Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về vụ nổ ở Beirut

Được tin về vụ nổ xảy ra tại cảng thành phố Beirut, thủ đô Lebanon vào ngày 4/8, theo đề xuất của Việt Nam, ngày 9/8, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về vụ việc này.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc với chính phủ, nhân dân Lebanon, gia đình của các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

ASEAN ra tuyen bo ve vu no o Lebanon anh 1

Vụ nổ ở cảng Beirut hôm 4/8 đã gây tổn thất lớn cho chính phủ và nhân dân Lebanon. Ảnh: Reuters.

Chia sẻ những đau thương và mất mát do vụ nổ gây ra, ASEAN khẳng định tình đoàn kết với Lebanon và hy vọng chính phủ, nhân dân Lebanon sẽ nhanh chóng vượt qua và sớm khắc phục hậu quả.

Trước tin có công dân một số nước ASEAN trong số người thiệt mạng, bị thương và mất tích, các bộ trưởng tái khẳng định cam kết cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho công dân các nước ASEAN tại Lebanon phù hợp với các thoả thuận hiện có của ASEAN.

Vụ nổ hôm 4/8 khiến 157 người thiệt mạng với hàng nghìn người bị thương.

Đến nay nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thảm kịch hôm 4/8 được xác định là số ammonium nitrate này, vốn là nguyên liệu để làm phân bón và chế tạo bom. Song điều gì khiến đống hóa chất bốc cháy và phát nổ vẫn chưa rõ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng, bao gồm email và hồ sơ công khai của tòa án, cho thấy các quan chức chính phủ biết rõ về hàng nghìn tấn ammonium nitrate, thứ từng được mô tả là "quả bom nổi".

Số hóa chất này đã bị chính quyền Lebanon tịch thu năm 2014 và cất giữ tại một nhà kho ở cảng Beirut suốt 6 năm qua, nhưng giới chức đã không hành động.

Đại sứ Lebanon từ chức để phản đối chính phủ 'vô trách nhiệm'

Đại sứ Lebanon tại Jordan ngày 6/8 bất ngờ thông báo từ chức và chỉ trích sự "vô trách nhiệm toàn diện" của chính phủ, kêu gọi thay đổi toàn bộ giới lãnh đạo nước này.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

ASEAN Thế giới