Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca mổ tách cặp song sinh dính liền kết thúc

Gần 19h30, bé Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ. Ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền kết thúc sau hơn 13 tiếng.

Cha mẹ cặp song sinh dính liền: ‘Chúng tôi chờ giây phút này lâu rồi’ Sau khi thấy con gái Trúc Nhi được đưa vào phòng Hồi sức, cha mẹ em chia sẻ: "Sau khi 2 bé được tách rời, tôi vô cùng hạnh phúc. Đây là giây phút chúng tôi chờ lâu lắm rồi”.
Tach cap song sinh dinh lien anh 1

18h40, bé Trúc Nhi được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật trước. Sau đó, 19h30, các bác sĩ hoàn thành việc bó bột cho Diệu Nhi và đưa em về phòng Hồi sức ngoại.

Tach cap song sinh dinh lien anh 2

Trước đó, khoảng 14h10 hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Tach cap song sinh dinh lien anh 3

Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng mổ siêu sạch số 12. Bé Diệu Nhi vẫn ở phòng mổ ban đầu. Ê-kíp chia thành 2 nhóm nhỏ. Ngay lập tức, mỗi kíp nhỏ tiến hành phẫu thuật chỉnh - tạo hình cho từng bệnh nhi. Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ được khép lại xương cánh chậu, khớp mu, tạo hình niệu sinh dục, mở hậu môn tạm và đóng cân cơ, da.

Tach cap song sinh dinh lien anh 4

Trước đó, ở khâu cắt rời xương chậu để tách hai bé, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình gặp khó khăn do màng xương dính nhau rất cứng. Tuy nhiên, mọi việc vẫn diễn tiến tốt. Máu chảy ít, mỗi bệnh nhi chỉ cần truyền một đơn vị máu.

Tach cap song sinh dinh lien anh 5

Các bác sĩ rất xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc hai bé được tách rời. Họ mong chờ giây phút này đã lâu. Giai đoạn tiếp theo là khâu khó nhất của ca đại phẫu. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan. Sinh hiệu hai bệnh nhi ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Tach cap song sinh dinh lien anh 6

Những mũi khâu cuối cùng của ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền.

Tach cap song sinh dinh lien anh 7

Phẫu thuật viên chỉnh hình đã hoàn thành việc khép khung chậu, khớp mu, sau đó xoay vạt, khép da hoàn chỉnh, bó bột cho Trúc Nhi.

Tach cap song sinh dinh lien anh 8

Ba mẹ hai bé song sinh dính liền được ê kíp phẫu thuật cho phép gặp con khi hai bé từ phòng mổ xuống phòng Hồi sức ngoại.

Tach cap song sinh dinh lien anh 9

TS.BS Trương Quang Định đã gặp mặt, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ Song Nhi.

Tach cap song sinh dinh lien anh 10

Như vậy, cuộc mổ tách cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu đã hoàn thành. Tuy nhiên, quá trình hồi sức, hồi phục đối với hai bé vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức lớn đối với y bác sĩ. Sau giai đoạn hồi sức, hai bé sẽ được rút ống dẫn lưu, tập vật lý trị liệu để trở lại cuộc sống bình thường.

Tách thành công cặp song sinh dính liền

14h07 phút, hai bé song sinh dính liền đã được tách rời thành công và chuyển sang giai đoạn chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Thuận Thắng, Chí Hùng, Bích Huệ, Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe