Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ca mổ đặc biệt truyền 22 lít máu cho cô gái ở Sơn La

Theo bác sĩ Hậu, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân gần 30 y bác sĩ, kéo dài hơn 11 giờ.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết mới đây đã tiếp nhận bệnh nhân nữ C.T.A. (25 tuổi, trú tại Sơn La) với khối u vùng xương cùng cụt kích thước rất lớn.

Khối u đè đẩy tử cung, bàng quang ra trước, không xâm lấn, phát triển ra sau và xuống tầng sinh môn. Chúng gây đè ép vào niệu quản khiến thận phải teo, ngấm thuốc hạn chế. Chúng có ranh giới rõ với các phần xung quanh.

Bệnh nhân phát hiện có khối u vùng mông cách đây 10 năm, đã đi khám nhiều bệnh viện. Khối u to chậm, không sưng. Ba năm gần đây, khối u to nhanh hơn gây rối loạn đại tiện và tiểu tiện, tê bì vùng tầng sinh môn.

Sống với khối u suốt 10 năm, đi chạy chữa nhiều nơi đều bị lắc đầu, A. vẫn rất lạc quan. Cô gái 25 tuổi chia sẻ sẵn sàng hiến tạng nếu mất đi, để đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người khác.

Khoi u khong lo vung cung cut anh 1

Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân gần 30 bác sĩ, kéo dài hơn 11 giờ. Ảnh: BVCC.

Khối u có tổn thương rất phức tạp vì kích thước quá lớn, đè ép vào rất nhiều tạng phía trước trong ổ bụng. Phẫu thuật sẽ gặp nhiều nguy cơ tai biến, thậm chí có thể tử vong. Ngoài ra, tình trạng chảy máu cũng khó kiểm soát, phải truyền khối lượng rất lớn, dễ xảy ra biến chứng tim mạch như ngừng tim, rối loạn đông máu,...

Phẫu thuật gặp nhiều nguy cơ nhưng bệnh nhân A. vẫn quyết tâm điều trị, tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ và chấp nhận mọi rủi ro.

Bệnh nhân được hội chẩn cấp bệnh viện hai lần, tìm ra phương pháp điều trị tối ưu. Kết luận của hội chẩn là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u bằng cả hai đường mổ lối trước và sau.

Bệnh viện huy động những bác sĩ giỏi nhất thuộc nhiều chuyên ngành như phẫu thuật cột sống, mạch máu, tiêu hóa, tiết niệu, sản khoa, khoa gây mê hồi sức. Ê-kíp phẫu thuật cho bệnh nhân gần 30 y bác sĩ, kéo dài hơn 11 giờ.

TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết trong quá trình phẫu thuật, tình trạng chảy máu khó kiểm soát, bác sĩ phải lật sấp, ngửa bệnh nhân 3 lần để vừa cầm máu, vừa cắt u.

Lượng máu phải truyền ngay trong phẫu thuật lên đến 22 lít khối hồng cầu, huyết tương tươi và khối tiểu cầu, chưa tính đến các loại dịch truyền khác. Các phẫu thuật viên đã cắt một phần đại tràng, làm hậu môn nhân tạo, sắp xếp lại quai ruột và xoay vạt cơ mông hai bên để che phủ ổ khuyết hồng phần mềm sau cắt u.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và chăm sóc trong một tuần. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, chăm sóc vết thương, điều trị vật lí trị liệu hàng ngày.

Theo bác sĩ Hậu, đây là trường hợp rất hiếm gặp, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa và quyết tâm cao độ của cả kíp phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 10 kg

Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã lấy ra khối u xơ tử cung nặng hơn 10 kg, chiếm toàn bộ ổ bụng và đè tử cung của bệnh nhân.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe