Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cá tính tỷ phú 9X Việt qua câu chuyện của người mẹ 'nữ tướng'

Chia sẻ quan điểm về phụ nữ hiện đại, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE, đã đưa câu chuyện của gia đình cùng quan điểm của con gái 9X Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh làm ví dụ.

Hoa hậu Ngọc Hân: 'Hãy xoá nhoà ranh giới giữa nam và nữ' Sáng 12/4, sự kiện vinh danh 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2017. Các khách mời đã có phiên thảo luận các vấn đề xung quanh bình đẳng giới, các cơ hội và thách thức cho nữ giới

Câu chuyện về phụ nữ hiện đại và quan điểm về giáo dục con cái của bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) - đã thu hút sự quan tâm của nhiều người tại Hội nghị Phụ nữ (Women’s Summit) 2017 được Forbes Việt Nam tổ chức ngày 12/4. 

Những ý kiến của bà góp phần nâng cao nhận thức quan trọng liên quan đến phụ nữ, tiếp sức mạnh cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực, truyền cảm hứng kinh doanh và nâng cao tinh thần lãnh đạo của phụ nữ.

Khi được hỏi về việc  nuôi dạy và định hướng cho con gái như thế nào để bước vào cuộc sống một cách tự chủ và thể hiện tốt vai trò của người phụ nữ trong xã hội như mẹ, bà Mai Thanh đã chia sẻ những câu chuyện thực tế trong gia đình. Những câu chuyện này cho thấy rằng làm phụ nữ hiện đại không đồng nghĩa với sự đánh đổi những giá trị cốt lõi của bản thân. 

ba mai thanh ree anh 1
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE). Ảnh: Forbes Vietnam.

Bà Mai Thanh cho rằng phụ nữ hiện đại thì trong môi trường nào cũng phải hiểu biết sâu sắc lĩnh vực mình làm và xã hội. Những yếu tố đó sẽ là cơ sở để phụ nữ tự tin, có trách nhiệm xã hội và đảm bảo được công - dung - ngôn - hạnh… Phụ nữ hiện đại phải tìm thấy hạnh phúc trong công việc và trong gia đình.

 “Khi nói về câu chuyện bình đẳng giới, tôi cũng nghĩ mình đang có một người con gái đang ở tuổi trưởng thành. Chúng ta nếu ai có con gái đều nghĩ không biết con mình ra đời thì thế nào, có ai làm gì con không. Vì vậy, tôi nghĩ nên cho con học luật để tự bảo vệ mình. Hiện tại, con gái tôi học tại London và vẫn có tư duy rất tốt về sự tự chủ của phụ nữ”, bà bày tỏ. 

“Con gái tôi từng chia sẻ với tôi là con tự chủ cuộc sống để là chỗ dựa cho chồng tương lai. Bé chia sẻ rằng ba mẹ rất hạnh phúc và quan điểm của con thì không hẳn ba là chỗ dựa của mẹ mà chính mẹ đang là chỗ dựa của ba, nên con cũng vậy”, "nữ tướng" REE nói tiếp.

ba mai thanh ree anh 2
Tỷ phú 9X trên sàn chứng khoán Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh. 

Bà tiết lộ câu chuyện trên để cho mọi người thấy rằng người phụ nữ tự chủ không hẳn là cố gắng làm chỗ dựa cho người khác. Chỗ dựa này tự nhiên mà đến, không có áp lực gì. Theo bà, mỗi người phụ nữ cần xây dựng cuộc đời mình, nhìn thấy người bạn đời là chỗ dựa để cân bằng công việc và cuộc sống.

Bà Thanh tiết lộ thêm chồng bà là nhà giáo. Bằng cách riêng của mình, ông cũng hay chia sẻ mỗi khi bà vấp phải áp lực trong công việc.

"Ông thường khuyên tôi cứ từ từ mà làm vì mình không mưu cầu điều gì to tát, mọi chuyện nghĩ đơn giản sẽ dễ vượt qua. Qua đó, tôi nghĩ ở vị trí nào cũng nên dựa vào nhau mà sống tốt. Với giá trị vun đắp từ gia đình như vậy, tôi tin con gái tôi cũng đã xây dựng mẫu hạnh phúc cho gia đình mình rồi", bà nói. 

Theo bà, phụ nữ ở bất cứ vị trí nào, độ tuổi nào cũng nên xây dựng chuẩn mực hạnh phúc của mình để mà hướng đến. 

Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh - con gái của Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh - đã trở thành cái tên quen thuộc trong danh sách những 9X giàu nhất sàn chứng khoán từ năm 2013.

Sở hữu 3,56 triệu cổ phiếu REE, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh tính đến cuối tháng 3 đạt khoảng 94,87 tỷ đồng. 9X này cũng đứng thứ 206 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thời điểm lượng tài sản của 9X này đạt cao nhất là vào ngày 18/2/2014, khi giá cổ phiếu REE ở mức 34.800 đồng/cổ phiếu. Khi đó, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh sở hữu gần 124 tỷ đồng, quy đổi theo mức giá cổ phiếu. 

7 tỷ phú 9X hàng đầu và kín tiếng trên sàn chứng khoán

Bảng xếp hạng 9X giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2016 vẫn là những cái tên quen thuộc. Nhiều nhân vật trong số này chưa từng lộ mặt.

 Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh