Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cá voi beluga mắc cạn ở sông Seine đã chết

Dù được các chuyên gia y tế chăm sóc, con cá voi beluga mắc cạn ở đoạn sông Seine gần Paris đã chết trước khi được nhà chức trách Pháp đưa trở lại biển.

"Dù đã triển khai chiến dịch cứu nạn chưa từng có, chúng tôi rất tiếc phải thông báo con cá voi đã chết", chính quyền tỉnh Calvados của Pháp ngày 10/8 cho biết, theo Reuters.

Con cá voi beluga, thuộc loài động vật cần được bảo vệ, đã bơi ngược dòng sông Seine trước khi dừng tại một âu tàu cách thủ đô Paris khoảng 70 km về phía tây bắc. Con cá voi này dài 4 m và nặng 800 kg, thường sống ở những vùng nước lạnh tại Bắc Cực.

ca voi mac can paris anh 1

Con cá voi beluga mắc kẹt gần Paris đã chết. Ảnh: Reuters.

Con cá voi beluga được phát hiện trên sông Seine lần đầu tiên vào hôm 2/7, chỉ 2 tháng sau khi một con cá voi sát thủ, loài cá hiếm gặp ở khu vực, được phát hiện tại dòng sông này.

Trong ngày 10/8, sau chiến dịch giải cứu kéo dài 6 giờ, cơ quan chức năng đã có thể dùng lưới và cần cẩu để đưa con cá voi beluga rời khỏi sông Seine.

Ngay sau khi được vớt lên khỏi sông Seine, con cá voi lập tức nhận được sự chăm sóc từ các bác sĩ thú y. Theo kế hoạch ban đầu, con cá voi sẽ được đưa trở lại biển bằng xe đông lạnh. Tuy nhiên, con vật sau đó đã chết.

Theo bà Lamya Essemlali, người đứng đầu tổ chức bảo tồn động vật Sea Shepherd, sông Seine bị ô nhiễm nặng và là một nơi rất ồn ào, không phù hợp với điều kiện sống của loài cá voi.

Cuộc giải cứu cá voi beluga bị mắc cạn ở sông Seine

Cơ quan chức năng tại Paris, Pháp ngày 10/8 đã đưa cá voi beluga bị mắc cạn ra khỏi sông Seine. Con cá voi đã mắc kẹt hơn một tuần và trong tình trạng sức khỏe yếu.

Cá voi beluga thiếu cân trên sông Seine thành tâm điểm chú ý ở Pháp

Theo các quan chức địa phương, một con cá voi beluga bơi ngược dòng sông Seine ở khu vực gần thủ đô Paris, Pháp đang trong tình trạng sức khỏe yếu và có nguy cơ bị mắc kẹt.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm