh: Jacob Paraffin.

Du khách có thể nghỉ tại khách sạn Crater Lake đã có lịch sử hơn 100 năm, hay cắm trại và thuê cabin ở khu Mazama Village cách hồ Crater khoảng 10 km. Người tham quan được khuyến khích đem theo bình nước riêng, không sử dụng các loại nước đóng chai, không xả rác trên đường tham quan. Ảnh: Outdoorproject.

Công viên quốc gia Joshua Tree: Nằm ở Springs, California, Công viên quốc gia Joshua Tree trải rộng trên diện tích hơn 3.200 km2, trong đó có sa mạc Colorado và sa mạc Mojave. Công viên có nhiều cây Joshua độc đáo, cùng hệ động vật sa mạc phong phú. Ảnh: Thousandwonders.

Bên trong công viên không có bất cứ nhà hàng hay cơ sở nghỉ dưỡng nào. Du khách có thể ở qua đêm và ngắm bầu trời đầy sao tại một trong các khu cắm trại được quy định. Ảnh: Amodernwayfarer.Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm