Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ca sĩ Phạm Thùy Dung: 'Chỉ làm concert khi đủ chín và bản lĩnh'

Bất ngờ khi trở lại sau 6 năm vắng bóng với một concert quy mô, ca sĩ Phạm Thùy Dung khiến người hâm mộ hào hứng mong chờ.

Live concert “Trăng hát” của ca sĩ Phạm Thùy Dung sẽ chính thức công diễn ngày 29/9 tại Nhà hát Lớn - Hà Nội.

- Sau khi giành ngôi Á quân Sao Mai 2013, vì sao Phạm Thùy Dung không lấy đó làm bàn đạp, mà lại vắng bóng trên thị trường âm nhạc Việt?

- Mỗi ca sĩ sẽ có một sự lựa chọn cho riêng mình, có người sẽ ngay lập tức chạy show và tạo dựng hình ảnh, trở thành ca sĩ chuyên nghiệp ngay sau khi đoạt giải thưởng, có người lại lựa chọn cách “đi chậm”, vừa đi vừa trau dồi hoàn thiện bản thân. Phạm Thuỳ Dung chọn cách thứ hai.

Pham Thuy Dung anh 1
Phạm Thùy Dung chọn cách “đi chậm”, trau dồi bản thân.

Vì thế, 6 năm sau khi đoạt giải Á quân Sao Mai, tôi đã lựa chọn hoàn thành chương trình học về nhạc cổ điển thính phòng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, rồi tiếp tục học lên cao học để có thể hoàn thiện kỹ thuật cũng như trau dồi kiến thức. Chỉ khi tốt nghiệp, tôi mới quay trở lại để chinh phục khán giả.

- Phạm Thùy Dung đã chuẩn bị cho concert đầu đời “Trăng hát” thế nào?

- Việc thực hiện concert “Trăng hát” lần này, tôi đã phải chuẩn bị gần 2 năm sau khi tốt nghiệp thạc sĩ thanh nhạc, để mình có thể “chín” và bản lĩnh hơn khi thực hiện concert riêng đầu tiên của sự nghiệp.

Trước khi quyết định làm live-concert, tôi đã trăn trở và lo lắng rất nhiều. Dòng âm nhạc cổ điển thính phòng vốn đã kén người nghe nên nếu làm không hiệu quả sẽ có rất nhiều “tác dụng phụ”. Nhưng từ rất lâu trước đó, tôi đã luôn mơ ước được đứng trên sân khấu của chính mình, được toả sáng. May mắn là trong suốt 2 năm học cao học, dưới sự hướng dẫn của giáo sư, NSND Trung Kiên, tôi đã được hát và trau dồi rất nhiều.

Tốt nghiệp cao học cũng chính là thời điểm mình chào đón tuổi 30. Sau quá trình rèn luyện liên tục, tôi nghĩ mình phải làm gì đấy để đánh giá lại chặng đường đã qua và chuẩn bị cho những bước đi tiếp theo, nên quyết định làm concert “Trăng hát”.

- Được khán giả biết đến với thành công từ dòng nhạc dân gian, nhưng lại chọn theo đuổi dòng nhạc cổ điển, liệu Phạm Thùy Dung có đang đi đúng hướng?

- Dân gian là sự yêu thích của tôi từ bé. Sau này ra Học viện Âm nhạc Quốc gia học thanh nhạc, tôi được cô Anh Thơ dạy dỗ, chỉ bảo nên dòng nhạc dân gian lại càng thấm vào máu nhiều hơn, đấy cũng là lý do tôi dự thi Sao Mai dòng nhạc này và đoạt giải. Trong quá trình thi Sao Mai, tôi được NSND Thanh Hoa hướng dẫn chỉ bảo tận tình. Cô bảo: “Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng chỉ cần con có niềm đam mê lớn với âm nhạc thì cô sẽ chỉ bảo cho con”.

Pham Thuy Dung anh 2
Phạm Thùy Dung trong buổi họp báo live-concert “Trăng hát”.

Song hành với âm nhạc dân gian còn có một điều rất đặc biệt khiến tôi có cú “lội ngược dòng” sang âm nhạc cổ điển thính phòng, đó là “âm nhạc nhà thờ”. Đây là thứ âm nhạc đó có sức lôi cuốn kỳ lạ, càng hát càng thấy mê và cũng chính là nguồn gốc của âm nhạc cổ điển.

Trong 6 năm “ở ẩn”, những lúc có cơ hội, tôi lại tranh thủ bay sang nước ngoài theo học những khoá ngắn hạn, vì đây là một trong những cái nôi của nhạc cổ điển thính phòng thế giới. Quãng thời gian học tập bên Nga, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc thấy mình may mắn khi được sống và học tập bên cạnh các nghệ sĩ hàng đầu về âm nhạc cổ điển.

- “Trăng hát” là concert đặc biệt khi đồng thời có sự góp mặt của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời, hai tên tuổi nổi tiếng Đăng Dương và Tùng Dương. Phạm Thùy Dung có cảm thấy áp lực không?

- Tôi vẫn nghĩ trên đời này sẽ không có việc gì không tồn tại áp lực, nhất là đối với những quyết định quan trọng. Với tôi, càng áp lực mình lại càng tập trung và cố gắng đạt được điều mình mong muốn.

Bên cạnh đó, rất may mắn cho tôi là hai nghệ sĩ, hai người anh lớn là Đăng Dương và Tùng Dương đều nhận lời tham gia với vai trò khách mời trong live concert sắp tới. Anh Đăng Dương luôn nói: “Em đừng quá lo lắng. Điều quan trọng là em phải tập luyện thật kỹ. Khi mình kỹ bài, gửi được cảm xúc vào đấy sẽ không còn sợ nữa”. Trong khi đó, suốt thời gian chuẩn bị cho show, ca sĩ Tùng Dương luôn bên cạnh tôi như một người anh trai bảo ban cho em gái từng bước từng bước.

Pham Thuy Dung anh 3
Ca sĩ Phạm Thùy Dung và nhạc trưởng Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời Olivier Ochanine.

Tôi tin rằng, bất cứ ca sĩ opera nào ở Việt Nam cũng sẽ ước mơ được hát với một dàn nhạc giao hưởng “xịn” như dàn nhạc giao hưởng Mặt trời. Khi biết tin dàn nhạc giao hưởng Mặt trời sẽ đồng hành cùng tôi trong live-concert “Trăng hát”, Dung hạnh phúc bởi không nghĩ mình sẽ được hát với một dàn nhạc mang tầm vóc quốc tế ngay trong live concert đầu tiên.

Tôi mong muốn live concert đầu tiên của mình sẽ thành công, góp một phần sức nhỏ trong việc mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả Việt.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm