Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các bộ trưởng chạy nước rút với TPP

Các Bộ trưởng Thương mại TPP đã bước vào cuộc họp sáng nay để quyết định có thúc đẩy TPP giữa 11 nước thành viên còn lại hay không.

Các nguồn tin nói trưởng đoàn đàm phán các đoàn đã làm việc quá nửa đêm tối qua với hy vọng có thể thông qua được một tuyên bố chung về TPP giữa các nước.

TPP 11 co thong qua anh 1
Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay trả lời báo chí trước khi vào phòng họp. Ảnh: Thanh Tuấn. 

Bộ trưởng Kinh tế và Tài khoá Nhật, Nobuteru Ishihara, trong hai ngày nay đã gặp gỡ hết những đồng cấp còn lại của TPP với hy vọng thuyết phục các nước cùng đồng ý thoả thuận đưa TPP vào hiệu lực cuối năm nay.

Tokyo muốn đưa thông điệp này vào trong tuyên bố cuối cùng nhưng hiện không phải các nước đều đồng thuận với lập trường này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói ông muốn TPP có hiệu lực và tin tưởng Mỹ sẽ trở lại để tham gia vào hiệp định.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay trả lời báo chí trước khi vào phòng họp sáng nay, “Chúng vẫn đang điều chính ngôn từ của tuyên bố”. New Zealand là một trong những nước đã phê chuẩn TPP và muốn đưa hiệp định có hiệu lực sớm.

TPP 11 co thong qua anh 2
Bộ trưởng Kinh tế và Tài khoá Nhật, Nobuteru Ishihara, trong hai ngày nay đã gặp gỡ hết những người đồng cấp còn lại của TPP. Ảnh: Thanh Tuấn.

Malaysia và Việt Nam, hai nước được coi là có lợi nhất với TPP ban đầu, hiện vẫn còn ngần ngại với thời hạn cuối năm hiệu lực này.

Canada và Peru cũng được coi là không mặn mà lắm với ý tưởng TPP 11. Hiệp định TPP từng được hy vọng là hiệp định thương mại tự do kiểu mới có quy mô lớn nhất toàn cầu giữa 12 nước ở châu Á - Thái Bình Dương. Mong muốn này đổ vỡ khi chính quyền mới của ông Donald Trump đã rút ra khỏi hiệp định vào đầu năm nay. 

‘Các bộ trưởng đều thống nhất tiếp tục thúc đẩy TPP’

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết nhóm trưởng đoàn đàm phán TPP sẽ có cuộc làm việc vào trưa nay để đưa ra đề xuất trình bộ trưởng thương mại các nước TPP.

'Mỹ có thể quay lại TPP với những thay đổi cần thiết'

Chia sẻ với Zing.vn bên lề SOM 2, trưởng SOM Nhật Bản cho biết Tổng thống Mỹ Trump có thái độ tích cực trong các cuộc nói chuyện với Thủ tướng Abe về tầm quan trọng của TPP.

 

 Thanh Tuấn

Bạn có thể quan tâm