Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá voi mẹ vỗ về đàn con trước khi bị thảm sát ở Nhật Bản

Đàn cá voi đã rúc vào nhau và được cá voi mẹ vỗ về trước khi bị thảm sát ở Taiji. Chính phủ Nhật Bản vốn cấp phép cho ngư dân săn bắt hợp pháp tại Taiji.

Đoạn video ghi lại hình ảnh đau lòng cho thấy đàn cá voi hoa tiêu bị dồn vào một vịnh nhỏ gần Taiji, Nhật Bản trước khi bị giết chết.

Các nhà quan sát của tổ chức từ thiện Dolphin Project cho biết 8 con trong đàn đã bị đem đi nuôi, số còn lại bị giết.

Cảnh quay cho thấy trước khi chết dưới tay thợ săn, gia đình cá voi đã cố gắng an ủi, vỗ về nhau.

Ca voi me vo ve dan con anh 1
Đàn cá voi bơi lại gần nhau trước khi bị giết. Ảnh: Dolphin Project.

Tổ chức từ thiện Dolphin Project của Mỹ cho biết cá voi mẹ đã cọ mình vào các thành viên trong gia đình trong giờ phút sinh tử.

Vụ thảm sát cá voi diễn ra vào ngày 11/9, một ngày sau khi đoạn phim được thực hiện. Cá voi mẹ cũng nằm trong số những con bị giết.

Chính phủ Nhật Bản cấp phép cho ngư dân săn bắt hợp pháp tại Taiji.

Nước này đã khôi phục hoạt động đánh bắt cá voi thương mại bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Những ngư dân thả các cột kim loại xuống nước, dùng búa gõ vào để tạo thành "bức tường âm thanh" khiến các con vật bị rối loạn để lùa vào trong vịnh.

Gần 16.000 con cá heo và cá voi bị giết thịt trên khắp Nhật Bản trong mùa săn bắt thường niên kéo dài từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. 

Nhật bỏ lệnh cấm đánh bắt, nhưng ngành công nghiệp cá voi đang hấp hối

Theo các chuyên gia, săn bắt cá voi là một ngành công nghiệp đang chết dần và chỉ sống sót nhờ được chính phủ trợ cấp, bất chấp việc Nhật Bản gỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt sau 30 năm.

Tàu cá Nhật đưa về con cá voi đầu tiên đánh bắt thương mại sau 31 năm

Ngày 1/7, những tàu cá Nhật Bản đã ra khơi và đánh bắt cá voi với mục đích thương mại lần đầu tiên sau 31 năm, bất chấp sự phản đối của nhiều nước trên thế giới.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm