Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá voi chết dạt vào Philippines, bụng có 40 kg bao tải và nylon

Các nhà sinh vật học hết sức bàng hoàng khi phát hiện hơn 40 kg bao tải và túi nylon trong bụng một con cá voi chết dạt lên bờ biển thành phố Davao, đảo Mindanao, Philippines.

Theo Guardian, một con cá voi non bị dạt vào bờ biển Philippines đã chết vì "sốc dạ dày" sau khi nuốt phải 40 kg túi nhựa.

Các nhà sinh vật học hải dương và nhân viên tình nguyện của bảo tàng D'Bone Collector (tại thành phố Davao trên hòn đảo Mindanao của Philippines) hết sức bàng hoàng sau khi phát hiện nguyên nhân cái chết của con cá voi mõm khoằm Cuvier bị dạt lên bờ biển ngày 16/3.

Trong một thông báo trên trang Facebook của bảo tàng, các chuyên gia cho biết họ phát hiện "40 kg túi nhựa trong đó có 16 bao tải gạo, 4 bao tải chuối và rất nhiều túi mua sắm" bên trong bụng con cá voi sau khi khám nghiệm tử thi.

Tui nylon trong bung ca voi chet anh 1
Túi nylon cỡ lớn được lôi ra từ dạ dày của con cá voi dạt lên bờ biển. Ảnh: D'Bone Collector Museum.

Những hình ảnh từ vụ khám nghiệm tử thi cho thấy hàng đống rác được lôi ra từ bên trong con vật, và nó được kết luận là đã chết vì bị "sốc dạ dày" sau khi nuốt phải số túi nylon này.

Các nhà hải dương học của bảo tàng D'bone Collector tham gia khám nghiệm tử thi nói rằng đây là "số lượng nhựa nhiều nhất mà chúng tôi tìm thấy bên trong một con cá voi".

"Thật đáng kinh tởm. Chính phủ cần phải hành động để chống lại hành vi coi đại dương là thùng rác", bảo tàng nhấn mạnh.

Việc lạm dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần là vấn đề nghiêm trọng ở Đông Nam Á. Một báo cáo năm 2017 của tổ chức Bảo tồn Đại dương nhận định Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam thải ra biển số lượng rác lớn hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Nhà sinh vật học hải dương Darrell Blatchley, đồng sở hữu bảo tàng D'Bone Collector, nói rằng trong 10 năm khám nghiệm rất nhiều xác cá voi và cá heo chết dạt lên bờ biển, họ phát hiện 57 trong số này chết do tích lũy rác thải và nhựa trong dạ dày.

Vào tháng 6/2018, một con cá voi đã chết dạt lên bờ biển miền nam Thái Lan, khám nghiệm tử thi cho thấy nó nuốt phải hơn 80 túi nhựa nặng tổng cộng 8 kg. Các nhà sinh vật học hải dương ước tính mỗi năm khoảng 300 động vật có vú, bao gồm cá voi phi công, rùa biển và cá heo đã chết ở vùng biển Thái Lan do ăn phải rác thải nhựa.

Xác chết sinh vật kỳ lạ trên bờ biển California

Xác dài hơn 2 m của một sinh vật kỳ lạ đã dạt vào bờ biển tại Santa Barbara, bang California. Các nhà khoa học xác định đây là một loài cá cực hiếm.

Tàu cao tốc Nhật Bản va phải 'sinh vật biển', 87 người bị thương

Cảnh sát biển của Nhật Bản cho biết hơn 80 người bị thương sau khi con tàu cao tốc va chạm với "sinh vật biển" ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Nhật Bản.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm