Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các câu hỏi thường gặp về bảo hiểm xe cơ giới

“Tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ gì?”, “Nếu không có thì mức phạt bao nhiêu?”, “Vì sao phải mua bảo hiểm?” là những câu hỏi thường gặp của chủ xe máy, ôtô.

Từ 15/5 đến 14/6, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn quốc tổng kiểm soát xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Đây cũng là đợt tổng kiểm soát thứ 2 trên toàn quốc kể từ đầu năm. CSGT được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra mà không cần có lỗi vi phạm ban đầu.

Trong buổi sáng đầu tiên ra quân ngày 15/5, đã có hơn 9.000 trường hợp bị lập biên bản xử phạt với các lỗi chủ yếu như vi phạm về tốc độ, không đảm bảo giấy tờ. Đa số chủ ôtô đều có bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe, vì không có sẽ không được xét đăng kiểm xe, mua phí bảo trì đường bộ.

Trong khi đó, nhiều chủ môtô, xe máy chủ quan không tham gia loại bảo hiểm này hoặc bảo hiểm hết hạn mà không biết, nên khi CSGT tổ chức kiểm tra mới tìm bảo hiểm.

Vì sao cần chuẩn bị bảo hiểm xe cơ giới?

Trong những ngày qua, bảo hiểm cho xe máy, ôtô được nhiều người dân quan tâm và chủ động tham gia để đảm bảo đầy đủ giấy tờ khi lưu thông trên đường. Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới là loại giấy tờ mà người tham gia giao thông thường thiếu nhất, đặc biệt đối với người đi xe máy.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu không mang giấy bảo hiểm xe hoặc giấy không còn hiệu lực, chủ xe bị phạt 100.000-200.000 đồng đối với xe máy và 400.000-600.000 đồng đối với ôtô.

Cùng với sự gia tăng số lượng xe, các vụ tai nạn cũng xảy ra nhiều hơn, số người thiệt mạng, bị thương tăng lên. Do đó, việc sở hữu một chương trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng đối với chủ xe cơ giới nếu không may xảy ra tai nạn.

Để đảm bảo bù đắp thiệt hại sau tai nạn, việc tham gia bảo hiểm xe cơ giới cũng rất cần thiết. Nhà bảo hiểm sẽ bù đắp các thiệt hại của chủ xe cũng như thay mặt chủ xe bồi thường cho bên thứ 3, giúp họ khắc phục hậu quả tai nạn và sớm ổn định cuộc sống.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm là gì?

Trên thực tế, việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới tại Việt Nam còn khá hình thức, đặc biệt với các chủ xe máy. Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP và Thông tư 22/2016/TT-BTC, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm gồm có: Mức trách nhiệm về thiệt hại con người là 100 triệu đồng/người/vụ đối với ôtô, xe máy và mức trách nhiệm về tài sản tối đa 100 triệu đồng/vụ đối với ôtô, 50 triệu đồng/vụ đối với xe máy.

Tham gia bảo hiểm ở đâu?

Ngày nay, việc tham gia các gói bảo hiểm xe cơ giới trở nên thuận tiện với nhiều hình thức như mua trực tiếp từ các đơn vị bảo hiểm uy tín, đại lý bảo hiểm hay tại cơ sở kinh doanh được cấp phép của Nhà nước. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cũng có thể được tham gia thông qua hình thức trực tuyến trên các trang bán hàng của doanh nghiệp hoặc các đơn vị liên kết, ví điện tử.

Cac cau hoi thuong gap ve bao hiem xe co gioi hinh anh 1 BHBV.jpg

Những lưu ý dành cho người điều khiển xe máy, ôtô khi tham gia giao thông.

Dù tham gia bảo hiểm theo hình thức nào, người dân cũng nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ uy tín để tránh mua phải bảo hiểm giả, không đúng quy chuẩn. Người dân cũng nên mua bảo hiểm có thời hạn một năm. Trường hợp mua từ 2 năm chưa phù hợp với quy định của pháp luật, có thể không đảm bảo quyền lợi cho năm tiếp theo vì quy định của Nhà nước về sản phẩm có thể thay đổi.

Đáp ứng nhu cầu của người dân, Bảo hiểm Bảo Việt nghiên cứu và triển khai các giải pháp bảo hiểm phù hợp cho nhiều loại hình phương tiện vận chuyển, từ xe con, xe khách, xe chở hàng (xe tải), ôtô chuyên dụng (xe bảo ôn, xe trộn bê tông, ôtô cẩu, xe chở xăng dầu…), xe taxi, xe đầu kéo rơ móc, xe buýt... tới các loại xe máy chuyên dùng trong công trình, bến cảng…

Cac cau hoi thuong gap ve bao hiem xe co gioi hinh anh 2 XCG_07_copy.jpg

Gói bảo hiểm toàn diện của Bảo Việt.

Bảo Việt là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ uy tín, cập nhật các bước tiến công nghệ cùng sự linh hoạt trong quy trình dịch vụ, trở thành lựa chọn của nhiều người dân Việt Nam khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Người dân có thể mua bảo hiểm xe cơ giới bằng cách đến trực tiếp công ty, đại lý của Bảo Việt tại các tỉnh thành trên toàn quốc, hoặc đăng ký trực tuyến tại baovietonline.com.vn với thao tác đơn giản.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp