Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

BRANDVOICE

Cá nhân hóa học tập bằng công nghệ AI - tương lai của giáo dục

Công nghệ đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sự chuyển động không ngừng của xã hội. Giáo dục cũng không nằm ngoài guồng quay đó và cần thay đổi để không bị bỏ lại.

Công nghệ đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sự chuyển động không ngừng của xã hội. Giáo dục cũng không nằm ngoài guồng quay đó và cần thay đổi để không bị bỏ lại trên đường đua.

Chỉ khoảng 5 năm trước, nhắc đến mua sắm online, nhiều người còn nghi ngờ về sự thuận tiện, chất lượng sản phẩm và ưu tiên đến cửa hàng, “sờ tận tay, thấy tận mắt”. Thế nhưng hiện tại, mua sắm online đã trở thành một thói quen, thú vui của người dùng, nhất là khi được hỗ trợ bởi công nghệ để tăng trải nghiệm.

Tương tự, nếu nói về học trực tuyến vào 5 năm trước, không ít phụ huynh lo lắng con mình sẽ lơ là, giảm hiệu quả tiếp thu kiến thức hoặc hạn chế giao tiếp giữa học sinh và giáo viên. Tuy nhiên hiện tại, học trực tuyến ngày càng được ưa chuộng. Khảo sát toàn cầu vào tháng 5 của Anthology - một trong những tổ chức edTech (công nghệ giáo dục) lớn nhất thế giới - chỉ ra 82% học viên muốn học ít nhất một hình thức theo kiểu trực tuyến, 41% người được khảo sát muốn học hoàn toàn trực tuyến.

Linkedin dự đoán có khoảng 150 triệu công việc mới trong 5 năm tới liên quan lĩnh vực công nghệ. Báo cáo khác của Linkedin năm 2022 cũng cho thấy đa phần công việc có thể thực hiện từ xa. Công nghệ được xem là một trong những yếu tố then chốt mở cánh cửa tương lai của giáo dục.

Ông Minh Nguyễn, Giám đốc Công nghệ cấp cao Geniebook - nền tảng học trực tuyến hàng đầu Singapore, nhận định trong 10 năm qua, công nghệ đã thay đổi mạnh mẽ và chạm vào tất cả lĩnh vực, ngành nghề. Do đó, công nghệ sẽ định hình công việc trong tương lai gần.

Đồng quan điểm này, ông Andy Đỗ - Giám đốc Quốc gia Geniebook Việt Nam - phân tích theo báo cáo Future of job 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hơn một nửa ngành nghề có nhu cầu việc làm tăng cao đều liên quan đến công nghệ như AI, big data và tất cả sẽ đòi hỏi kiến thức về khoa học máy tính. Do đó trong tương lai, khoa học máy tính và công nghệ vẫn tiếp tục chiếm ưu thế.

“Với sự phát triển vượt bậc của cách mạng 4.0, robot và tự động hóa có thể thay thế đến 85 triệu công việc của con người trong 5 năm tới. Vậy cơ hội việc làm của con người ở đâu? Câu trả lời nằm ở những công việc mà máy móc không làm được như giao tiếp giữa người với người, quản lý. Điều quan trọng là thế hệ trẻ cần chuẩn bị những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tương lai cần như tư duy phân tích, sáng tạo, linh hoạt kèm kỹ năng mềm”, ông Andy nhấn mạnh.

Ông Xavier Yue, Phó giám đốc Đào tạo Geniebook, nhìn thấy rõ sự chuyển mình của giáo dục suốt một thập kỷ.

“Tôi nhớ như in ngày bắt đầu làm việc với tư cách giáo viên trong một trung tâm giáo dục ở Singapore. Tôi bị thu hút bởi tầm nhìn sử dụng công nghệ để mở rộng quy mô giáo dục, mang đến ngày càng nhiều lợi ích cho học sinh. Trung tâm này sử dụng iPad thay cho sách vở, cơ sở dữ liệu câu hỏi theo hướng cá nhân hóa, thu thập dữ liệu từ quá trình phấn đấu của học viên”, ông Xavier Yue nhớ lại.

Mô hình giáo dục của trung tâm mà vị chuyên gia này giảng dạy được đánh giá là hiện đại thời điểm bấy giờ. Thế nhưng, Xavier Yue và những người sáng lập trung tâm vẫn chưa hài lòng vì mọi thứ còn khá thủ công.

Vị chuyên gia lý giải dù đã lập kế hoạch, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của học sinh thì cũng không thể khắc phục hạn chế về mặt địa lý. Vì vậy, ông Xavier Yue cùng đồng nghiệp trăn trở ứng dụng công nghệ vào giáo dục nhằm khắc phục hạn chế này.

“Giáo dục là một trong những ngành đang tụt hậu về mức độ tích hợp công nghệ so với fintech, thương mại điện tử, điện tử viễn thông, công nghệ y tế… Tôi tin rằng giáo dục là cốt lõi sự phát triển của mọi quốc gia, kiến ​​thức có thể thay đổi thế giới. Nhiều người đã chứng minh quan điểm đó và chúng tôi muốn trở thành người thay đổi ngành giáo dục bằng sức mạnh của công nghệ”, ông Xavier Yue khẳng định.

Ông Xavier Yue cũng nhấn mạnh giáo dục đang bước sang “trạng thái bình thường mới”. Ở đó, học sinh không còn phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình hay nhà trường. Các em tự đánh giá, lựa chọn và chịu trách nhiệm với con đường học tập của mình, cùng sự trợ lực từ công nghệ.

Nắm bắt xu hướng phát triển của công nghệ và giáo dục trong tương lai, hai nhà hoạt động giáo dục tâm huyết Neo Zhizhong và Alicia Cheong - đồng sáng lập nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu Singapore Geniebook - đã phát triển phương pháp giáo dục mới, ứng dụng công nghệ AI để cá nhân hoá trải nghiệm của người học. Từ đó, các em có thể chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, nhanh chóng thích nghi với những biến đổi của công nghệ trong thế giới phẳng.

Nói về sự ra đời của ý tưởng đột phá này, ông Neo Zhizong chia sẻ: “15 năm trước, tôi và Alicia đã bắt đầu xây dựng chuỗi trung tâm đào tạo và mở rộng lên 5 chi nhánh, với hàng nghìn học sinh. Khi số lượng học sinh ngày càng đông, chúng tôi nhận thấy lớp học truyền thống cần thay đổi để trang bị cho các bạn trẻ năng lực giải quyết những thách thức trong tương lai. Bởi giáo dục là những trải nghiệm rất cá nhân (education is personal). Mỗi học sinh là một cá thể duy nhất. Hiểu biết đó đã dẫn lối để chúng tôi phát triển một nền tảng học tập đáp ứng nhu cầu thực sự của học sinh: Cá nhân hóa việc học tập”.

Ngày nay, Geniebook là nền tảng học tập trực tuyến của hơn 220.000 học sinh trong khu vực, với một chương trình tiên tiến xoay quanh Toán, Tiếng Anh, Khoa học - 3 môn nền tảng để học viên hội nhập với thế giới, tìm hiểu công nghệ và ứng dụng vào thực tế.

Ông Anthony Nguyễn - Trưởng phòng Giải pháp Công nghệ Geniebook - chia sẻ: “Có 3 điểm cốt lõi để nắm bắt công nghệ, trở thành một change maker (người tiên phong). Đầu tiên là tiếng Anh - yếu tố cơ bản giúp một người giao tiếp, dung nạp kiến thức trên thế giới. Thứ 2, Toán là nền tảng để xây dựng và phát triển công nghệ. Tuy nhiên chỉ tiếng Anh và Toán thôi chưa đủ, thế hệ trẻ cần biết khoa học cơ bản để ứng dụng vào các lĩnh vực của đời sống”.

Dấu ấn nổi bật nhất của Geniebook là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào bộ 3 sản phẩm: GenieSmart, GenieClass, GenieAsk, mang đến một hệ sinh thái toàn diện, giúp học tập hiệu quả mọi lúc, mọi nơi.

Cụ thể, GenieSmart cung cấp bộ bài tập cá nhân hóa bằng công nghệ AI được cấp bằng sáng chế độc quyền. Song song đó, bộ bài tập do đội ngũ giáo viên hàng đầu Singapore chọn lọc và biên soạn, gồm 300.000 câu hỏi phù hợp giáo trình của Bộ Giáo dục Singapore.

Geniebook anh 1

Lý giải việc chọn giáo trình giảng dạy Singapore, ông Neo Zhizhong - CEO kiêm nhà sáng lập Geniebook - cho biết đơn giản vì hiệu quả. Chương trình được thiết kế để học sinh có năng lực của công dân thế kỷ XXI gồm: Kỹ năng phản biện, sáng tạo và tư duy khai sáng. Rất nhiều trường ở Anh và Mỹ đã áp dụng chương trình học của Singapore.

Sản phẩm tiếp theo trong hệ sinh thái Geniebook là lớp học trực tuyến GenieClass. Sản phẩm giúp học viên tham gia mọi lúc, mọi nơi hoặc xem lại bất kỳ lúc nào. Bộ bài giảng của GenieClass được xây dựng chi tiết, phân tích đáp án, mở rộng kiến thức kết hợp câu đố hấp dẫn.

Mảnh ghép thứ 3 của nền tảng học trực tuyến hàng đầu Singapore là GenieAsk. Với sản phẩm này, học viên có thể trò chuyện với giáo viên tại thời gian thực. Giáo viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, giúp học viên củng cố kiến thức thông qua tương tác hỏi đáp hai chiều. Chính vì vậy, phần lớn học viên của nền tảng này tỏ ra tiếp thu nhanh, khác với lo lắng của nhiều phụ huynh rằng trẻ khó hiểu bài do khoảng cách địa lý giữa con và giáo viên.

Bộ sản phẩm ứng dụng AI, được cá nhân hóa cho từng học viên mang lại kết quả bất ngờ. Geniebook thống kê nền tảng này đã giúp 90% học sinh tiến bộ chỉ sau 8 bài học và nhiều em đã tự tin giành giải trong các kỳ thi quốc tế. Tại Việt Nam, trước khi ra mắt trụ sở chính thức, Geniebook đạt mức doanh thu năm 2021 tăng gấp 3 lần năm 2020.

Bà Alicia Cheong - nhà đồng sáng lập kiêm COO của Geniebook - cho biết: “Geniebook mang đến trải nghiệm học tập cá nhân hoá cho mọi người. Nhờ vậy, học sinh có thể bổ sung kiến thức còn thiếu và tiến bộ một cách nhanh chóng. Chúng tôi có đội ngũ nhà khoa học phân tích dữ liệu giàu kinh nghiệm dành hàng giờ mỗi ngày để tạo ra và thử nghiệm các mô hình đề xuất câu hỏi, nhằm tìm ra danh sách phù hợp nhất cho học sinh”.

Không chỉ tận dụng AI để xác định điểm mạnh, yếu hay phát hiện lỗ hổng kiến thức, tự động thiết kế lộ trình phù hợp từng học viên, Geniebook còn ứng dụng xu hướng gamification (game hóa). Theo đó, học viên sẽ trả lời những câu hỏi nhỏ, vừa giúp kiểm tra kiến thức, vừa để giành phần thưởng cho bản thân hoặc tặng cha mẹ, khơi gợi cảm hứng học tập nơi các em.

Geniebook anh 2

Theo báo cáo Vietnam Tech Investment Report của Do Ventures, edtech là lĩnh vực được đầu tư nhiều thứ ba tại Việt Nam, sau công nghệ tài chính và thương mại điện tử. Nhiều chuyên gia cũng dự đoán công nghệ là tương lai của giáo dục, góp phần tạo ra những công dân toàn cầu.

Geniebook với chiến lược tích hợp công nghệ xuyên suốt quá trình học hứa hẹn giúp học viên nắm bắt cơ hội hội nhập, phát triển bản thân. “Trẻ em chỉ chiếm 20% dân số nhưng chính là 100% tương lai của chúng ta. Tại Geniebook, chúng tôi chuẩn bị cho các em một lộ trình cá nhân hóa để các em tiến đến tương lai nhanh hơn, ngay từ bây giờ. Bởi học tập là một cuộc hành trình và chúng tôi luôn ở đây, đồng hành cùng các em trên hành trình đó”, ông Neo Zhizhong - CEO kiêm nhà sáng lập Geniebook - nhấn mạnh.

Độc giả liên hệ đăng ký kiểm tra năng lực miễn phí và tư vấn chương trình qua hotline: 0865959533, 0978664867, 0901335692, 0798999123, 0842345679, 0975612158, 0984248389, 0913591305.

Độc giả tham khảo thông tin chi tiết về Geniebook tại đây.

Giang Di Linh

Ảnh: Duy Hiệu
Đồ họa: Ngân Bình

Bạn có thể quan tâm