Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cả nghìn người bắt nghêu trái phép của hợp tác xã ở Đất Mũi

Giám đốc hợp tác xã nuôi nghêu ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cầu cứu lãnh đạo tỉnh vì tài sản của đơn vị bị xâm hại.

Ngày 14/10, Ban Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nghêu Đất Mũi đã đến HĐND tỉnh Cà Mau để xin gặp lãnh đạo kêu cứu vì nghêu giống và nghêu thương phẩm bị khoảng 1.000 người lạ mặt xông vào bắt trái phép.

Ông Lê Phú Sánh, Giám đốc HTX nghêu Đất Mũi, cho biết một tháng trước có vài chục người vào khu vực nuôi nghêu để bắt loài nhuyễn thể được đơn vị nuôi hợp pháp. Ông Sánh báo chính quyền địa phương nhưng xã "bất lực" vì số lượng người đến bắt nghêu ngày càng nhiều hơn.

"Ngày 13/10, có trên 500 người bắt nghêu của HTX. Hôm nay, con số này lên đến 1.000 người nên chúng tôi phải lên tỉnh báo", ông Sánh nói.

Những người bắt nghêu của HTX được xác định là dân địa phương. Mỗi người bắt nghêu có thu nhập một ngày từ 300.000-500.000 đồng.

Hang nghin nguoi bat ngheu trai phep anh 1
Nhiều người xông vào bãi nuôi nghêu của HTX ở Đất Mũi để bắt nghêu trái phép vào trưa 14/10. Ảnh: CTV.

Theo những người bắt nghêu, họ cho rằng nghêu xuất hiện tự nhiên ngoài bãi biển thì bắt chứ không xâm hại nghêu của HTX.

"Tổng vốn đầu tư của 186 xã viên đã lên đến 11 tỷ đồng. Thống kê ban đầu thì những người dân ngang nhiên bắt nghêu vài ngày qua gây thiệt hại của HTX trên 5 tỷ đồng", ông Sánh chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Zing.vn tối 14/10, ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, cho biết vài ngày trước có xảy ra xô xát giữa người bắt nghêu và bảo vệ HTX nhưng không ai bị thương. Thông tin hôm nay có gần nghìn người xông vào HTX bắt nghêu trái phép thì ông Trường nói không biết vì cán bộ này đang đi công việc ở TP Cần Thơ.

​Phía sau câu chuyện 'cướp' nghêu

Bãi bồi ven biển Bạc Liêu lại nóng lên khi hàng trăm người tràn vào bãi nghêu nuôi để “cướp” nghêu.

 


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội