Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Các cô gái khoe tiêm filler như thể trưng túi hiệu

Các chuyên gia cho rằng người tiêm chất làm đầy có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng về tinh thần lẫn thể chất trừ khi ngành công nghiệp này được kiểm soát và chuyên nghiệp hóa.

Tiêm chất làm đầy là phương pháp làm đẹp ngày càng phổ biến. Ảnh: Han Jae-Ho/Reuters.

Zeinab Zeineddine, sống ở phía tây Sydney, tiêm chất làm đầy (filler) vài năm trước khi mọi chuyện trở nên khủng khiếp. Đầu năm 2021, cô đến cơ sở thẩm mỹ của một y tá địa phương và yêu cầu được “tiêm một chút trên má, một chút ở cằm, một chút vào hàm”.

Zeineddine ra về với diện mạo trị giá 3.500 USD và “trông như Maleficent” - nàng tiên của Disney với gò má nhọn hoắt cùng những đường nét phóng đại.

“Cuối cùng, tôi trông chẳng khác gì quái vật. Mỗi lần nhìn vào gương, tôi đều suy sụp. Các con của tôi thường hỏi: ‘Mẹ ơi, điều gì đã xảy ra với khuôn mặt đẹp của mẹ?’”, cô nói với The Guardian.

Câu chuyện của Zeineddine làm nổi bật những lo ngại ngày càng gia tăng về ngành công nghiệp tiêm thẩm mỹ phần lớn không được kiểm soát, vốn đã bùng nổ trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu thị trường của Grand View Research định giá ngành công nghiệp tiêm filler và botox trên khuôn mặt tại Australia ở mức 4,3 tỷ USD vào năm ngoái, với mức tăng trưởng dự kiến ​​hơn 25% mỗi năm cho đến 2030.

Tiem filler anh 1

Ngành tiêm thẩm mỹ ở Australia chưa được kiểm soát dẫn đến nhiều rủi ro. Ảnh: Allure.

“Giống như mang túi hàng hiệu”

Trong khi nhiều người gặp vấn đề lớn với phương pháp tiêm thẩm mỹ, một số lại hài lòng với kết quả. Họ đề cao sự dễ dàng tiếp cận, những thay đổi tức thì về ngoại hình và giá thành tương đối thấp khi so sánh với phẫu thuật thẩm mỹ.

TS Cara McDonald, bác sĩ da liễu tại Melbourne có 15 năm kinh nghiệm ở mảng tiêm thẩm mỹ, cho biết nhu cầu đã tăng vọt.

“Cách làm đẹp này gần như trở thành một phần bình thường của việc tự chăm sóc bản thân”, bà nói.

McDonald nói rằng một số người, đặc biệt là khách hàng lớn tuổi, rất kín đáo về việc can thiệp thẩm mỹ. Trái lại, ngày càng nhiều người trẻ tuổi ở xứ sở chuột túi khoe khoang điều này.

“Giống như có túi xách hàng hiệu, họ muốn việc tiêm chất làm đầy được chú ý vì đó là một phần của vị thế xã hội. Thế hệ trẻ thực sự xem đó là điều không có gì đáng xấu hổ hay kỳ thị”, bà chia sẻ.

Tiem filler anh 2

Nhiều người trẻ ở Australia không che giấu việc tiêm chất làm đầy vì cho rằng điều này làm tăng vị thế xã hội của họ. Ảnh: Peastock.

Bất chấp mức độ phổ biến và nguy cơ ảnh hưởng đến tinh thần lẫn thể chất người dùng, các phương pháp làm đẹp bằng cách tiêm đã bị loại khỏi cuộc đánh giá độc lập về phẫu thuật thẩm mỹ ở Australia, do Cơ quan Quản lý Hành nghề Y tế Australia (Ahpra) ủy quyền.

Đơn thuốc tiêm phải do bác sĩ kê, nhưng người thực hiện không cần phải hoàn thành khóa đào tạo về tiêm thẩm mỹ nên nha sĩ và y tá cũng được phép tiến hành.

Ahpra cho biết họ hy vọng tất cả nhân viên sẽ tự đánh giá chuyên môn và hành nghề trong phạm vi năng lực và được đào tạo của mình.

“Chúng tôi có thể và sẽ hành động nếu xác định rằng người trong ngành gây rủi ro cho công chúng”, cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, McDonald cho biết mọi người có nguy cơ bị tiêm hỏng cao hơn cho đến khi ngành công nghiệp được kiểm soát và chuyên nghiệp hóa.

Bùng nổ nhờ người có ảnh hưởng

Nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn để điều chỉnh hoạt động kinh doanh đang bùng nổ. Chính phủ Anh gần đây công bố luật để đảm bảo tất cả người hành nghề tiêm botox hoặc filler phải có giấy phép sau khi có báo cáo gia tăng về các thủ tục thẩm mỹ chui.

TS Alicia Teska làm việc trong lĩnh vực y học thẩm mỹ không phẫu thuật tại cơ sở ở Melbourne từ đầu những năm 2000.

“Tôi cảm thấy khá buồn lòng về mọi thứ đang diễn ra, không chỉ vì những gì nó gây ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của ngành, mà tôi rất quan tâm đến sự an toàn của phụ nữ và nam giới trẻ tuổi”, bà nói.

Teska mô tả đó là “thế giới hỗn loạn” mà những người trẻ tuổi sẽ gặp rủi ro cao nhất vì họ không biết rằng rất nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội là không có thật.

Bà nói rằng bệnh nhân thường muốn trông giống những gì họ thấy trên mạng, có thể là ảnh đã qua chỉnh sửa của người khác hay hình dùng filter (bộ lọc) của chính mình. Họ cũng trở thành miếng mồi của những kẻ tiêm chui, coi tiền quan trọng hơn an nguy của khách hàng.

Tiem filler anh 3

Những người có ảnh hưởng khiến các phương pháp thẩm mỹ như tiêm filler hay botox trở nên khó tránh khỏi. Ảnh: Lily Lambie-Kiernan/NBC News.

Nhiều chuyên gia phẫu thuật, bác sĩ và người tiêm bày tỏ lo ngại về cách thức các phương pháp làm đẹp bằng đường tiêm được tiếp thị thông qua mạng xã hội.

TS McDonald cho biết nhiều người trẻ tuổi mới tham gia vào ngành công nghiệp này coi đó là điều hấp dẫn. Họ đăng lên mạng xã hội để câu kéo mọi người dùng dịch vụ của mình.

McDonald hy vọng chính phủ, các cơ quan quản lý và ngành công nghiệp đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu cho người hành nghề, đơn vị có nguồn lực để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Các nhà tâm lý học cũng đề xuất việc kiểm tra sức khỏe tâm thần bắt buộc trước tất cả mũi tiêm, như trong phẫu thuật thẩm mỹ, để ngăn chặn tình trạng bệnh nhân bị tổn thương tâm lý và tăng nguy cơ tự làm hại bản thân.

Bác sĩ thẩm mỹ Jayson Oates cho biết sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các phòng khám đã làm giảm sự chuyên nghiệp hóa.

“Chất làm đầy được bán tràn lan trên thị trường, giao dịch nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản, không có nhiều lời bàn tán về tác dụng phụ và giá cả ngày càng xuống thấp”.

Oates nhận định sự nổi lên của những người có ảnh hưởng tiêm filler trên mạng xã hội, vốn thích khoe khoang về các phương pháp làm đẹp họ đã thực hiện, khiến ngày càng nhiều cá nhân bỏ tiền vào đây nhưng không phải lúc nào cũng nhận lại kết quả như ý.

Tiem filler anh 4

Chất làm đầy được bán tràn lan trên thị trường, mua bán dễ dàng, không có nhiều lời bàn tán về tác dụng phụ và giá cả ngày càng rẻ. Ảnh: Nadia Mendez/Wired.

Khi trở lại cơ sở thẩm mỹ sau 3 ngày tiêm filler với gương mặt biến dạng vào năm ngoái, Zeineddine sốc khi y tá nói rằng cô trông vẫn bình thường.

“Cô ta càng nói ‘nhìn tôi này’, tôi càng muốn chết. Ngay từ đầu, đó là lỗi của tôi. Đáng lẽ tôi phải bỏ chạy”, cô kể lại.

Tốn thêm 450 USD, Zeineddine được hòa tan chất làm đầy bằng loại enzyme gọi là hyaluronidase mà không cần kiểm tra dị ứng hoặc bất kỳ lời giải thích nào về tác dụng phụ có thể xảy ra.

Zeineddine vẫn nhớ máu nhỏ xuống áo phông khi cô được tiêm loại chất này.

“Người tiêm chẳng màng đến bạn đâu. Bất kỳ ai cũng có thể dùng một cây kim và hủy hoại cuộc sống của bạn”, cô nói.

Tiền mất tật mang vì ham phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ

Phòng khám giá rẻ, chương trình khuyến mại rầm rộ và sự tiếp xúc ồ ạt với hình ảnh đẹp phi thực tế qua mạng xã hội đang tạo ra nhận thức mù mờ về tác động của phẫu thuật thẩm mỹ.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm