Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những rào cản với Internet vệ tinh

Internet vệ tinh là một lĩnh vực tiềm năng, song vẫn còn những khó khăn trong việc mang kết nối mạng đến với nhiều người hơn.

Internet vệ tinh là phát kiến công nghệ đầy hứa hẹn, ngày càng nóng lên với sự tham gia của SpaceX cùng nhiều tập đoàn công nghệ của Trung Quốc. Dù vậy, các chuyên gia công nghệ cho rằng khái niệm này sẽ không thực tế đối với mọi người và mọi nơi.

Cụ thể, những giới hạn của việc phát triển Internet vệ tinh bao gồm chính sách ở mỗi quốc gia, các rào cản về kinh tế và xã hội góp phần ảnh hưởng khả năng truy cập Internet của nhiều người.

"Việc chỉ tập trung vào phát triển công nghệ đôi khi là một hành động thiển cận. Thực tế, Internet vệ tinh còn rất nhiều hạn chế chưa được nhắc đến", cây viết Shira Ovide từ New York Times chia sẻ.

Internet ve tinh khong thuc te anh 1

Elon Musk nói về tương lai của Starlink tại MWC 2021. Ảnh: HT Tech.

Về cơ bản, Internet vệ tinh là một giải pháp hữu ích cho những nơi hệ thống Internet thông thường không thể tiếp cận, chẳng hạn ở các khu vực miền núi hoặc vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, để tin rằng ý tưởng này sẽ giải quyết được các vấn đề Internet toàn cầu là không thể.

Ở sự kiện MWC 2021, Musk nói rằng dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX sẽ đáp ứng được nhu cầu của 5% dân số thế giới, nơi mạng không dây và cáp quang không thể tiếp cận.

Thực tế, con số mà Musk đề cập chỉ tương đương vài trăm triệu người, quá nhỏ so với vài tỷ người không sử dụng Internet hiện nay.

Công nghệ không phải là vấn đề duy nhất khiến nhiều người không tiếp cận được Internet. Vẫn còn đó những thách thức lớn hơn mà Elon Musk hiếm khi nhắc đến, đó là các quy định pháp lý không hiệu quả, bất bình đẳng xã hội và kinh tế, các lợi ích của doanh nghiệp.

Cụ thể, phần lớn tiền trợ cấp của các công ty Internet đến từ khoản thuế họ đóng cho chính phủ với mục đích cải thiện lượng người dùng Internet. Gần đây, Musk đã có một bài đăng trên Twitter về các khoản thuế mà ông phải trả. Tuy nhiên, ông lại không nhắc tới số tiền 65 tỷ USD của chính phủ đã tài trợ công ty cho kế hoạch mang Internet đến với nhiều người Mỹ hơn.

Mặt khác, thay vì tập trung vào phát triển dự án Internet vệ tinh, việc trợ cấp cho chính quyền tiểu bang và địa phương để chi tiêu cho các dự án mở rộng dịch vụ Internet sẽ thiết thực hơn. Bên cạnh đó, giải quyết các vấn đề về chi phí dịch vụ Internet di động cao ở một số nơi, can thiệp vào chính sách của các nhà cung cấp Internet lớn bởi những nhà lập pháp sẽ góp phần giúp nhiều người tiếp cận được với Internet.

Elon Musk định đoạt 25 tỷ USD bằng cuộc thăm dò trên Internet

Một lần nữa, người đàn ông giàu nhất hành tinh lại khiến cho giới đầu tư tròn mắt khi dùng cuộc thăm dò trên Twitter để quyết định bán cổ phiếu.

Elon Musk đối mặt khoản thuế 15 tỷ USD

Elon Musk - tỷ phú giàu nhất thế giới - đang đối mặt với khoản thuế 15 tỷ USD quyền chọn cổ phiếu sắp hết hạn.

Elon Musk sẵn sàng bán cổ phiếu Tesla để làm từ thiện

Elon Musk cho biết sẵn sàng bán cổ phiếu Tesla để quyên góp, nếu lãnh đạo Liên Hợp Quốc chứng minh phần nhỏ tài sản của ông có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới.

Hải Triều

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm