Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca phẫu thuật não vẹt đầu tiên trên thế giới tại New Zealand

Lần đầu tiên trên thế giới, các bác sĩ New Zealand đã áp dụng kỹ thuật giải phẫu người để phẫu thuật não cho một con vẹt kākāpō non bị dị tật xương sọ bẩm sinh.

Hiện chỉ còn 147 con vẹt kākāpō trưởng thành còn sống sót và New Zealand đang đẩy mạnh hoạt động bảo tồn loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng này. Đó là lý do các bác sĩ thú y phải nỗ lực hết sức để thực hiện ca phẫu thuật não đầu tiên trên thế giới cho con vẹt kākāpō non.

Con vẹt 56 ngày tuổi có tên gọi Espy-1B bị dị tật hộp sọ bẩm sinh đe dọa tính mạng. Với kỹ thuật giải phẫu dành cho người và động vật có vú, các bác sĩ từ sở thú Auckland, sở thú Wellington và Bệnh viện Động vật hoang dã Dunedin đã thành lập nhóm chuyên gia để lên kế hoạch phẫu thuật cho Espy-1B. Hãng hàng không quốc gia New Zealand cũng nhận vận chuyển miễn phí con vẹt kākāpō non này.

Giám đốc Bệnh viện Wildbase, Giáo sư Brett Gartrell, cho biết đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới và chưa từng được thực hiện trước đây trong lĩnh vực y học dành cho các loài chim.

phau thuat nao cho vet anh 1
Con vẹt kākāpō Espy-1B bị dị tật xương sọ bẩm sinh đe dọa tính mạng, với một phần não tràn ngoài hộp sọ. Ảnh: Đại học Massey.

"Các tấm xương sọ của con vẹt không ăn khớp và thóp của nó vẫn hở", ông Gartrell nói, ám chỉ việc một phần bộ não của Espy-1B bị hở ngoài hộp sọ.

"Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng của con chim thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy chúng tôi cần phải hành động", Giáo sư Gartrell nhấn mạnh.

"Đây là ca phẫu thuật rủi ro. Ở người, biến chứng phổ biến đối với phẫu thuật dạng này bao gồm tổn thương não vĩnh viễn, tiếp tục rò rỉ dịch não tủy và khả năng bị viêm màng não", theo ông Gatrell.

Một tuần sau, ca phẫu thuật được coi là cực kỳ thành công. Espy-1B giờ đã hoàn toàn bình phục để trở về Bệnh viện Động vật hoang dã Dunedin ở Đảo Nam của New Zealand.

Espy-1B là một trong 76 con vẹt kākāpō được ấp nở trong mùa sinh sản năm nay. Đây là số vẹt mới sinh cao kỷ lục, mang lại hy vọng bảo tồn loài chim đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Vẹt bị bắt giam vì canh gác cho băng nhóm buôn ma túy ở Brazil

Cảnh sát Brazil mới đây bắt giam một con vẹt, vốn được huấn luyện để canh gác cho nhóm tội phạm buôn ma túy nước này bằng cách kêu lên: "Mẹ ơi, cảnh sát!".

Vẹt béo nhất thế giới bên bờ vực tuyệt chủng bất ngờ lập kỳ tích

Kākāpō, loài vẹt béo nhất thế giới sinh sống tại New Zealand, vừa lập kỷ lục trong mùa sinh sản với 76 trứng được ấp nở, mang lại hy vọng cho việc bảo tồn loài động vật quý.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới