Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cà Mau tưởng niệm nạn nhân bão Linda

Sau một ngày tạm hoãn vì ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân chết và mất tích trong bão số 5 cách nay 20 năm.

Nhìn lại thảm họa bão Linda 20 năm trước Tròn 20 năm trước, cơn bão số 5 mang tên quốc tế Linda đã gây ra cái chết và mất tích cho hơn 3.000 người dân miền Tây, một trong những thảm họa thiên tai lớn nhất trong 100 năm.

Trước giờ làm lễ tại sân UBND xã Khánh Hội (huyện U Minh) vào sáng 3/11, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành ở Cà Mau đã dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm nạn nhân bão số 5 (Linda) năm 1997. Bia tưởng niệm này được dựng sát cửa biển Khánh Hội, xung quanh có trạm biên phòng và nhà dân.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, ngày 2/11/1997, bão số 5 có tên quốc tế là Linda đã đổ bộ vào đất liền, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và con người. Tại Cà Mau, bão đã làm 128 người chết, mất tích 1.164 người, 601 nạn nhân bị thương.

Kinh hoang bao Linda anh 1
Đường về cửa biển Khánh Hội trong ngày tưởng niệm nạn nhân bão Linda. Ảnh: Việt Tường.

Bão Linda còn làm sập, hư hỏng trên 160.000 căn nhà ở Cà Mau, 666 tàu cá bị chìm, hư hỏng nặng; 63.000 ha rừng và 77.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị tàn phá chủ yếu là ở các huyện U Minh và Trần Văn Thời làm thiệt hại về tài sản hơn 2.700 tỷ đồng. Những con số này đủ để nói lên sự đau thương, mất mát rất lớn đối với người dân của địa phương cực Nam Tổ quốc.

Bão đi qua đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, mất mát về người, thiệt hại tài sản, hoạt động sản xuất bị xáo trộn, nhất là trong lĩnh vực khai thác thủy sản do thiếu trầm trọng về nguồn lao động đi biển kéo theo sự giảm sút của các ngành chế biến, dịch vụ và toàn ngành thủy sản lúc đó.

Linda còn làm cho sự phát triển kinh tế xã hội bị ngưng trệ, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, những đứa trẻ mất cha, những người vợ mất chồng; nhà cửa, ruộng vườn hoang tàn, xơ xác cùng hàng loạt những hệ lụy khác.

"Bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi, chính quyền đã cùng với nhân dân dốc toàn lực cho công cuộc khắc phục hậu quả do thiên tai để lại, khôi phục sản xuất, nhanh ổn định đời sống, vươn lên phát triển mạnh mẽ sau bão", ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết.

Kinh hoang bao Linda anh 2
Tàu thuyền đã vào cửa biển Khánh Hội để tránh mưa bão từ nhiều ngày trước. Ảnh: Việt Tường.

Trò chuyện với Zing.vn, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Huỳnh Hoàng Tương cho biết bão Linda đã làm cho 70 gia đình ở địa phương này mất chồng, mất cha và mất con. Kinh nghiệm từ cơn bão 20 năm trước, xã này thường xuyên tuyên truyền để người dân không được chủ quan, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, mưa bão. Đặc biệt, trước khi ra khơi phải kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị liên quan đến việc định vị, tìm cách tránh, trú bão.

Cơn bão thảm khốc nhất ở miền Tây trong vòng 100 năm.

Hình thành ngày 31/10/1997 trên Biển Đông, bão Linda mạnh dần lên vào một ngày sau đó khi di chuyển về phía tây và tàn phá dữ dội vùng cực Nam Tổ quốc.

Bão có sức gió khoảng 100 km/h, khiến hơn 3.100 người miền Tây, các cùng phụ cận chết và mất tích. Linda đã khiến cho 200.000 ngôi nhà bị hư hại, tàn phá 325.000 ha ruộng, rẫy.

Ký ức kinh hoàng sau 20 năm thảm họa bão Linda

Ngày 1/11/1997, bão Linda xuất hiện ở vùng biển Cà Mau và sau đó làm hàng nghìn người chết, mất tích. Năm ấy, hai đứa trẻ ra đời được mẹ đặt tên là Hận Biển và Bão Biển.

Cơn ác mộng 20 năm sau bão Linda

Buổi sáng trời quang đầu tháng 11 đã thành cơn ác mộng khi bão Linda ập đến. Làng goá phụ, những đứa trẻ mang tên Hận Biển, Bão Biển ra đời sau thảm họa khiến 3.000 chết, mất tích.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội