Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca phẫu thuật lồng ngực đặc biệt dùng hệ thống tim phổi nhân tạo

Đây được coi là ca mổ đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, mổ ngực khó bắt buộc phải có tim phổi nhân tạo.

Mới đây, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp cùng Bệnh viện E thực hiện mổ cắt khối u trung thất, ca khó bằng phương pháp mổ mở ngực có sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho một nữ bệnh nhân 38 tuổi.

Bệnh nhân này có tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng 2 tháng gần đây có dấu hiệu ho, khó thở tăng dần. Khi đi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, có cho dùng kháng sinh nhưng không đỡ.

Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi Trung ương do tình trạng khó thở ngày càng tăng. Qua kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có khối u trung thất chèn ép vào phế khí quản gây hẹp hoàn toàn phế quản gốc trái.

su dung may tim phoi nhan tao anh 1
Đây là ca phẫu thuật lồng ngực đầu tiên có sử dụng máy tim phổi nhân tạo. Ảnh: BSCC.

Theo TS.BS Đinh Văn Lượng - Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương, khối u trung thất của nữ bệnh nhân được coi là bệnh lý bẩm sinh, đây là một kén phế quản ở trung thất, theo thời gian, nang - kén phát triển lên và gây ra các triệu chứng điển hình như ho, khó thở…

Mặc dù không phải bệnh lý đặc biệt nhưng với trường hợp nữ bệnh nhân này, khối u nằm ở vị trí phức tạp về giải phẫu. Khối u của bệnh nhân nằm ở vị trí trung tâm, chèn ép bên trái, sát tâm nhĩ trái, đặc biệt, khối u được bao bọc bởi các động mạch lớn của lồng ngực như động mạch chủ, động mạch phổi và thực quản,… nên để mổ được bắt buộc phải sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo.

ThS.BS Nguyễn Viết Nghĩa – Phó trưởng khoa Gây mê hồi sức, cũng cho biết việc bóc tách khối u buộc dùng hệ thống tim - phổi máy hỗ trợ trong trường hợp bệnh nhân ngừng hô hấp, tim mạch ngừng hoạt động.

Hệ thống này tương tự tim, phổi của người bình thường, có vai trò đưa hệ thống tuần hoàn máu ra ngoài cơ thể cũng như hệ thống hô hấp tương tự 2 lá phổi của con người. Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn ở trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được.

su dung may tim phoi nhan tao anh 2
 Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong 3-5 ngày tới. Ảnh: BSCC.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 7/8. Đây được coi là ca mổ đặc biệt, kỹ thuật mổ thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mổ ngực khó bắt buộc phải có tim phổi nhân tạo.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ thêm điểm đặc biệt của ca mổ này là bệnh nhân có một khối u ở phía sau tim (tâm thất giữa) nếu mổ bình thường rất nguy hiểm. Trong quá trình mổ dẫn đến thay đổi nhịp đập của tim có thể gây ra tai biến phức tạp. Với ca khó như vậy, sự hỗ trợ máy tim phổi nhân tạo là rất cần thiết, làm thay chức năng cho tim, tim ngừng đập nhưng phổi vẫn hoạt động bình thường.

Máy này đều đã được sử dụng trên cả nước, đặc biệt là các cơ sở điều trị về tim, trong các ca mổ tim mở. Đây là lần đầu áp dụng trong mổ phổi.

Hiện tại, sau phẫu thuật hơn một tuần, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, ho rất ít, không còn khó thở, không đau tức ngực. Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện được trong 3-5 ngày tới.

Sự thật về thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV

Với việc điều trị ARV, HIV không còn là “án tử”. Người nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe