Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các cầu thủ nhí Thái bình phục thần kỳ, khỏe khoắn trên sân bóng

12 cầu thủ và trợ lý huấn luyện viên của đội bóng Lợn Rừng đã xuất viện vào ngày 18/7, lần đầu tiên trả lời báo chí sau cuộc giải cứu thần kỳ.

doi bong nhi Thai Lan anh 1
Chiều 18/7, toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan Moo Pa (Lợn Rừng) được xuất viện. Các cầu thủ nhí cùng trợ lý huấn luyện viên lần đầu tiên tổ chức họp báo sau khi cuộc giải cứu thần kỳ kết thúc ngày 10/7. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 2
Giám đốc bệnh viện tỉnh Chiang Rai cho biết 13 thành viên đội bóng đã hồi phục sức khỏe, tình trạng tâm lý ổn định. Ông còn cho biết các cầu thủ nhí tăng trung bình 3 kg sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 3
Ban tổ chức chuẩn bị sẵn một sân nhân tạo nhỏ trong khuôn viên nơi diễn ra buổi họp báo. Các thành viên Lợn Rừng xuất hiện trong đồng phục cầu thủ, chơi bóng một lúc trước các ống kính của truyền thông trước khi bắt đầu buổi họp báo. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 4
Cùng ngày, tại một trung tâm triển lãm ở tỉnh Chiang Rai, các họa sĩ Thái Lan chung tay vẽ một bức tranh lớn tái hiện câu chuyện thần kỳ của đội bóng Lợn Rừng. Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong và 12 cầu thủ nhí đã kẹt trong hang tối 10 ngày không thức ăn và nước sạch trước khi được tìm thấy. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 5
Một cầu thủ nhí mô tả việc các em được 2 thợ lặn người Anh tìm thấy "tựa như một phép màu". Chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Rừng đã thu hút hơn 1.000 quân nhân, thợ lặn, nhân viên cứu hộ và tình nguyện viên từ khắp Thái Lan và nhiều nước trên thế giới. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 6
Bức ảnh về chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Hoang mang tên "Anh hùng". Hình ảnh được khắc họa đậm nét nhất trong bước ảnh chính là thợ lặn quá cố Saman Gunan. Cựu đặc nhiệm SEAL Thái đã hy sinh khi đặt các bình oxy trong hang Tham Luang ngập nước, chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 7
Tại buổi họp báo, các thầy trò đội bóng Lợn Hoang đưa ra bức vẽ chân dung Saman Gunan. Trên bức vẽ ghi những lời cảm ơn của 13 thành viên đội bóng. Bức vẽ sẽ được đội bóng nhí mang tặng gia đình người thợ lặn quá cố. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 8
Buổi họp báo mang tên "Đưa Lợn Rừng về nhà" kéo dài trong 45 phút và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình lớn của nước này. Hơn 100 câu hỏi từ hàng chục báo, đài Thái Lan và quốc tế đã được gửi đến ban tổ chức. Mọi câu hỏi đều được bác sĩ tâm lý kiểm duyệt trước buổi họp báo. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 9
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 18/7 cũng kêu gọi truyền thông "hết sức cẩn trọng không đặt câu hỏi về những vấn đề không quá quan trọng", lo ngại việc chất vấn sẽ gây nên tổn thương tâm lý. Các bác sĩ cũng khuyên gia đình các thành viên đội bóng hạn chế cho con em mình tiếp xúc với báo chí trong ít nhất 1 tháng. Ảnh: AFP.
doi bong nhi Thai Lan anh 10
Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong xác nhận đội bóng nhí có kế hoạch vào chùa tu tập một thời gian để tưởng nhớ thợ lặn quá cố Saman Gunan. Trong ảnh là Banphot Promthep, cha của cầu thủ nhí Duangphet Promthep (có biệt danh là Dom), cầm áo tấm áo tràng được các nhà sư địa phương tặng. Ảnh: AFP
doi bong nhi Thai Lan anh 11
Tuy các bác sĩ xác nhận 13 thầy trò đã hoàn toàn bình phục, các thành viên đội bóng vẫn được hỗ trợ giám sát tâm lý dài hạn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu khủng hoảng. Quan chức địa phương cũng xác nhận các giấy tờ cần để cấp quốc tịch cho 4 thành viên đội bóng, trong đó có Ekkapol Chantawong, đã được gửi đến cơ quan chức năng. Ảnh: AFP.

90S: Chiến dịch kỳ công giải cứu đội bóng nhí Thái Lan Gần 10.000 người góp sức vào nỗ lực giải cứu 13 thầy trò đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, kết thúc chiến dịch 18 ngày với quy mô lớn nhất lịch sử Thái Lan.

4.000 tình nguyện viên dọn dẹp Tham Luang sau cuộc giải cứu

Hàng nghìn tình nguyện viên Thái Lan và quốc tế đã đổ về Tham Luang trong 2 ngày 14 - 15/7 để dọn dẹp vệ sinh sau chiến dịch giải cứu 13 thầy trò đội bóng Lợn Rừng.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới