Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Các bị cáo vụ Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 1,5 tỷ

Trả lời luật sư, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói không được ăn chia số tiền 1,5 tỷ như cáo trạng quy kết ông này và đồng phạm sử dụng chung.

Ngày 10/1, phiên xử Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của các luật sư. Người bào chữa cho Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phẩn xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) đặt nhiều câu hỏi cho các bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội Tham ô tài sản.

Trịnh Xuân Thanh phản bác lời khai của cấp dưới tại tòa Nghe bị cáo Minh khai làm theo mệnh lệnh dù cấp trên không chỉ đạo bằng văn bản, Trịnh Xuân Thanh liền phản bác và hỏi lại người từng là thuộc cấp của mình.

Chi 2 tỷ tổ chức, tặng quà cho khách dự lễ khởi công

Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Minh thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận để cùng Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, lập hồ sơ khống rút 13 tỷ đồng để chia nhau sử dụng cá nhân. Ngoài 3,6 tỷ chiếm hưởng riêng, bị cáo Nguyễn Anh Minh còn bị quy kết cùng Trịnh Xuân Thanh và một số bị cáo khác sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại tòa, Nguyễn Anh Minh đề nghị HĐXX làm rõ khoản tiền 1,5 tỷ cáo buộc ông đã sử dụng chung và việc ký khống 4 hợp đồng nêu trong cáo trạng.

Cac bi cao vu Trinh Xuan Thanh phu nhan tham o 1,5 ty hinh anh 1
Cảnh sát dẫn giải Trịnh Xuân Thanh đến phòng cách ly vào trưa 10/1. Ảnh: Việt Hùng.

Để làm rõ từng vấn đề, luật sư đề nghị bị cáo Lương Văn Hòa trả lời về 4 bộ hồ sơ khống. Nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Vũng Áng - Quảng Trạch nói ông Minh chỉ ký phê duyệt 3 trong số 4 hạng mục để rút tiền. Riêng hạng mục nhà ăn đã được ký trước đó.

Về khoản tiền 1,5 tỷ, bị cáo Hòa khai đã nhờ nhân viên kế toán chuyển cho chị Trần Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng Tổng công ty). Số tiền này không đưa trực tiếp cho ông Minh.

Được mời lên bục khai báo, nguyên Chánh văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển cho biết 1,1 tỷ trong số tiền trên được văn phòng tổng công ty nhận về để hoàn trả các khoản lãnh đạo chi ngoại giao. Còn 400 triệu được đổi thành 20.000 USD để đưa Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận PVC đối ngoại.

Tuy nhiên ông Thuận tiếp tục phủ nhận việc này. Còn Trịnh Xuân Thanh cũng khai không được ăn chia số tiền 1,5 tỷ.

Ngoài ra, tại phiên xử sáng nay, Nguyễn Anh Minh cũng thanh minh về khoản tiền 2 tỷ cáo buộc ông này tham ô sử dụng cá nhân. Bị cáo sinh năm 1977 khẳng định số tiền nhận từ Lương Văn Hòa đã được ông chi tiếp khách và tổ chức lễ khởi công nhà máy nhiệt điện ở Quảng Bình hồi tháng 7/2011.

Các bị cáo phạm tội Tham ô lên tiếng

Chiều 10/1, các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục đề cập đến nội dung cáo trạng quy kết Trịnh Xuân Thanh cùng cấp dưới tham ô số tiền 13 tỷ đồng.

Để làm rõ vai trò chủ mưu, luật sư đã xét hỏi một số cán bộ văn phòng Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam. Những người được triệu tập đến tòa đều nói không nhận được văn bản của Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo.

Nguyên Chánh văn phòng PVC Bùi Mạnh Hiển khi được hỏi đã khai rằng việc chỉ đạo cần hỏi trực tiếp Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận. Khi sự việc xảy ra, Thanh và Thuận thường xuyên trao đổi trực tiếp với nhau.

Trong khi đó, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) nói không trực tiếp được Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo nhưng qua điện thoại, bị cáo này nghe được mệnh lệnh từ cựu Chủ tịch PVC.

Trả lời luật sư, nguyên Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận cũng thừa nhận được Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lập quỹ chi đối ngoại. Tuy nhiên, việc này không có văn bản chính thức nên không có chứng cứ trình trước tòa.

Đứng trước bục khai báo, Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) cũng khai Trịnh Xuân Thanh không chỉ đạo băng văn bản nhưng tại cuộc họp giao ban, cựu Chủ tịch PVC có mệnh lệnh cho cấp dưới.

Sau hàng loạt lời khai trên, luật sư lập tức yêu cầu Trịnh Xuân Thanh đứng cạnh Nguyễn Anh Minh nêu quan điểm cá nhân về lời khai của cấp dưới. "Tôi luôn coi bị cáo Nguyễn Anh Minh như người em. Và Minh lúc nào cũng coi tôi như người anh”, bị cáo Thanh nói và nhấn mạnh rằng vẫn luôn dặn Minh không được lập hồ sơ khống.

Chắp 2 tay sau lưng, Trịnh Xuân Thanh hỏi bị cáo Minh: "Anh có bao giờ chỉ đạo trực tiếp em không?". Nghe câu hỏi, Nguyễn Anh Minh chỉ đứng im lặng. Thấy vậy, HĐXX nói bị cáo này có quyền không trả lời câu hỏi.

Sau khi bị cáo Thanh về chỗ, Minh xin được trình bày về tình cảm giữa hai người. Theo nguyên Phó tổng giám đốc PVN, trong quan hệ cá nhân, bị cáo luôn chân tình. "Ra HĐXX, việc vi phạm pháp luật là thượng tôn. Bị cáo tình cảm với gia đình anh Thanh sâu nặng với anh Thuận nhưng không phải vì tình cảm đó mà lại chuyển việc anh Thanh nhận tiền sang anh Thuận", bị cáo Nguyễn Anh Minh nói.

Đồng phạm của Trịnh Xuân Thanh nói gì về khoản tham ô 13 tỷ đồng?

Vũ Đức Thuận khai Trịnh Xuân Thanh là người yêu cầu cấp dưới chuẩn bị tiền để đối ngoại và chúc Tết. Thực hiện chủ trương này, đồng phạm của Thanh đã lập hồ sơ khống để rút tiền.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ

Một ngày trước, trong phần xét hỏi, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc yêu cầu Nguyễn Anh Minh chuẩn bị 5 tỷ rút từ 4 hợp đồng khống để tiêu Tết. Khai tại tòa, bị cáo Thanh kể ông coi Minh như em ruột.

“Có một, hai lần, anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc Tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy”, Trịnh Xuân Thanh khẳng định.

Được mời lên đối chất, ông Minh vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh là người đề ra chủ trương chuyển tiền về tổng công ty để đối ngoại. Trong đó có lần bị cáo Thanh còn yêu cầu cấp dưới lo 5 tỷ để chúc Tết.

Minh khai trong một lần đến nhà Thanh ăn tối đã “nhìn thấy anh Thanh lấy túi tiền ở trong tủ ra". "Khi bị cáo tiễn anh Thanh đi chúc Tết, bị cáo có hỏi anh Thanh túi đựng gì mà ghê thế. Anh Thanh bảo tiền Hòa đưa nên bị cáo mới biết về số tiền đó", Nguyễn Anh Minh nói.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh vẫn phủ nhận việc này. “Anh Hòa không có bất cứ điều gì riêng tư với bị cáo”, Trịnh Xuân Thanh khẳng định.

HĐXX sau đó mời nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe của Nguyễn Anh Minh) lên xét hỏi. Anh này kể từng đưa Lương Văn Hòa đi rút tiền. Sau đó, Nguyễn Anh Minh nói để lại 1 tỷ cho Minh sử dụng, còn 4 tỷ chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

Một lần nữa, cựu Chủ tịch HĐQT PVC phủ nhận việc nhận 4 tỷ đồng để tiêu Tết và đề nghị tòa làm rõ lời khai của nhân chứng.

Cac bi cao vu Trinh Xuan Thanh phu nhan tham o 1,5 ty hinh anh 2
Đồ họa theo bản cáo trạng của VKSND Tối cao ban hành ngày 25/12/2017.

Vì sao ông Đinh La Thăng và đồng phạm hầu tòa?

Cáo trạng xác định ông Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích.

Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái do tham gia vào việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng.

4 'hợp đồng ma' giúp Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm ăn chia 13 tỷ

Cáo trạng thể hiện Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo cấp dưới lập 4 "hợp đồng ma" thi công các hạng mục công trình để cùng tham ô 13 tỷ đồng.

Luật sư truy cách tính thiệt hại hơn 100 tỷ trong vụ ông Đinh La Thăng

Sáng nay, luật sư bào chữa đặt câu hỏi với giám định viên cách tính nào để xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 100 tỷ đồng liên quan đến vụ án xảy ra tại PVC.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình