Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp phiên đặc biệt

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sáng 27/10 đã họp phiên đặc biệt tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022 đã chủ trì cuộc họp. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền trưởng SOM ASEAN, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Nội dung chính của cuộc họp lần này là công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tổ chức tại Campuchia đầu tháng 11/2022, cũng như tiến độ triển khai đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar (5PCs) và một số vấn đề cùng quan tâm khác.

Các đại biểu chia sẻ đánh giá của chủ tịch hội nghị, tình hình Myanmar còn rất phức tạp, bất ổn định kéo dài, đời sống người dân rất khó khăn. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã tỏ rõ trách nhiệm, đoàn kết, sẻ chia hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp khả thi, bền vững cho khủng hoảng hiện nay. Chủ tịch ASEAN Campuchia, và trước đó là Brunei, đã dành nhiều nỗ lực để triển khai 5PCs, tuy vậy chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Trên cơ sở đánh giá tình hình, kiểm điểm các hoạt động, các nước nhất trí với đánh giá Myanmar tiếp tục là thành viên của ASEAN, 5PCs còn nguyên giá trị, ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện 5PCs và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân. Các bộ trưởng cũng nhất trí sẽ trao đổi thêm các biện pháp cụ thể để hỗ trợ đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thay mặt Việt Nam, Đại sứ Vũ Hồ phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính toàn vẹn của ASEAN, là kết quả đạt được trong nhiều thập kỷ phấn đấu của các nước thành viên. Đồng thời đại sứ cũng khẳng định ASEAN cần duy trì các nguyên tắc của mình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Trên cơ sở đó, tiếp cận vấn đề Myanmar cần được ASEAN triển khai từng bước, đồng bộ, cân bằng và minh bạch. Bên cạnh đó, ASEAN cần là lực lượng hạt nhân, tập hợp và điều tiết các nỗ lực quốc tế hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường.

Các nước nhất trí sẽ xây dựng danh mục các khuyến nghị trình lãnh đạo cấp cao ASEAN xem xét và quyết định nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 trong tháng 11 tới tại Phnom Penh, Campuchia.

Nước chủ tịch ASEAN cảnh báo về tình trạng bạo lực tại Myanmar

Trước thềm cuộc gặp giữa bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN vào hôm 27/10, Campuchia, nước giữ cương vị chủ tịch đã cảnh báo về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng tại Myanmar.

Thống tướng Myanmar không được mời dự thượng đỉnh ASEAN

Thống tướng Myanmar một lần nữa không được mời dự cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11, Bộ Ngoại giao Campuchia - nước hiện nắm cương vị chủ tịch ASEAN - cho biết.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm