Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cả nghìn tấn dứa trên cây bỗng thối nhũn chưa rõ nguyên nhân?

Sau mỗi lần Nhà máy luyện kim màu thuộc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh xả thải, hàng chục ha dứa, chè đang chuẩn bị cho thu hoạch của bà còn bỗng dưng bị vàng úa, thối nhũn.

Sáng 18/3, hàng chục người dân các thôn của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã kéo nhau lên Nhà máy luyện kim màu thuộc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh để “ba mặt một lời”.

Nguyên nhân là sau mỗi lần nhà máy này xả thải, hàng chục ha dứa, chè đang chuẩn bị cho thu hoạch bỗng dưng bị vàng úa, thối nhũn.

Ca nghin tan dua tren cay bong thoi nhun anh 1
Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu bức xúc thay hàng chục hộ dân.

Có những hôm nhà máy này xả khói khiến nhiều người đang thu hoạch dứa trên đồi phải bỏ chạy vì có dấu hiệu tức ngực, khó thở.

Các hộ dân thôn Na Mạ 2 (xã Bản Lầu) cho biết đây không phải là lần đầu tiên tình trạng này diễn ra, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vụ dứa trước, các Sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai cũng đã về ghi nhận thiệt hại, lấy mẫu phân tích. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn dài cổ chờ câu trả lời của cơ quan chức năng.

Ca nghin tan dua tren cay bong thoi nhun anh 2
Dứa thối chất đống, không thể xuất bán.

 Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, thừa nhận thực tế trên. Theo ông Năm, khói thải từ nhà máy luyện kim này có khả năng ảnh hưởng rộng tới 6 thôn trong xã.

Hiện có khoảng 1.000 tấn đứa có dấu hiệu thối nhũn, không thể xuất bán, chưa kể tới diện tích không nhỏ chè Shan Tuyết cũng bị ảnh hưởng. Việc khẳng định nguyên nhân có phải do nhà máy hay không, phải chờ các cơ quan chức năng “tiếp tục” vào cuộc làm rõ.

Ca nghin tan dua tren cay bong thoi nhun anh 3
Người dân xót xa, không cầm được nước mắt bên đống dứa thối.

 
http://nongnghiep.vn/dau-xot-ca-nghin-tan-dua-tren-cay-bong-dung-thoi-nhun-van-chua-ro-nguyen-nhan-post189413.html

Theo Kế Toại/ Nông Nghiệp Việt Nam

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh