Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cá nổi trắng ven Hồ Tây

Những ngày cuối năm, tại hồ Tây (Hà Nội), cá đột ngột chết hàng loạt và nổi đầy mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Gần một tuần qua, hàng nghìn con cá chết nổi trắng xóa một góc hồ Tây, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hình ảnh ghi lại chiều 7/2.

Hồ Tây là hồ nước tự nhiên lớn nhất ở nội thành Hà Nội, diện tích khoảng 500 ha, là một trong những lá phổi xanh quan trọng của Thủ đô.

Lượng lớn cá chết dạt vào gần bờ, cá chết chủ yếu là rô phi, mè.

Phía dưới hồ còn nhiều rác thải do người dân vứt xuống dịp tiễn ông Công - ông Táo.
Người đàn ông này cho biết, cá chết từ vài ngày nay nhưng không có đơn vị nào đến thu dọn, gây bốc mùi hôi thối, khó chịu cho người dân xung quanh.

Sát vườn hoa Lý Tự Trọng, đường ven hồ (đoạn bến Nhật Bản) xác cá ken dày.

Trong khi đó, nhìn từ xa thấy xuất hiện rất nhiều loại rác khác nhau trên mặt hồ.

 Ông Hải, người dân sống cạnh hồ cho biết, rác thải nổi trên hồ chủ yếu do người dân vứt xuống, đặc biệt là dịp lễ Táo quân vừa qua.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Phúc Quang, Trưởng ban quản lý Hồ Tây cho biết, tình trạng cá chết có thể do môi trường nước ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột, cộng với mưa nhiều trước đó khiến cho các loài cá như: cá mè, rô phi, trôi không thích ứng được.

Hiện mỗi ngày hồ Tây phải tiếp nhận 4.000 m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, hàm lượng amoniac trong nước ở mức 1,5 mg/lít, gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Hiện tượng xả thẳng nước thải, thức ăn thừa, rác thải… xuống thẳng hồ vẫn thường xuyên diễn ra. Do nước ô nhiễm sẵn nên chỉ cần thay đổi thời tiết mưa nhiều rồi nắng lên là cá chết hàng loạt.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm