Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ca sĩ Tấn Sơn gửi trọn tâm tư vào MV 'Dấu chân địa đàng'

Với giọng ca ấm áp của Tấn Sơn và giai điệu lẫn ca từ hư ảo đậm màu Trịnh Công Sơn, MV “Dấu chân địa đàng” tái hiện phần nào một vườn địa đàng huyền hoặc của thực tại và ước mơ.

- Dành nhiều tâm huyết để hoàn thành một MV và ra mắt đúng dịp kỷ niệm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, anh cảm thấy thế nào?

- Cả ê-kíp đã mất gần 6 tháng để tái hiện một vườn địa đàng tuyệt đẹp dành cho tình yêu và âm nhạc. Đây cũng là một tác phẩm nghệ thuật mà tôi rất tâm đắc. Thực ra bài hát có giai điệu, lời hát rất hay và kỳ lạ. Vừa có những quãng trầm, ngân nga kéo dài, vừa có những đoạn vút cao, bay xa, phiêu bồng, thanh thoát. Có lẽ cách tư duy rất ngẫu hứng, phi logic của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã khiến ca từ bài hát trở nên bất khả giải.

Để tái hiện phần nào vườn địa đàng, tôi và ê-kíp lặn lội vào khu rừng nguyên sinh Đà Lạt. Cả đoàn gặp không ít khó khăn để ghi lại những khoảnh khắc đẹp ngỡ ngàng, những tia nắng ban mai xuyên qua tán cây, những giọt sương, dòng thác trắng xóa, những con bọ yên bình núp dưới lá cây…

ca si Tan Son anh 1
Tấn Sơn hóa chàng trai du ca trong MV “Dấu chân địa đàng”.

- Ngay nhan đề ca khúc đã mang yếu tố siêu thực. “Dấu chân địa đàng” - hai danh từ, một cụ thể, một trừu tượng đặt cạnh nhau như nói về hành trình thăng trầm con người phải trải qua để đến được “vườn địa đàng”. Anh có thể chia sẻ về điểm nhấn, dấu ấn mang đậm phong cách sống và góc nhìn cuộc sống của anh qua MV này?

- Âm nhạc là tiếng lòng của một con người và đôi khi là tiếng lòng của một thế hệ, một thời đại. Âm nhạc Trịnh Công Sơn hội đủ các yếu tố đó nên được nhiều thế hệ, lứa tuổi yêu thích theo cách riêng của mình. Càng có nhiều thăng trầm thì càng hiểu sâu hơn về nhạc Trịnh và sẽ yêu hơn nhạc Trịnh. Tôi cũng vậy.

Mình sống càng lâu, càng trải qua nhiều thăng trầm mình mới thấu hiểu nhân sinh kiếp người, càng bình thản, sống nhẹ nhàng hơn. Còn vườn địa đàng là cõi mơ mà con người cố gắng vươn tới nhưng khó chạm được. Con người thường hạnh phúc với những ước mơ, những giấc mơ và như thế cũng đã xoa dịu những ràng buộc, áp đặt của xã hội. Chính vì thế trong MV, tôi muốn tái hiện một cõi mơ, khi muôn loài sống yên bình và yêu nhau hồn nhiên, ban sơ.

ca si Tan Son anh 2
Nam ca sĩ và bạn diễn trong MV.

- Đâu là điều khó khăn nhất khi thực hiện quay MV “Dấu Chân địa đàng”? Điều mà anh tâm đắc nhất khi thực hiện MV này là gì?

- Khó nhất là khâu tìm kiếm bối cảnh quay phù hợp với những điều tôi mong muốn mang đến cho khán giả MV tái hiện chốn địa đàng trần thế làm sao cho chân thật, vừa mang nét hư ảo lại gần gũi. Nhân vật khi quay cũng tốn rất nhiều thời gian phải quay đi quay lại rất nhiều lần mới thể hiện được biểu cảm sâu sắc trong ca khúc.

Qua nhiều ngày khảo sát trong rừng sâu Đà Lạt, chúng tôi đã tìm ra những bối cảnh phù hợp. Một khu rừng nguyên sơ không có bóng dáng của con người. Mọi thứ phải trinh nguyên như vườn địa đàng. Ê-kíp đi quay nhiều ngày, nhiều lần, dậy rất sớm, về rất tối. Phải xuyên rừng leo dốc vất vả. Khi phải quay hình với các loài thú, chúng tôi phải tập làm quen mất thời gian khá lâu, cảm giác vừa sợ, vừa vui.

Điều mà tôi tâm đắc nhất là MV rất phù hợp với không gian âm nhạc Trịnh Công Sơn. Những điều khó nói, ẩn dụ được thể hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh. Mọi cái còn lại phải do khán khả đánh giá thôi. Tôi cũng rất vui khi quá trình thực hiện - hoàn thành - ra mắt MV đúng thời gian, đúng ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

- Sau MV “Dấu chân địa đàng”, anh có dự định sẽ tiếp tục làm tiếp MV về những bài hát của Trịnh Công Sơn, đồng thời mang đậm dấu ấn của anh không?

- Nếu có nhân duyên và điều kiện thuận lợi thì tôi sẽ thực hiện thêm những MV nhạc Trịnh. Vì âm nhạc Trịnh Công Sơn là một kho tàng những bài hát có tình, hội họa, điện ảnh để làm MV. Nhưng để hiểu thấu đáo, làm ra MV có chất là một thử thách lớn.

Sắp tới, tôi sẽ kết hợp với những người bạn Lân Nhã, Mai Quốc Việt, Trọng Khương, Huy Luân và nhạc sĩ Vũ Minh Tâm ra mắt một MV về thân phận con người trong nhạc Trịnh. Hy vọng đây là một kết hợp thú vị và tươi mới về nhà nhạc Trịnh dưới cách nhìn của lớp trẻ.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm