Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá sấu dài 2,5 m bị bắt sau 11 ngày gây náo loạn đảo Phuket

Nhà chức trách Thái Lan đã bắt sống con cá sấu dài 2,5 m từng khiến bãi biển Phuket bị đóng cửa với du khách sau 11 ngày truy lùng.

Theo Straits Times, con cá sấu dài bị bắt lúc 4h30 sáng 29/7 tại vùng nước ngoài khơi bãi biển Layan, Phuket. Con cá sấu được đặt biệt danh "Yanui" dài 2,5 m, nặng 150 kg, sẽ được chuyển tới Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nghề cá Phuket để xác định loài và nguồn gốc.

Con cá sấu lần đầu được quan sát thấy tại bãi biển Yanui trên đảo Phuket và sau đó xuất hiện tại nhiều khu vực khác trên hòn đảo. Trước sự xuất hiện của cá sấu, nhà chức trách Thái Lan đã ban lệnh cấm bơi tại tất cả các bãi biển của đảo Phuket.

bat ca sau Thai Lan anh 1
Đội thợ săn bắt được con cá sấu trên bãi biển Layan. Ảnh: Phuket News.

Ngày 18/7, nhà chức trách triển khai chiến dịch săn tìm con cá sấu. Người dân địa phương cũng như khách du lịch được yêu cầu tránh xa các bờ biển tới khi con cá sấu bị bắt giữ.

Sóng lớn do gió mùa tại Thái Lan khiến đội săn tìm không phát hiện được dấu vết của con cá sấu trong nhiều ngày. Tới ngày 26/7, con cá sấu xuất hiện trở lại trên bãi biển Bang Tao và sau đó bị phát hiện bởi máy bay không người lái gần bãi biển Laypang.

Để bắt được con cá sấu, nhà chức trách sử dụng 8 lồng sắt cùng thịt gà làm mồi nhử được đặt dọc bờ biển. Cuối cùng, con cá sấu đói bụng đã mắc bẫy và rơi vào tay đội thợ săn.

"Thông thường vùng biển hở không phải là nơi sinh sống của loài cá sấu", chuyên gia sinh vật biển Thon Thamrongnawasawat từ Đại học Kasetsart nói với AFP. Ông Thamrongnawasawat cho rằng con cá sấu xuất hiện tại vùng biển đảo Phuket có thể là một cá thể được con người nuôi trong một trang trại cá sấu nhưng đã tẩu thoát.

bat ca sau Thai Lan anh 2
Con cá sấu Yanui sau khi bị bắt giữ. Ảnh: The Nation.

Nhà chức trách Thái Lan đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 5 trang trại nuôi cá sấu trên đảo Phuket nhưng không phát hiện trường cá sấu xổng chuồng nào.

"Con cá sấu có thể thoát ra từ một cơ sở bất hợp pháp chưa đăng ký, đâu đó tại vịnh Phang Nga, hoặc có người đã cố tình thả nó ra", Thống đốc Phuket Norraphat Plodthong cho biết.

Nhà chức trách Thái Lan hiện đã treo thưởng cho người cung cấp thông tin giúp tìm ra nguồn gốc con cá sấu. Những người sở hữu cá sấu bất hợp pháp có thời hạn tới ngày 10/8 để giao nộp hoặc đối mặt với án phạt. Tại Thái Lan, sở hữu cá sấu bất hợp pháp có thể bị phạt 300 USD và ngồi tù 1 năm.

Cá sấu khổng lồ bị bắt sau 8 năm lẩn trốn Ngày 10/7, giới chức Australia bắt được con cá sấu nước mặn dài 4,7 m, nặng hơn nửa tấn sau 8 năm săn lùng. "Quái thú" 60 tuổi là con cá sấu lớn nhất bị bắt trên sông Katherine.

Australia bắt cá sấu khổng lồ sau 8 năm săn lùng

Con cá sấu nước mặn dài 4,7 m và nặng hơn nửa tấn vừa bị bắt sau 8 năm lẩn trốn trên sông Katherine, Australia.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm