Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Cá voi' đang tích trữ Dogecoin

Theo Chainalysis, 0,01% nhà đầu tư nắm trong tay phần lớn Dogecoin.

Trong báo cáo ngày 13/8 của Chainalysis, 535 chủ thể tài chính sở hữu tổng cộng 106 tỷ đồng Dogecoin, chiếm 82% tổng số Dogecoin lưu hành trên thị trường.

37 tỷ đồng Dogecoin trong số trên thuộc về 31 nhà đầu tư, tức mỗi người có hơn 1 tỷ đồng. Báo cáo cho biết thêm số Dogecoin này đã nằm yên trong các ví ít nhất 6 tháng đến 2 năm. Trái ngược với 0,01% cá voi, hơn 50% nhà đầu tư Dogecoin sở hữu ít hơn 100 đồng trong ví.

Ca voi nam hau het Dogecoin anh 1

Coin biểu tượng chú chó bắt đầu như một trò đùa. Ảnh: Getty.

Thông số này phù hợp với những gì Jackson Palmer, người tạo ra Dogecoin chia sẻ vào tháng 7. Ông Palmer cho biết bản thân mình không còn giữ Dogecoin, và hầu hết người nắm giữ và kiểm soát tiền mã hóa này là những tỷ phú.

"Ngành công nghiệp tiền mã hóa được mô tả là phi tập trung, nhưng trên thực tế bị một mạng lưới những nhân vật siêu giàu kiểm soát. Theo thời gian, ngành công nghiệp tiền mã hóa liên kết với rất nhiều tổ chức đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính tập trung hóa", Palmer mô tả.

Giữa nhà đầu tư mới và cũ cũng tồn tại cách biệt rất lớn. Cụ thể, những người mới tham gia chỉ nắm 25% nguồn tiền, tăng từ 9% cùng kỳ năm 2020. Phần đông biết đến Dogecoin thông qua một trào lưu trên TikTok. Dữ liệu đồng thời chỉ ra người mới có xu hướng tích luỹ thêm trong khi những nhà đầu tư lâu năm đang ở vị thế bán.

Nhà đầu tư lâu năm được nhắc đến ở trên là những tài khoản đã tham gia từ hơn 2 năm trước. Nhóm này chiếm 30% nguồn cung vào tháng 7/2020, hiện tại chỉ còn 20%. Vì thị trường Dogecoin trải qua thời gian ảm đạm kéo dài, nhiều người sẽ chọn bán ngay khi giá có biểu hiện đi lên.

Thêm vào đó, số lượng người dùng hoạt động mỗi ngày của Dogecoin cũng tăng lên đáng kể trong năm 2021, đạt đỉnh điểm vào lần tăng giá mạnh trong tháng 7. Ngày nay, coin meme này có trung bình 32.000 người dùng hoạt động mỗi ngày.

Nhà đầu tư bán tháo Dogecoin

Dấu hiệu đi xuống gần đây của giá Dogecoin khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm lối thoát.

Anh Hào

Theo Bitcoinist

Bạn có thể quan tâm