Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Cá voi' Bitcoin đang chốt lời

Theo Glassnode, chủ các ví sở hữu lượng lớn Bitcoin đang cân nhắc lợi nhuận từ các khoản mua vào đầu tháng 1 để “thoát hàng” trên sàn giao dịch tập trung.

CoinTelegraph cho biết số lượng cá voi nắm giữ Bitcoin có dấu hiệu giảm xuống mức thấp nhất so với đầu năm 2022. Phần lớn dòng tiền từ các ví tiền số lớn đều chảy vào các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Công cụ theo dõi thị trường của Glassnode cho thấy khối lượng Bitcoin được chuyển lên sàn giao dịch tăng cao, đạt hơn 1,75 triệu BTC. Đây là mốc cao nhất trong 3 tháng qua. Theo CoinTelegraph, dòng tiền đẩy lên sàn tập trung ở mức cao cho thấy cá voi xu hướng chốt lời và thoát khỏi thị trường.

Ca voi Bitcoin "bo tron" khoi thi truong anh 1

Giá Bitcoin liên tục lao dốc trong ngày 10/5.

Sau nhiều đợt bán tháo, Fear and Greed Index, chỉ số tâm lý của nhà đầu tư giảm về mốc 11 điểm, vùng sợ hãi tột độ. Mặc dù chỉ số tâm lý kém, khối lượng giao dịch Bitcoin vẫn duy trì quanh mốc 75 tỷ USD, tăng 100% so với 24 giờ trước.

Nhà phân tích của Glassnode nhận định rằng nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng BTC tiếp tục giảm giá. Theo CoinTelegraph, một cơn bão đầu cơ đi qua thường kéo theo nhiều đợt giảm giá đột ngột và liên tục trong dài hạn. Điều tương tự từng xảy ra vào tháng 3/2020, khi Bitcoin giảm 43% chỉ trong một ngày, xuống còn 4.600 USD/BTC.

So với mức đỉnh hồi tháng 11, Bitcoin đã mất hơn 55% giá trị. Dữ liệu từ Glassnode cho thấy có khoảng 35,4% lượng người nắm giữ BTC thua lỗ sau cú sập giá. Với nhà đầu tư ngắn hạn, con số này thậm chí còn cao hơn.

Trong tháng trước, khi Bitcoin giảm xuống mức 31.000 USD, có 15,5% số ví nắm giữ Bitcoin rơi vào tình trạng thua lỗ. Theo CNBC, hầu hết “cá voi" đã dừng mua thêm BTC. Dữ liệu cho thấy các nhà giao dịch nhỏ lẻ, có số dư ít hơn 1 BTC là những người tích lũy thêm tiền mã hoá.

Tuy vậy, lực mua của các nhà đầu tư này vẫn thấp hơn so với hồi tháng 2,3. Tổ chức tài chính Fundstrat Global Advisors cho rằng Bitcoin sẽ lập đáy ở mốc 29.000 USD và phải mất 1-3 tháng để giá của đồng tiền số này tăng trở lại.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin đã giảm xuống mốc 29.800 USD trong rạng sáng ngày 10/5 rồi tăng nhẹ trở lại. Hiện tại, đồng tiền số lớn nhất thế giới đang được giao dịch quanh mốc 30.700 USD. Trong tuần qua, giá BTC đã giảm hơn 20%. Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện ở mốc 603 tỷ USD.

Mốc 29.800 là mức giá thấp nhất của Bitcoin kể từ đầu năm 2021. Đợt sụt giảm vào tháng 7/2021 cũng đưa đồng tiền số lớn nhất thế giới chạm điểm giá này.

Bitcoin giảm giá kéo theo sắc đỏ bao trùm toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Các loại altcoin có mức giảm 10-20%. Đồng tiền số lớn thứ hai thế giới, Ethereum hiện được giao dịch quanh mốc 2.300 USD, giảm hơn 8% so với hôm qua. Polkadot, Cardano, Avalanche, Solana, TRON đều giảm 15-20%.

Ở thị trường phái sinh, dữ liệu của Coinglass cho thấy trong 24 giờ qua có 290.000 nhà giao dịch bị cháy tài khoản hợp đồng tương lai. Tổng lượng tài sản bị thanh lý trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Trong đó, Ethereum, Bitcoin và LUNA là 3 loại tài sản bị thanh lý nhiều nhất.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Podcast: Mua crypto là đầu tư hay đánh bạc? Hai nhà đầu tư thế hệ trẻ chia sẻ góc nhìn về crypto và việc đầu tư hình thức này.

Hệ sinh thái Fantom đứng trước nguy cơ sụp đổ vì một ‘cá voi’

Lượng lớn đồng FTM của một "cá voi" bị thanh lý để trả nợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái blockchain Fantom.

Thị trường tiền mã hóa khởi sắc sau cuộc họp kín của FED

Sau thông tin lãi suất chỉ tăng 0,5% được FED công bố, thị trường tiền số phản ứng tích cực, giá Bitcoin vươn lên mốc 40.000 USD.

Hệ sinh thái 4 tỷ USD suýt sụp đổ chỉ vì khoản vay 50 triệu USD

Một "cá voi" tiền mã hóa đã suýt đánh sập mạng blockchain Fantom với khoản vay của mình.

An Khang

Bạn có thể quan tâm