Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cà Mau: Vì sao tiệm vàng vùng sâu có doanh thu 20.661 tỷ?

Hơn hai năm thẩm tra xác minh, doanh thu cao bất thường, lên đến hơn 1.148 tỷ đồng/ngày của tiệm vàng Hoàng Khiêm (khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Ngày 13/2/2006, DNTN Hoàng Khiêm được Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Cà Mau cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do ông Nguyễn Bỉnh Khiêm làm chủ, với ngành nghề: mua bán, gia công và chế tác vàng, bạc, đá quý; dịch vụ cầm đồ; mua bán máy nổ... Chi cục thuế huyện Đầm Dơi khoán thuế ổn định đối với DNTN Hoàng Khiêm mỗi tháng khoảng 5 triệu đồng. Từ khi thành lập doanh nghiệp, Chi cục thuế huyện Đầm Dơi bán cho DNTN Hoàng Khiêm 36 quyển hóa đơn.

Qua kiểm tra hóa đơn và chứng từ mua bán, các cơ quan chức năng phát hiện doanh số khủng. 1/2010 đến 11/2010, DNTN Hoàng Khiêm không có chứng từ mua vào nhưng trên hóa đơn đầu ra thể hiện giá trị lên đến 12.628 tỷ đồng. Bình quân mỗi tháng, doanh nghiệp có doanh số bán vàng hơn 1.148 tỷ đồng.

Kinh doanh ở vùng xa, song tiệm vàng Hoàng Khiêm lại có doanh số khiến các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này kinh ngạc.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Khiêm khai nhận, số vàng trên mua lẻ của bảy doanh nghiệp tại huyện Đầm Dơi và mua vàng của ba doanh nghiệp tại TP.HCM. Số vàng thành phẩm, ông đã bán cho ba doanh nghiệp TP.HCM gồm: công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (gọi tắt là công ty Sài Gòn SJC), ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu và công ty trách nhiệm hữu hạn Bạch Kim. Xác minh tại Đầm Dơi, các doanh nghiệp: Mỹ Hiền, Hoàng Hến, Mỹ Ngân, Thành Vui, Hứa Thạnh, Xuân Trang và Nguyễn Hùng thừa nhận có bán vàng cho DNTN Hoàng Khiêm nhưng với số lượng nhỏ lẻ. Ông Khiêm viện dẫn, số vàng chủ yếu mua từ các tiệm vàng Anh Tùng, Kim Nguyên và Kim Bình (cùng ở quận 5, TPHCM) chiếm đến 90%. Tuy nhiên, cả ba doanh nghiệp không thừa nhận có tham gia mua bán vàng với DNTN Hoàng Khiêm.

Theo hóa đơn đầu ra, DNTN Hoàng Khiêm bán cho ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu gồm hai hóa đơn với 5.333.200 lượng vàng 9999, tổng số tiền hơn 140 tỷ đồng; công ty trách nhiệm hữu hạn Bạch Kim mua 30.000 lượng vàng 9999 với tổng số tiền 794 triệu đồng. Đặc biệt, hóa đơn xuất cho công ty Sài Gòn SJC lên đến 641 hóa đơn gồm 415.499 lượng vàng nguyên liệu 9999 với tổng số tiền 12.628 tỷ đồng. Thế nhưng, đại diện ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu và công ty trách nhiệm hữu hạn Bạch Kim không thừa nhận mua vàng của DNTN Hoàng Khiêm.

Tìm đến công ty Sài Gòn SJC, bà Võ Kim Cúc, Phó phòng kế toán tài vụ, thừa nhận có mua vàng của DNTN Hoàng Khiêm bằng tiền mặt. Để minh chứng cho lời nói trên, bà Cúc đưa các chứng từ, phiếu nhập kho do người làm công của ông Khiêm ký nhận. Điều hết sức lạ lùng là những người làm công được ông Khiêm ủy quyền nhận tiền từ 7 tỷ đến 3.000 tỷ đồng. Một số người làm công cho biết được ông Khiêm thuê mỗi tháng từ 1 đến 3 triệu đồng/người. Trong thời gian trên, Khiêm thuê họ đến công ty Sài Gòn SJC ký vào các phiếu chi chứ thực chất không mang vàng, không nhận tiền như ông Khiêm khai báo.

Ngoài doanh số “khủng” trên, khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, ông Khiêm khai báo DNTN mất liên lưu của 27 quyển hóa đơn nên bị phạt 2 triệu đồng. Một số hóa đơn, ông Khiêm không nhớ xuất bán cho ai. Trước biểu hiện lạ lùng trên, Chi cục thuế huyện Đầm Dơi không bán hóa đơn cho DNTN Hoàng Khiêm. Vậy nên ông ta lợi dụng chị ruột là Nguyễn Thị Xuân Trang (chủ DNTN Xuân Trang) mượn bốn cuốn hóa đơn nháy chữ ký của bà Trang hợp thức hóa việc mua bán. Từ 11/2010 đến 2/2011, ông Khiêm dùng bốn cuốn hóa đơn của DNTN Xuân Trang ghi xuất bán cho công ty Sài Gòn SJC hơn 225 ngàn lượng vàng 9999 với số tiền hơn 8.000 tỷ đồng.

Khi bị phát hiện, bà Trang cho biết do không biết ghi hóa đơn và báo cáo thuế nên giao hết bốn quyển hóa đơn, con dấu cho Khiêm. Lợi dụng lòng tin, Khiêm cùng vợ là Thái Như Mơ giả chữ ký của bà Trang bán vàng cho Công ty Sài Gòn SJC. Vì vậy, từ tháng 1-2008 đến tháng 2-2011, DNTN Hoàng Khiêm và DNTN Xuân Trang xuất bán cho Công ty Sài Gòn SJC 787 hóa đơn với hơn 676 ngàn lượng vàng 9999 với tổng số tiền 20.661 tỷ đồng.

Khi tiến hành kiểm tra, DNTN Hoàng Khiêm là cơ sở chế tác vàng nhỏ lẻ nhưng ông Khiêm khai nhận, nhờ gia công vàng doanh nghiệp có thu được tiền công hơn 100 tỷ đồng. Với doanh thu “khủng” trên, DNTN có hành vi gian dối không báo cáo thuế với Chi cục thuế huyện Đầm Dơi, không chứng minh được hình thức vận chuyển giao vàng. Lời khai của ông Khiêm không hợp lý, bởi lẽ không có chuyện thanh toán tiền mặt lên đến 100 tỷ đồng trong một ngày.

Điều khá bất thường, hơn hai năm qua, doanh thu “khủng” của DNTN Hoàng Khiêm vẫn chưa được làm sáng tỏ. Ngày 17/2/2011, ông Huỳnh Thanh Liêm, cán bộ thuế huyện Đầm Dơi, tố cáo ông Lê Thanh Dư, nguyên Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Đầm Dơi, có hành vi bao che cho DNTN Hoàng Khiêm gây thất thoát thuế Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Ngày 27/6/2011, Cục Thuế tỉnh Cà Mau có kết luận kiểm tra nhưng không phát hiện những dấu hiệu bất thường trên.

Tháng 8/2011, UBND tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo thanh tra tỉnh thành lập đoàn kiểm tra. Ngày 16/12/2011, thanh tra tỉnh có kết luận khẳng định việc mua bán bất thường của DNTN Hoàng Khiêm, chuyển cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục xác minh làm rõ. Ngày 29/12/2011, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau có quyết định thành lập tổ công tác xác minh DNTN có dấu hiệu trốn thuế. Tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn chưa được làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật.

Theo Công an TP.HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm