Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cá nhân có thể vay gói 100.000 tỷ đồng làm nông nghiệp công nghệ cao

Theo đại diện Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), cá nhân, hộ gia đình hoàn toàn có thể vay vốn trong gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để làm nông nghiệp công nghệ cao.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2017, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết đối tượng của gói tín dụng 100.000 tỷ đồng ưu đãi phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã được xác định rõ.

Theo đó, ngày 14/3/2017, bộ trưởng NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN xác định rõ tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp.

nong nghiep cong nghe cao,  goi 100.000 ty anh 1
Thủ tướng thăm vườn rau thủy canh tại Trung tâm. Ảnh: VGP.

 

Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch hoàn toàn có thể vay vốn trong gói tín dụng này. Theo bà Thủy, các cá nhân, hộ gia đình, thậm chí là cá nhân đại diện hợp tác xã hoàn toàn có thể vay vốn theo quyết định này của bộ trưởng NN&PTNT.

Người đứng đầu Vụ Khoa học - Công nghệ và Môi trường Bộ NN&PTNT cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại để tổ chức các hội thảo, tập huấn, hướng dẫn để các tiêu chí này được nhiều người dân biết đến và tiếp cận.

Trước đó, liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các ngân hàng thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình.

Các ngân hàng thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

nong nghiep cong nghe cao,  goi 100.000 ty anh 2
Một trang trại nông nghiệp công nghệ cao trồng cà chua. Ảnh: Thạch Thảo.

 

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường trong tháng 4/2017.

Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới,..  để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh