Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Các cô giáo thà chết cứu học trò là tấm gương để học tập'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các cô giáo ở Phú Yên thà chết chứ không để học sinh chết là tấm gương sáng cần học tập.

Sáng 17/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ.

Thủ tướng biểu dương sự cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, địa phương vùng bị thiên tai cũng như các lực lượng chức năng như Quân đội, Công an, Hội Chữ thập đỏ, đã vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ nhân dân phòng chống, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

“Bây giờ nước chưa rút hẳn ở nhiều nơi nên việc việc quan trọng nhất là ứng phó, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, không để thiệt hại tiếp tục xảy ra. Đặc biệt, bảo đảm an toàn các hồ đập, bảo vệ tốt các di sản văn hóa ở các địa phương", Thủ tướng chỉ đạo.

co giao tha chet cuu hoc tro anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến. Ảnh: Bảo Lâm.

Thủ tướng chỉ đạo cần tập trung cứu dân, không để người dân bị đói, khát, dịch bệnh. Nước rút đến đâu cần dọn dẹp, vệ sinh môi trường đến đó.

Các thành viên Ban Chỉ đạo ở Trung ương và địa phương phải huy động các lực lượng như đoàn viên, thanh niên, hội viên ở những vùng ít bị thiên tai đến hỗ trợ vùng thiên tai nặng, giúp người dân dựng lại nhà cửa, không để người dân lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Các đơn vị phải tập trung phục hồi cơ sở hạ tầng, bảo đảm giao thông đi lại bình thường, phục hồi sản xuất, chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ đông xuân mới để bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân năm 2017.

co giao tha chet cuu hoc tro anh 2
Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Phó hiệu trưởng trường Mầm non Mỹ Phú 2

 

. Ảnh: Minh Hoàng.

Thủ tướng cũng đề nghị nâng cao năng lực cộng đồng, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống mưa lũ.

"Tôi thấy các cô giáo ở Phú Yên thà chết chứ không để học sinh chết, đó là tấm gương sáng chúng ta cần học tập", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nói thêm: "Phòng chống mưa lũ là điều kiện để thử thách khả năng lãnh đạo của các địa phương, xem các đồng chí có sát dân không, có sáng tạo không, có quyết liệt không, để làm sao khắc phục sớm hậu quả thiên tai, ổn định đời sống người dân.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết đợt mưa lũ từ giữa tháng 10 đến nay đã làm 111 người chết và mất tích, 121 người bị thương. Hơn 316.000 nhà bị ngập, hư hại.

Mưa lũ cũng khiến hơn 42.800 ha lúa, 39.000 ha hoa màu bị ngập hư hại. Tổng thiệt hại ước tính trên 8.573 tỷ đồng.

Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay làm 235 người chết và mất tích, ước tính về kinh phí là trên 37.650 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD). Riêng, đợt mưa lũ từ ngày 12-16/12 đã làm 15 người chết, mất tích.

Cô giáo mầm non cùng học trò đu cửa sổ kêu cứu trong lũ

Bốn cô giáo Mầm Non cùng 15 học trò bé bỏng đu cửa sổ dầm mình trong nước suốt gần 2h khản giọng kêu cứu trong lũ dữ.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội