Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá, tôm chết hàng loạt trên sông

Phát hiện nhiều loại cá, tôm chết trên sông, người dân vớt về làm thức ăn cho gia súc. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân.

Ngày 19/3, người dân ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, phát hiện cá, tôm chết rải rác trên sông Con. Cá chết chủ yếu là trôi, ngạnh, trắm và tôm, tép.

ca chet tren song anh 1

Cá ngạnh và nhiều loại khác chết nổi trên sông. Ảnh: T.K.

Đoạn sông có cá chết nhiều thuộc địa phận các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp, Nghĩa Hoàn...

Phát hiện cá chết trên sông, nhiều người dân đã vớt về làm thức ăn cho gia súc.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, cho biết nhiều loại cá chết dạt vào bờ. Nhiều con khác lờ đờ sát mặt nước.

"Chúng tôi nghi ngờ số cá chết có thể từ vùng thượng nguồn trôi về khúc sông qua địa bàn”, ông Hưng thông tin.

ca chet tren song anh 2

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước. Ảnh: V.N.

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ Nguyễn Văn Thanh cho biết đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết. Sự việc cũng đã được báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An để phối hợp xác minh.

"Đơn vị lập đoàn công tác đi dọc tuyến sông dài hơn 10 km để lấy 3 mẫu nước gửi đi kiểm tra. Phòng cũng yêu cầu chính quyền các xã ven sông tuyên truyền để người dân không dùng cá làm thực phẩm", ông Thanh nói.

Sông Con (còn gọi là sông Hiếu) dài hơn 220 km, bắt nguồn từ huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, sau đó chảy qua các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa, huyện Tân Kỳ rồi hợp nhất với sông Lam tại huyện Anh Sơn.

ca chet tren song anh 3

Sông con đoạn qua xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Điều tra nguyên nhân đàn cá Koi tiền tỷ chết bất thường

Công an thị xã Cai Lậy đã chuyển vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang thụ lý, làm rõ nguyên nhân đàn cá Koi chết bất thường trong ao nuôi.

Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm