Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cả thế giới theo dõi cuộc gặp ông Trump, ông Tập bên lề hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc hội đàm được cả thế giới chờ đợi bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Giây phút Tổng thống Trump đối mặt Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm hôm 29/6 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, để thảo luận về vấn đề thương mại.

Kết quả của cuộc gặp rất được theo dõi này sẽ ảnh hưởng không chỉ thị trường quốc tế mà còn cả đường hướng phát triển kinh tế toàn cầu trong thời gian tới. 

Giới phân tích dự đoán hai bên sẽ đạt được thỏa thuận "đình chiến" đối với cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Trump gap Tap Can Binh anh 1
Tổng thống Trump và ông Tập chụp hình trước khi cuộc đối thoại bắt đầu ở Osaka. Ảnh: AP.

"Chúng ta đã có quan hệ rất tốt", ông Trump nói với ông Tập khi cuộc gặp bắt đầu. "Nhưng chúng ta cần làm gì đó để quan hệ thương mại cũng ngang bằng (tốt đẹp) vậy". 

Ngồi đối diện hai bên bàn với các thành viên nội các và trợ tá bên cạnh, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lạc quan khi đứng chụp hình. 

"Tôi nghĩ đây sẽ là cuộc gặp rất hiệu quả và chúng ta có thể đi tới gì đó thật sự dấu ấn và tốt cho cả hai nước", ông Trump nói. 

Ông Tập thì nhắc lại giai đoạn của "ngoại giao bóng bàn" từng giúp hai nước Mỹ - Trung khởi động quan hệ hơn hai thế hệ trước. Ông nói kể từ đó "một điều căn bản vẫn không đổi: Trung Quốc và Mỹ đều có lợi từ hợp tác và tổn thất khi đối đầu". 

Trump gap Tap Can Binh anh 2
Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật, sáng 29/6. Ảnh: Reuters.

"Ở mức tối thiểu thì cuộc gặp cũng sẽ có hiệu quả. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra và kết quả là gì", Reuters trích Tổng thống Trump phát biểu hôm 28/6 trước khi bắt đầu các cuộc gặp cấp cao tại G20.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tuyên bố không hứa hẹn với lãnh đạo Bắc Kinh về việc hoãn áp thuế đánh lên 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. 

Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, cho biết kịch bản lạc quan nhất đến từ hội đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập là nối lại các cuộc đàm phán thương mại, vốn đổ vỡ từ tháng 5 sau khi Mỹ tố Trung Quốc liên tục xóa bỏ các cam kết đạt được trong đàm phán.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết kỳ vọng cuộc gặp sẽ giúp hai bên đạt được những mục tiêu của mình. "Cuộc gặp phù hợp với lợi ích của cả hai bên và là điều cộng đồng quốc tế mong chờ".

Để chuẩn bị cho cuộc gặp, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer tại khách sạn nơi phái đoàn Mỹ đặt trụ sở.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã yêu cầu đội ngũ dưới quyền làm việc theo hướng tìm ra giải pháp thương mại có lợi cho cả hai bên.

Trung Quốc chuyển hướng chiến lược, dùng Triều Tiên đối phó Mỹ

Trong bài viết trên Korea Times, Tiến sĩ Lee Seong Hyon, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc ở Viện Sejong, nhận định về sự chuyển hướng chiến lược quan trọng của Bắc Kinh.

Bên lề G20, TT Trump hy vọng 'đàm phán hiệu quả' với ông Tập

Bên lề hội nghị G20 hôm 28/6, Tổng thống Donald Trump nói sẽ đàm phán hiệu quả với Chủ tịch Tập Cận Bình về chiến tranh thương mại, nhưng không hứa sẽ ngừng tăng thuế quan.
Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới