Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cà phê sách khơi dậy văn hóa đọc cho giới trẻ

Nằm trong khuôn viên thư viện Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu, mô hình cà phê sách đã thu hút đông đảo học sinh - sinh viên bởi không gian yên tĩnh, thoải mái.

Mo hinh ca phe sach anh 1

Học sinh - sinh viên (Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu) đọc sách ở nơi trưng bày giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Bác. Ảnh: H.L

Đến với mô hình cà phê sách nằm trong khuôn viên thư viện Cao đẳng KT-KT Bạc Liêu, chúng tôi khá ấn tượng với cách bài trí tinh tế, sáng tạo. Đó là một không gian rộng rãi, lý tưởng cho cán bộ, học sinh, sinh viên của trường thư giãn, trao đổi, học tập.

Nguyễn Quỳnh Như (sinh viên ngành Kế toán doanh nghiệp, Trường cCao đẳng KT-KT Bạc Liêu) cho biết: “Tôi thường xuyên đến không gian này vào giờ ra chơi hoặc những khi không có tiết học. Bên cạnh việc đọc sách, tôi còn cùng với các bạn làm bài tập nhóm, trao đổi những vấn đề xung quanh việc học. Ở đây ngoài sách, trường cũng có bố trí hỗ trợ phòng máy tính tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên khi cần tìm tài liệu phục vụ việc học tập”.

Dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu, nhưng mô hình cà phê sách đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, thú vị của học sinh, sinh viên. Theo chia sẻ của nhiều học sinh, sinh viên, các bạn đến đây không chỉ vì không gian, mà còn thu hút bởi lượng sách phong phú. Hiện ở đây có 7 đầu sách lớn với 10.700 quyển thuộc nhiều lĩnh vực như: văn hóa - xã hội, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, kỹ năng… tạo nhiều sự lựa chọn theo sở thích, nhu cầu của từng cá nhân.

Điều đặc biệt ở nơi đây còn có không gian tưởng niệm về Bác gắn với việc sưu tầm, trưng bày giới thiệu hình ảnh, tư liệu về Bác với thời trẻ, Bác với giáo dục nhằm khắc sâu, làm phong phú, sinh động các chủ đề học tập và làm theo Bác trong quần thể thư viện trường. Cách làm này góp phần nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hình thành nền nếp văn hóa học đường, khơi dậy văn hóa đọc trong toàn trường.

Có thể nói, vai trò của sách trong sự phát triển tri thức của con người là không thể phủ nhận. Để phát triển văn hóa đọc, mô hình cà phê sách của Cao đẳng KT-KT Bạc Liêu là một trong những ý tưởng sáng tạo. Đó không chỉ là nơi thư giãn, điểm hẹn lý tưởng để gặp gỡ bạn bè, mà còn là địa điểm cho những người yêu thích sự yên tĩnh, thoải mái cùng với sách.

Cà phê sách là một trong những hình thức thông minh để khơi dậy văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Hình thức này cần được nhân rộng trong các trường học và phát triển nó lên thành một không gian sinh hoạt chung. Chẳng hạn sử dụng quán cà phê sách là nơi để tổ chức sinh hoạt Đoàn, Hội.

Tại buổi sinh hoạt, mỗi đoàn viên - thanh niên, học sinh, sinh viên có thể chia sẻ với mọi người về nội dung và giá trị của cuốn sách mình đã được đọc. Từ những câu chuyện về cái hay, cái đẹp được chia sẻ, góp phần tạo thêm niềm đam mê đọc sách cho các bạn trẻ.

Điểm đến cho người yêu sách

Mô hình cà phê sách thu hút nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm. Tại đây, độc giả có thể chọn sách để đọc trong không gian yên tĩnh và thưởng thức đồ uống.

'Kích cầu' đọc sách từ những phiên chợ

Thư viện, cà phê sách, không gian đọc dẫu nhiều sách đến đâu cũng cần có những hoạt động thú vị để kéo thêm độc giả.

https://www.baobaclieu.vn/thanh-thieu-nien/ca-phe-sach-khoi-day-van-hoa-doc-cho-gioi-tre-83652.html

Gia Nguyễn / Bạc Liêu Online

Bạn có thể quan tâm